Alcatel

รีวิวโทรศัพท์มือถือ (Review)
Alcatel idol 4s - อัลคาเทล

Alcatel idol 4s เป็นรุ่นอัพเกรดจาก idol 4 โดยตัวเครื่องมีความเพรียวบางวัสดุโลหะครอบทับด้วยกระจกทั้งด้านหน้าและด้านหลัง พร้อมสัมผัสประสบการณ์พิเศษจากแว่น VR ที่มีมาให้ภายในกล่อง โดยเพิ่มความบันเทิงด้วยลำโพงคู่แบบ Hi-Fi Surround ปรับเปลี่ยนได้ 3 ทิศทาง พร้อมหูฟัง JBL J22 ที่มีไดร์เวอร์เสียงประสิทธิภาพสูงบวกกับคุณภาพของไมโครโฟนทำให้สามารถฟังเพลงหรือสนทนาได้อย่างดีเยี่ยม และที่สำคัญแถมมาให้ในกล่องมูลค่า 1,400 บาท อีกหนึ่งความพิเศษคือก็จะมีลำโพงทั้งด้านหน้าและด้านหลังให้กำลังขับ 3.6W ผสมผสานเทคโนโลยีเสียง Waves เพลิดพเลินความบันเทิงได้เต็มที่ นอกจากนี้ก็มีปุ่ม BOOM ที่เป็นเสมือน One-stop Service จะสามารถเปิดแอพพลิเคชั่น, ถ่ายภาพ, แชร์ข้อมูล เป็นต้น ขณะที่ระบบเชื่อมต่อมีมาให้อย่างครบครัน มีวางจำหน่ายตัวเครื่องสี Dark Gray ราคาอยู่ที่ 13,990 บาท

Alcatel idol 4s ถึงแม้จะมีหน้าจอขนาดกว้าง 5.5 นิ้ว แต่ถูกออกแบบให้สามารถจับถือได้สะดวก ขอบเครื่องเป็นโลหะ เช่นเดียวกับบอดี้แต่จะครอบทับกระจก 2.5D ทั้งด้านหน้าและด้านหลัง มีขนาดตัวเครื่องอยู่ที่ 153.9 x 75.4 x 6.99 มิลลิเมตร นํ้าหนัก 149 กรัม

ด้านหน้าจอมีขนาดกว้าง 5.5 นิ้ว ความละเอียด 2K หรือ 1440 x 2560 พิกเซล แบบ AMOLED รองรับการสัมผัสแบบมัลติทัชสูงสุด 10 จุด โดยปุ่มควบคุมจะอยู่ด้านในหน้าจอ

เหนือหน้าจอมีเลนส์กล้องหน้าความละเอียด 8 ล้านพิกเซล พร้อมโหมดหน้าสวยแบบเรียลไทม์ รองรับการบันทึกวิดีโอสูงสุด Full HD ถัดไปมีช่องเซ็นเซอร์และไฟแฟลช LED สำหรับการแจ้งเตือน ขณะที่ด้านบนมีช่องลำโพง

ด้านล่างหน้าจอมีช่องลำโพง

ส่วนด้านซ้ายตัวเครื่องมีปุ่ม Power สำหรับล็อค/ปลดล็อค/เปิดเครื่อง/ปิดเครื่อง ถัดมาเป็นที่เปิดช่องใส่ซิมการ์ดและ MicroSD Card โดยจะเป็นระบบ Hybrid คือต้องเลือกว่าใส่สองซิมการ์ด หรือหนึ่งซิมการ์ด + หน่วยความจำภายนอก


** กรุณาตรวจสอบรุ่นมือถือที่รองรับเครือข่าย 3G, 4G อีกครั้ง **

ด้านบนตัวเครื่องมีพอร์ตเสียบหูฟังขนาด 3.5 มิลลิเมตร และรูไมโครโฟนตัดเสียงรบกวน

ด้านล่างตัวเครื่องมีพอร์ต MicroUSB 2.0 และรูไมโครโฟนสำหรับสนทนา

ด้านขวาตัวเครื่องมีปุ่มเพิ่ม/ลด เสียง และปุ่ม BOOM

ด้านหลังตัวเครื่องมีเลนส์กล้องหลังความละเอียด 16 ล้านพิกเซล ไฟแฟลชคู่ LED สามารถบันทึกวิดีโอความละเอียดสูงสุด 4K นอกจากนี้ที่ด้านบนกับด้านล่างยังมีช่องลำโพง

