Alcatel

รีวิวโทรศัพท์มือถือ (Review)
Alcatel SHINE LITE - อัลคาเทล

Alcatel SHINE LITE สมาร์ทโฟนรุ่นท็อปล่าสุดของอัลคาเทล มาพร้อมจุดเด่นด้านการออกแบบตัวเครื่อง ซึ่งใช้การผสมผสานวัสดุระหว่างกระจกกับโลหะ ทำให้ตัวเครื่องดูสวย หรูหรามากขึ้น นอกจากนี้ยังเป็นการจับมือร่วมกันครั้งแรกของ AIS และ Alcatel ในการวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการ โดย Alcatel SHINE LITE วางจำหน่ายผ่าน AIS Shop และ TeleWiz ทุกสาขา ในราคา 3,990 บาท เมื่อซื้อพร้อมสมัครแพ็กเก็จ AIS Hot Deal 399 ขึ้นไป ในขณะที่ราคาเครื่องเปล่าอยู่ที่ 5,990 บาท

Alcatel SHINE LITE มาพร้อมดีไซน์ภายใต้คอนเซ็ปท์ Glass meets Metal ซึ่งเป็นการผสมผสานวัสดุระหว่างกระจกและโลหะ เข้าเป็นหนึ่งเดียวกัน ทำให้ตัวเครื่องด้วยเงางาม หรูหราขึ้น ในขณะที่มิติตัวเครื่องกว้าง 71.2 มิลลิเมตร สูง 141.5 มิลลิเมตร หนา 7.45 มิลลิเมตร และมีน้ำหนักตัวเครื่องรวม 156 กรัม

ด้านหน้าของตัวเครื่อง มีหน้าจอแสดงผล IPS ขนาด 5 นิ้ว ความละเอียด 1280x720 พิกเซล (HD, Contrst Ratio 1000 : 1) ครอบทับด้วยกระจกกันรอย Dragontrail แบบ 2.5D รองรับระบบสัมผัสแบบมัลติทัช

เหนือหน้าจอขึ้นไป มีเซ็นเซอร์วัดแสง-พักหน้าจอ, ลำโพงสนทนา และเลนส์กล้องหน้าความละเอียด 5 ล้านพิกเซล (F2.4) พร้อมไฟแฟลช LED

ขยับลงมาที่ใต้หน้าจอ มีแถบปุ่มนำทางแบบสัมผัส 3 ปุ่ม ได้แก่ ปุ่มย้อนกลับ, ปุ่มโฮม และปุ่ม Recent app

ด้านบนของตัวเครื่อง มีรูเสียบชุดหูฟังขนาด 3.5 มิลลิเมตร และไมค์สำหรับบันทึกเสียง-ตัดเสียง

ด้านล่างของตัวเครื่อง มีแถบโพงสนทนา, ลำโพงเสียงตัวเครื่อง และพอร์ต MicroUSB

ด้านซ้ายของตัวเครื่อง มีถาดสำหรับใส่ซิมการ์ด 2 ซิม แบบไฮบริด ต้องเลือกใช้งานระหว่าง MicroSD Card กับ ซิมการ์ด 2

 


** กรุณาตรวจสอบรุ่นมือถือที่รองรับเครือข่าย 3G, 4G อีกครั้ง **

ด้านขวาของตัวเครื่อง มีปุ่มกดปรับระดับเสียงเพิ่ม-ลด และปุ่มกดเปิด-ปิด ตัวเครื่อง (Power)

ด้านหลังของตัวเครื่องฝาหลังไม่สามารถแกะออกได้ มุมซ้ายบนมีเลนส์กล้องถ่ายรูปหลักความละเอียด 13 ล้านพิกเซล (F2.2) พร้อมไฟแฟลช Dual LED และบริเวณตรงกลางฝาหลัง มีแป้นระบบสแกนลายนิ้วมือ รองรับการจดจำลายนิ้วมือสูงสุด 5 ลายนิ้วมือ


