ASUS

รีวิวโทรศัพท์มือถือ (Review)
ASUS ZenFone 3 Laser ‏(ZC551KL) - เอซุส

ASUS ZenFone 3 Laser ‏(ZC551KL) แอนดรอยด์โฟนรุ่นราคาต่ำหมื่นตัวใหม่ล่าสุดของค่าย ASUS ที่ได้รับการออกแบบโดยใช้วัสดุโลหะแบบ Unibody แต่ตัวเครื่องมีน้ำหนักเบา ด้านหลังดีไซน์โค้งรับกับฝ่ามือ มาพร้อมหน้าจอแสดงผลขนาด 5.5 นิ้ว ความละเอียด 1080 x 1920 พิกเซล รองรับการใช้งาน 2 ซิมการ์ด ทั้งยัง มีระบบสแกนลายนิ้วมือ และมีกล้องถ่ายรูป PixelMaster 3.0 Sony IMX214 ความละเอียด 13 ล้านพิกเซล ด้วยเทคโนโลยี Ultra-fast laser auto-focus รวดเร็วเพียง 0.03 วินาที

ASUS ZenFone 3 Laser ‏(ZC551KL) มีตัวเครื่องของข้างโค้งมน ทำให้ถือถนัดมือ และด้วยวัสดุที่ออกแบบให้เป็นผิวสัมผัสด้าน จึงทำให้ขณะถือกระชับขึ้นไปอีก โดยตัวเครื่องวัดขนาดได้ที่ 149 × 76 × 7.9 มิลลิเมตร น้ำหนักเบาเพียง 150 กรัม

หน้าจอแสดงผลเป็นกระจก Corning Gorilla Glass ขอบโค้ง 2.5D ขนาด 5.5 นิ้ว ความละเอียด Full-HD-1080 x 1920 พิกเซล

เหนือหน้าจอขึ้นไปมีระบบเซ็นเซอร์อยู่ทางซ้าย ถัดมาตรงกลางเป็นช่องลำโพงเสียงสนทนา เลนส์กล้องหน้าความละเอียด 8 ล้านพิกเซล และไฟแจ้งเตือน LED

ด้านล่างหน้าจอมีปุ่มควบคุมการทำงานบนพื้นฐานแอนดรอยด์ จากทางซ้ายไปขวาเป็นปุ่มย้อนกลับ, ปุ่มโฮม และสุดท้ายปุ่มเมนูก่อนหน้า

ช่องเสียบหูฟังขนาด 3.5 มิลลิเมตร และรูไมโครโฟนตัวที่ 1 (ช่วยตัดเสียรบกวน) จัดวางไว้ที่ด้านบนตัวเครื่อง

ด้านล่างของเครื่อง มีรูไมโครโฟน, ช่องเสียบพอร์ต Micro USB สำหรับชาร์ตแบตเตอรี่ หรือซิงค์ข้อมูล และช่องลำโพงเสียง

ปุ่มเปิด-ปิดเครื่อง และปุ่มปรับระดับเสียงจัดวางไว้ที่ด้านขวาของตัวเครื่อง

ตัวเครื่องด้านซ้ายมีช่องสำหรับใส่ซิมการ์ดและ MicroSD โดยจะต้องใช้อุปกรณ์ในการจิ้มถาดซิมออกมา

ด้านหลังของ ASUS ZenFone 3 Laser ‏(ZC551KL) มาพร้อมผิวสัมผัสเรียบด้าน ตัดด้วยเส้นสีทองบน-ล่างขนานกัน โดยมีเลนส์กล้องถ่ายรูปด้านหลังความละเอียด 13 ล้านพิกเซล ด้านซ้ายเป็นระบบโฟกัส Tri-Tech Autofocus ด้านขวามีไฟแฟลชคู่ LED และล่างเลนส์กล้องเป็นปุ่มสแกนลายนิ้วมือ

อุปกรณ์ภายในกล่องบรรจุภัณฑ์


การเปรียบเทียบขนาดตัวเครื่อง ASUS ZenFone 3 Laser ‏(ZC551KL) เมื่อถือใช้งานในมือของผู้ชาย (ซ้าย) และมือผู้หญิง (ขวา)


การเปรียบเทียบขนาดตัวเครื่อง ASUS ZenFone 3 Laser ‏(ZC551KL) กับไม้บรรทัด

สเปกตัวเครื่อง ASUS ZenFone 3 Laser ‏(ZC551KL)

 

 

   

การทดสอบความเร็ว และการแสดงผลของเครื่อง

 

ทดสอบเซ็นเซอร์ด้วยโปรแกรม Android Sensor Box พบเซ็นเซอร์ดังนี้

ระบบปฎิบัติการ/หน่วยความจำภายใน

ASUS ZenFone 3 Laser ‏(ZC551KL) รันบนระบบปฎิบัติการแอนดรอยด์ 6.0.1 (Marshmallow) ครอบทับด้วย ZenUI 3.0 ที่ใช้งานสะดวกและเข้าถึงได้ง่ายขึ้น นอกจากนี้ ยังมีหน่วยความจำภายใน 32GB มีพื้นที่เหลือใช้งานจริงประมาณ 22.78GB