 

อุปกรณ์ภายในกล่องการเปรียบเทียบขนาดตัวเครื่อง Alcatel idol 4s เมื่อถือใช้งานในมือของผู้ชาย (ซ้าย) และมือผู้หญิง (ขวา)


การเปรียบเทียบขนาดตัวเครื่อง Alcatel idol 4s กับไม้บรรทัด

ระบบปฏิบัติการ

Alcatel idol 4s มาพร้อมแอนดรอยด์เวอร์ชั่น 6.0.1 โดยตัว UI มีความสวยงามสดใส มีลูกเล่นที่น่าสนใจหลายอย่าง 

   

หน้าจอล็อค

สามารถตั้งเมนูทางลัดเข้าใช้งานฟังก์ชั่นได้สูงสุด 5 รูปแบบ เช่น เปิดสายที่โทรล่าสุด, ถ่ายเซลฟี่, เขียนข้อความหรืออีเมล์, ตั้งปลุก, เครื่องคิดเลข เป็นต้น รวมถึงแอพพลิเคชั่นก็ได้เช่นกัน ทำให้ไม่ต้องเสียเวลาในการเข้ามาค้นหา ส่วนรูปแบบการล็อคทำได้ 5 รูปแบบ โดยแต่ละอย่างมีรายละเอียดดังต่อไปนี้

   

  

  

หน้าจอหลัก

ไม่สามารถเพิ่มหน้าต่างใหม่ได้ โดยจะมีแค่สองหน้าเท่านั้น ส่วนวิธีการปรับแต่งก็เหมือนอุปกรณ์อื่นๆ คือ กดค้างบริเวณที่ว่างในหน้าจอ ส่วนการรวมแอพฯ ทำได้โดยกดค้างที่แอพฯ ใดแอพฯ หนึ่ง จากนั้นนำไปวางทับ ระบบก็จะรวมให้อยู่ในโฟลเดอร์เดียวกัน ซึ่งสามารถตั้งชื่อได้ด้วยการ คลิกคำว่า "โฟลเดอร์ที่ไม่มีชื่อ"

  

หน้าแอพพลิเคชั่น

จะจัดเรียงในรูปแบบแนวตั้ง โดยแต่ละแถวจะเรียงตามตัวอักษร แถวละ 4 แอพฯ โดยด้านบนสุดจะแสดงแอพฯ ที่ใช้งานบ่อย และถ้าแอพฯ ใดเป็นแอพพลิเคชั่นที่เพิ่งดาวน์โหลดมา ตัวอักษรจะแสดงเป็นสีนํ้าเงินเข้ม เพื่อคัดแยกให้ทราบว่านี่คือแอพฯ ใหม่

 

  

หน้าการตั้งค่า

โดยเราสามารถเลือกเมนูการตั้งค่าใดก็ได้ให้มาแสดง ผ่านการกดไอคอนปากกาที่มุมขวาบน

  

Quick Setting และหน้า Notification bar

  

การโทร/ข้อความ/นาฬิกา/เครื่องคิดเลข/บันทึกเสียง/ปฏิทิน/การจัดการไฟล์/วิทยุ/สภาพอากาศ/เข็มทิศ

  

  

  

  

  

รายละเอียดสเปกสมาร์ทโฟนรุ่น Alcatel idol 4s มีดังต่อไปนี้

 

  

   

พื้นที่เก็บข้อมูลภายในและ RAM

สำหรับ Alcatel idol 4s มีพื้นที่หน่วยความจำภายใน 32GB สามารถใช้ได้จริง 22.51GB ขณะที่แรมมีว่างให้ใช้อยู่ประมาณ 1.6GB จากสเปกเครื่อง 3GB 

  

สำหรับการทดสอบประสิทธิภาพของสมาร์ทโฟน Alcatel idol 4s ในการทำงานด้วยผลคะแนน Benchmark 

  

  