การเปรียบเทียบขนาดตัวเครื่อง Alcatel SHINE LITE เมื่อถือใช้งานในมือของผู้ชาย (ซ้าย) และมือผู้หญิง (ขวา)


การเปรียบเทียบขนาดตัวเครื่อง Alcatel SHINE LITE กับไม้บรรทัด

ซอฟต์แวร์

Alcatel SHINE LITE รันบนระบบปฏิบัติการ Android OS 6.0 Marshmallow

  

Lock Screen

  

  

หน้าจอหลักมาในรูปแบบสไตล์เหมือน Pure Android มีหน้าเริ่มต้นให้ใช้งานทั้งหมด 2 หน้า สามารถเลือกปรับเปลี่ยนการจัดวางไอคอนแอพพลิเคชั่น ได้ด้วยการลากไอคอนไปยังตำแหน่งที่ต้องการ รวมทั้งยังสามารถเลือกปรับรูปแบบการแสดงผลของหน้าจอหลักได้ ด้วยการทัชค้างลงบนพื้นที่ว่างของหน้าจอ หลังจากนั้น จะปรากฏเมนูการตั้งค่าขึ้นมา ในขณะที่ด้านบนมีแถบการแจ้งเตือนและแถบเครื่องมือลัด

  

  

  

หน้ารวมแอพพลิเคชั่นถูกปรับรูปแบบไปตามเวอร์ชั่น Android ซึ่งเปลี่ยนจากการเลื่อนดูซ้าย-ขวา มาเป็นรูปแบบรายการหรือใช้การเลื่อนดูแบบขึ้น-ลงแทน สามารถค้นหาชื่อแอพฯ ที่ต้องการได้จากแถบค้นหาด้านบนสุด

 

 

การโทร/ ข้อความ/ คีย์บอร์ด

 

 

ออแกไนซ์เซอร์พื้นฐาน

 

 

 

 

แอพพลิเคชั่นเริ่มต้น

  

รายละเอียดสเปกตัวเครื่อง

  

หน่วยความจำภายใน

Alcatel SHINE LITE มาพร้อมพื้นที่หน่วยความจำภายในทั้งหมด 16GB และรองรับการเพิ่มพื้นที่หน่วยความจำด้วย MicroSD Card สูงสุด 128GB ซึ่งเมื่อเปิดเครื่องใช้งานครั้งแรกจะมีพื้นที่หน่วยความจำภายในให้ใช้งาน จริงได้ทั้งหมดประมาณ 10.70GB

 

 การทดสอบประสิทธิภาพในการทำงานด้วยผลคะแนน Benchmark

 

 

 

 

 

ทดสอบเซ็นเซอร์ด้วยโปรแกรม Android Sensor Box พบเซ็นเซอร์ดังนี้

 

จุดเด่นที่น่าสนใจของ Alcatel SHINE LITE

เทอร์โบดาวน์โหลด

เป็นฟังก์ชั่นที่ผสานการใช้งานอินเตอร์เน็ตของ WiFi กับ ดาต้าเครือข่าย เข้าด้วยกัน ทำให้สามารถดาวน์โหลดไฟล์ข้อมูลต่างๆ ได้รวดเร็วขึ้นพอสมควร ซึ่งการใช้งานฟังก์ชั่นนี้มีความเสี่ยงต่อจำนวนดาต้า (GB) ของเครือข่ายที่ใช้งานอยู่ ดังนั้นควรตรวจเช็คการใช้งานให้ดี

Alcatel Cloud

ระบบฝากไฟล์ออนไลน์ (Cloud) ของ Alcatel ที่มอบสิทธิ์การใช้งานให้กับผู้ใช้งานสมาร์ทโฟนของ Alcatel โดยสามารถฝากไฟล์ข้อมูลเอกสารต่างๆ รวมถึงรูปภาพ ขึ้นไปยังระบบ Cloud ของ Alcatel ได้ เพื่อเป็นการป้องกันข้อมูลบนตัวเครื่องหาย ซึ่งก่อนใช้งานจำเป็นต้องสมัครบัญชีใหม่หรือผูกบัญชีเข้ากับ Facebook ก่อน