หน้าจอหลัก

 

หน้าแอพพลิเคชั่น

 

 

ออแกไนซ์เซอร์พื้นฐาน

 

 

โทรศัพท์/ข้อความ/คีย์บอร์ด

 

 

 

สแกนลายนิ้วมือ

ASUS ZenFone 3 Laser ‏(ZC551KL) รองรับการใช้งานสแกนลายนิ้วมือที่ทางแบรนด์ระบุว่ารวดเร็วเพียง 0.3 วินาที รองรับการใช้งานได้สูงสุด 5 ลายนิ้วมือ โดยปุ่มสแกนลายนิ้วมือจะอยู่บริเวณใต้กล้องถ่ายรูปด้านหลัง เมื่อได้ลองใช้งานสแกนลายนิ้วมือแล้ว สามารถปลดล็อคได้อย่างรวดเร็ว

การตั้งค่าสแกนลายนิ้วมือสามารถทำได้โดยเข้าไปที่ตั้งค่า > ลายนิ้วมือ > เลือกจัดการลายนิ้วมือ โดยต้องกำหนดรหัสผ่านก่อน หลังจากนั้นทำตามขั้นตอนโดยการเอานิ้ววางบนเซ็นเซอร์ ทำซ้ำๆ จนจบขั้นตอนเป็นอันเสร็จสิ้น

 

รองรับการใช้งาน 2 ซิมการ์ด

ASUS ZenFone 3 Laser ‏(ZC551KL) รองรับการใช้งาน 2 ซิมการ์ดแบบไฮบริดซิม โดยซิม 1 รองรับการใช้งานแบบ Micro SIM และซิม 2 เลือกใช้ระหว่าง Nano SIM หรือการ์ดหน่วยความจำภายนอก MicroSD


** กรุณาตรวจสอบรุ่นมือถือที่รองรับเครือข่าย 3G, 4G อีกครั้ง **

ตัวประหยัดพลังงาน

แอพพลิเคชั่นช่วยจัดการการตั้งค่าต่างๆ ให้สมาร์ทโฟนใช้งานได้มีประสิทธิภาพเพิ่มขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการตั้งค่าแสงสว่าง, เปิด-ปิด การเชื่อมต่อ หรือเลือกใช้งานโหมดประหยัดแบตฯ ซึ่งจะรวมอยู่ในแอพฯ นี้ที่เดียว

  

 

โหมดง่าย

เป็นโหมดที่เปิดใช้งานให้ฟังก์ชั่นต่างๆ มีขนาดใหญ่ขึ้น เหมาะสำหรับเด็กและผู้สูงอายุ สามารถกำหนดแอพฯ ที่ใช้งานเป็นประจำไว้บนหน้าจอเพื่อเข้าถึงง่ายอีกด้วย

 

ลำโพงเสียง Sonic Master

แม้ว่า ASUS ZenFone 3 Laser ‏(ZC551KL) จะเป็นรุ่นเล็กราคาต่ำกว่าหมื่นบาท แต่คุณภาพเสียงก็จัดเต็มด้วยลำโพงแม่เหล็ก 5 ชิ้น ซอฟแวร์ AudioWizard จาก ASUS ที่ให้เสียงแบบมีพลัง แม้ว่าสถานการณืที่แตกต่างกันได้แบบเต็มอรรถรส ไม่ว่าจะดูหนัง ฟังเพลง หรือเล่นเกม

กล้องถ่ายรูป

กล้องถ่ายรูปบน ASUS ZenFone 3 Laser ‏(ZC551KL) มาพร้อมความละเอียด 13 ล้านพิกเซล รูรับแสงกว้าง f/2.0, ไฟแฟลชคู่ LED มีเทคโนโลยี Laser Auto-Focus เวอร์ชั่น 2 ทำให้โฟกัสเร็วเพียง 0.03 วินาที ทั้งยัง มีกล้องหน้าเซลฟี่ 8 ล้านพิกเซล ปรับแต่งหน้าสวยได้ตามต้องการ

ฟังก์ชั่นกล้องถ่ายรูป

คุณสมบัติในการถ่ายภาพนิ่ง

คุณสมบัติในการบันทึกวิดีโอ

  
ตัวอย่างภาพถ่ายจากกล้องหน้า

  

  

ASUS

ขอขอบคุณ : เอซุสเทค คอมพิวเตอร์ (ประเทศไทย) จำกัด

ข้อมูลผู้ใช้ร่วมแสดงความเห็นกับ : ASUS ZenFone 3 Laser ‏(ZC551KL)
http://community.siamphone.com/viewtopic.php?t=452797

แคตตาล็อกตัวเครื่อง : http://www.siamphone.com/spec/asus/zenfone_3_laser_%E2%80%8F(zc551kl).htm

Review on 07 November 2016
รีวิว - Phantipa K. ภาพ - Pativate I.

สินค้าออนไลน์Online Store

ข่าวล่าสุด