Reversible Sound/UI

เชื่อว่าหลายคนประสบปัญหาการสนทนาหรือเสียงที่ออกไม่ตรงทิศทางตามที่ผู้ใช้งาน จึงทำให้ขาดช่วงขาดตอนไป อย่างไรก็ตาม Alcatel idol 4s มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวที่น่าสนใจคือ ไม่ว่าผู้ใช้จะจับถือในลักษณะใด UI ก็จะปรับเปลี่ยนทิศทางตามด้วย ส่งผลให้ไม่สับสนและใช้งานง่าย เช่นเดียวกันกับในส่วนของลำโพงก็จะถ่ายทอดเสียงออกมาได้อย่างถูกต้อง ด้วยลำโพงสองด้านรวมถึงไมโครโฟนสองตัว มั่นใจได้เลยว่าไม่มีขาดตอน

เพิ่มประสิทธิภาพ (แอพพลิเคชั่น)

สามารถเร่งประสิทธิภาพของเครื่อง เพื่อการทำงานที่ไหลลื่นด้วยการกดแค่ปุ่มเดียวเท่านั้น นอกจากนี้ยังจัดการพื้นที่จัดเก็บข้อมูลภายใน เช่น จะสแกนหาแอพฯ ที่ไม่ค่อยได้ใช้งาน หรือลบพวกไฟล์แคชไฟล์ขยะออกไป

   

WAVES MaxxAudio (เมนูการตั้งเสียงและการแจ้งเตือน)

ปรับแต่งระบบเสียงให้ตรงตามไลฟ์สไตล์ในการฟัง เช่น อัลเทอเนทีฟ, คลาสสิก, แดนซ์, อิเล็คโทรนิคส์ เป็นต้น หรือเปลี่ยนให้เสียงให้เหมาะสมกับกิจกรรมที่ทำ เช่น กำลังฟังเพลงหรือดูภาพยนตร์

 

โหมดหน้าจอ (เมนูการตั้งค่า)

สามารถปรับเปลี่ยนโทนสีการแสดงผลบนหน้าจอได้ตามใจชอบ แบ่งเป็นสองโหมด ได้แก่ โหมดสดใสและโหมดธรรมชาติ ทั้งยังเลือกเปลี่ยนอุณหภูมิของสีเพิ่มเติม เช่น ให้โทนเย็น โทนปกติ หรือโทนอบอุ่น

  

การเดาท่าทาง (เมนูการตั้งค่า)

เพิ่มความสะดวกสบายและแปลกใหม่ในการใช้งาน เช่น วาดตัว C เพื่อเข้าสู่เมนูการโทร, วาดตัว M เพื่อเปิดหน้าเพลง เป็นต้น

  

  

ปุ่ม Boom (เมนูการตั้งค่า)

ถูกออกแบบมาให้เป็นปุ่มเหมือน One-Stop ทำทุกหน้าที่ด้วยปุ่มเดียว เช่น กดหนึ่งครั้งเพื่อถ่ายรูปขณะล็อกอยู่, กดปุ่มบูมค้างไว้เพื่อถ่ายภาพหลายภาพติดต่อกัน, เมื่ออยู่หน้าจอหลักสามารถกดหนึ่งครั้งเพื่อดูเอฟเฟ็กต์ภาพเคลื่อนไหวของสภาพอากาศ, เปลี่ยนรูปแบบการแสดงภาพเดิมๆ ให้เป็นภาพแบบตัดปะในแกลลอรี่

  

  

ระบบประหยัดพลังงาน (เมนูการตั้งค่า)

ช่วยยืดระยะเวลาการใช้งานเพิ่มขึ้นไปอีกในสถานการณ์ฉุกเฉิน 

  

เพลิดเพลินไปกับคอนเทนต์ VR

โดยภายในกล่องจะมีแว่น VR มาให้ เราสามารถนำ Alcatel idol 4s ไปใส่ เพื่อรับชมคอนเทนต์แบบไม่ธรรมดา วิธีการใส่คือ 1. นำสายรัดคล้องใส่ห่วงทั้งสามเสียก่อน 2. นำดีไวซ์ควํ่าหน้าลงแล้วฝั่งซ้ายจะมีตัวล็อคให้กดค้างไว้ จากนั้นนำ idol 4s สอดเข้ากับตัวยึดฝั่งขวาก่อน ส่วนฝั่งซ้ายให้ค่อยๆ กดลงไป แล้วค่อยปล่อยตัวล็อคฝั่งซ้าย เท่านี้ Alcatel idol 4s ก็จะถูกยึดไว้แล้ว 3. เพื่อความปลอดภัยควรปิดฝาครอบทับอีกชั้นหนึ่ง