 

 

Excrusive Application Store

แหล่งรวมแอพพลิเคชั่นทุกชนิดของ Alcatel ซึ่งผู้ใช้งานสามารถเข้ามาเลือกดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่นต่างๆ ได้ตามต้องการ  รวมไปถึงธีม ภาพพื้นหลัง และ Widget ก็สามารถเลือกดาวน์โหลดมาใช้งานได้ตามต้องการ

 

 

Xender การถ่ายโอนไฟล์ระหว่างเครื่อง

เป็นแอพพลิเคชั่นด้านการถ่ายโอนไฟล์ข้อมูลที่ทาง Alcatel ใส่มาให้บนตัวเครืองตั้งแต่เริ่มต้น ซึ่งผู้ใช้งานสามารถเลือกโอนถ่ายย้ายไฟล์ข้อมูลจากบนสมาร์ทโฟนเครื่องเก่าไปยังเครื่องใหม่ หรือจากเครื่องที่ใช้งานอยู่ไปยังเครืองเป้าหมายได้ตามต้องการ โดยสามารถใช้งานข้ามแพลตฟอร์ม OS ได้ด้วย

  

  

ระบบสแกนลายนิ้วมือ

หนึ่งในระบบความปลอดภัยบนตัวเครื่องและยังนับเป็นไฮไลท์หลักของ Alcatel SHINE LITE เลยก็ว่าได้ กับระบบสแกนลายนิ้วมือ ที่รองรับการจดจำลายนิ้วมือได้สูงสุด 5 ลายนิ้วมือ รวมทั้งยังรองรับการใช้งานรวมกับแอพพลิเคชั่นอื่นๆ เช่น กล้องถ่ายรูป, การล็อคแอพพลิเคชั่นที่สำคัญ ฯลฯ ซึ่งมีแป้นสแกนลายนิ่วมือทรงวงกลมที่ด้านหลังตัวเครื่อง ถูกออกแบบมาดูดีพอสมควร

 

Gasture

อีกหนึ่งลูกเล่นที่น่าสนใจ กับการสั่งการตัวเครื่องด้วยท่าทางในขณะที่ตัวเครื่องเข้าสู่โหมดสลีป ซึ่งมีโหมดการใช้งานให้เลือกด้วยกันทั้งหมด 2 โหมด คือ

นอกจากนี้ยังสามารถเลือกไอคอนฟังก์ชั่น ให้ไปแสดงอยู่บนหน้า Lock Screen เพื่อเรียกใช้งานแบบเร่งด่วนได้ด้วยเช่นกัน

 

กล้องถ่ายรูป

Alcatel SHINE LITE มาพร้อมกล้องถ่ายรูปหลักความละเอียด 13 ล้านพิกเซล (AF, F2.2) มีไฟแฟลช Dual LED ในขณะที่กล้องหน้าความละเอียด 5 ล้านพิกเซล (F2.4) มีโหมดถ่ายภาพบิ้วตี้ รองรับการสั่งการด้วยท่าทาง (ชูสองนิ้วรูปตัววี) และมีไฟแฟลช LED มาให้

หน้าเมนูกล้องถ่ายรูปเริ่มต้น

หน้าเมนูกล้องหน้า

 

คุณสมบัติการถ่ายภาพนิ่ง

 

คุณสมบัติการถ่ายภาพวีดีโอ

  
ตัวอย่างภาพถ่ายจากกล้องหน้า

   

Alcatel

ขอขอบคุณ : บริษัท ทีทีดีจี จำกัด โทร. 02-642-8787 

ข้อมูลผู้ใช้ร่วมแสดงความเห็นกับ : Alcatel SHINE LITE 
http://community.siamphone.com/viewtopic.php?t=453255

แคตตาล็อกตัวเครื่อง : http://www.siamphone.com/spec/alcatel/shine_lite.htm

Review on 19 October 2016
รีวิว - Siamphone D. ภาพ - Aroonluck P.

สินค้าออนไลน์Online Store