โดยจะอยู่ที่ด้านล่าง ลักษณะการควบคุมเลือกใช้นิ้วโป้งสะดวกสุด (ขึ้นอยู่กับสรีระของแต่ละบุคคล) ซึ่งปุ่มแรกทำหน้าที่ปุ่มย้อนกลับ หรือ Back ขณะที่ปุ่มที่สองทำหน้าที่เหมือนปุ่มยืนยันการเข้าใช้งานเมนูนั้น กล่าวคือ เมื่ออยู่ในโหมด VR จะมีไอคอน Navigation อยู่ เมื่อเราจะต้องการเข้าใช้งานเมนูใดให้ไปชี้ที่เมนูนั้น แล้วกดปุ่มดังกล่าว

เมื่อนำ Alcatel idol 4s ควํ่าหน้า แว่น VR ถูกออกแบบให้ผู้ใช้งานสามารถเข้าถึงสองพอร์ตได้ คือ ช่องเสียบหูฟังขนาด 3.5 มิลลิเมตรและพอร์ตเสียบสายชาร์จแบตเตอรี่

JBL in-ear headset 

สมาร์ทโฟนรุ่นดังกล่าวตอบโจทย์ด้านความบันเทิง ด้วยฟีเจอร์และคุณสมบัติต่างๆ ที่มีมาให้ ทว่าถ้าหากชอบโลกส่วนตัวก็สามารถสวมใส่หูฟังมาตรฐาน JBL เพิ่มความไพเราะนุ่มนวล ขณะที่รูปทรงของหูฟังก็สวมใส่สบาย สายเป็นแบบแบนเก็บง่าย และยังมีปุ่มควบคุมพร้อมไมค์สำหรับสนทนา อย่างไรก็ตามตัวหูฟังที่มีมาในกล่อง โดยที่ผู้ใช้ไม่ต้องซื้อเพิ่ม มีมูลค่าถึง 1,400 บาท

การเล่นเกมเป็นอย่างไร

ทดสอบโดยการเล่น 2 เกม คือ Battle Bay และ Syndicate เกมละครึ่งชั่วโมง ตัวเครื่องมีความร้อน แต่เล่นได้อย่างไหลลื่นและเสถียร ไม่มีอาการหน่วงให้เห็นใดๆ

 

จุดเด่นของ Alcatel idol 4s มีดังต่อไปนี้

ประเด็นที่ผู้ใช้งานจะต้องพิจารณาเพิ่มของ Alcatel idol 4s มีดังต่อไปนี้

กล้องดิจิตอล

Alcatel idol 4s มาพร้อมกล้องหลังความละเอียด 16 ล้านพิกเซล มีไฟแฟลช LED กับโหมดการถ่ายภาพที่หลากหลาย และที่สำคัญคือสามารถถ่ายแบบ 360 องศาได้ โดยกล้องหน้ามีความละเอียด 8 ล้านพิกเซล และไฟแฟลชช่วยในการถ่ายภาพพื้นที่แสงน้อย พร้อมโหมดหน้าสวยแบบเรียลไทม์ ขณะที่การบันวิดีโอของกล้องหลังสูงสุด 4K ส่วนกล้องหน้าสูงสุด FullHD พร้อมระบบป้องกันภาพสั่นไหวทั้งด้านหน้าและด้านหลังด้วยซอฟต์แวร์ (EIS)

 

คุณสมบัติการถ่ายภาพ

คุณสมบัติการถ่ายวิดีโอ

 

 


ตัวอย่างภาพถ่ายจากกล้องหน้า

  

  

สถานที่จัดจำหน่าย Alcatel idol 4s : CG Wireless ชั้น 3 The Mall บางกะปิ

Alcatel

ขอขอบคุณ : บริษัท ทีซีแอล โมบาย คอมมูนิเคชั่น (เอชเค) จำกัด

ข้อมูลผู้ใช้ร่วมแสดงความเห็นกับ : Alcatel idol 4s
http://community.siamphone.com/viewtopic.php?t=453764

แคตตาล็อกตัวเครื่อง : http://www.siamphone.com/spec/alcatel/idol_4s.htm

Review on 14 December 2016
รีวิว - Apisak A. ภาพ - Sirapob P.

สินค้าออนไลน์Online Store