Wiko

รีวิวโทรศัพท์มือถือ (Review)
Wiko U FEEL Prime - วีโก

Wiko U FEEL Prime เป็นรุ่นที่มีราคา และสเปกขยับสูงขึ้นมาของวีโก ซึ่งตัวเครื่องมีดีไซน์แบบเมทัลชิ้นเดียว หรือ Unibody หน่วยประมวลผล octa-core, Ram 4 GB, เซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือ, มีพื้นที่เก็บข้อมูลรวมทั้งหมด 32 GB รองรับการใช้งานเครือข่าย 4G LTE แบตเตอรี่ความจุถึง 3000 mAh ช่วยให้การใช้งานในหนึ่งวันไม่ต้องกังวลปัญหาแบตฯ หมด  กล้องหน้า-หลังความละเอียด 13 กับ 8 ล้านพิกเซล ซึ่งจะมีไฟแฟลช LED ทั้งสองด้าน ช่วยในการถ่ายภาพบริเวณพื้นที่แสงน้อยได้ดียิ่งขึ้น ทั้งนี้สมาร์ทโฟนรุ่นดังกล่าวมีให้เลือก 3 สี คือ สีทอง (Gold), เงิน (Silver) และแอนทราไซต์ (Anthracite) ในราคา 7,990 บาท 

Wiko U FEEL Prime ตัวบอดี้ทำจากโลหะ ที่มีหน้าจอขนาดพอดีมือคือ 5 นิ้ว ทำให้สามารถดีไซน์ได้ดียิ่งขึ้น กล่าวคือ สามารถจับถือได้สะดวกมือ รู้สึกกระชับมั่นคง ประกอบกับขอบโค้งที่ฝาหลังช่วยสอดรับกับฝ่ามือ โดยขนาดตัวเครื่องอยู่ที่ 142.5 × 69.9 × 8.7 มม. นํ้าหนัก 150 กรัม

ด้านหน้าจอมาพร้อมขนาดกว้าง 5 นิ้ว พร้อมเทคโนโลยี IPS Technology + Full Lamination + CABC Technology ความละเอียด FullHD ที่ความหนาแน่นต่อพิกเซล 441 ppi รองรับการสัมผัสแบบมัลติทัชสูงสุด 5 จุด กับปุ่มควบคุมที่อยู่ในหน้าจอ ครอบทับกระจกขอบโค้ง 2.5D

เหนือหน้ามีเลนส์กล้องหน้าความละเอียด 8 ล้านพิกเซล และไฟแฟลชเซลฟี่ พร้อมโหมดหน้าสวยและเซลฟี่แบบกว้าง รองรับการบันทึกวิดีโอสูงสุด FullHD ถัดไปมีเซ็นเซอร์

ด้านล่างหน้าจอมีปุ่มโฮมสำหรับสแกนลายนิ้วมือ และมีหน้าที่ ปุ่มโฮม, ปุ่มย้อนกลับในตัว (กดหนึ่งครั้งจะเป็นปุ่มย้อนกลับ) และเป็นปุ่ม Recent App หรือปุ่มแสดงรายชื่อแอพฯ ย้อนหลัง (กดค้างไว้จะเป็นปุ่ม Recent App)

ด้านซ้ายตัวเครื่องมีช่องใส่ซิมการ์ดและหน่วยความจำภายนอก (MicroSD Card) แบบ Hybrid


** กรุณาตรวจสอบรุ่นมือถือที่รองรับเครือข่าย 3G, 4G อีกครั้ง **

ฝั่งขวาตัวเครื่องมีปุ่ม Power และปุ่มเพิ่ม/ลด เสียง

ด้านบนตัวเครื่องมีพอร์ตเสียบหูฟังขนาด 3.5 มิลลเมตร

ด้านล่างตัวเครื่องมีลำโพงสองช่อง แต่หนึ่งช่องจะเป็นสำหรับสนทนา ส่วนอีกช่องคือลำโพง บริเวณตรงกลางมีพอร์ต MicroUSB 2.0 สำหรับชาร์จ, ถ่ายโอนข้อมูล และเชื่อมต่อ OTG

ด้านหลังตัวเครื่องมีเลนส์กล้องความละเอียด 13 ล้านพิกเซล มาพร้อมโหมดการถ่ายภาพที่หลากหลาย รองรับการบันทึกวิดีโอสูงสุด FullHD กับไฟแฟลชคู่

อุปกรณ์ภายในกล่อง


การเปรียบเทียบขนาดตัวเครื่อง Wiko U FEEL Prime เมื่อถือใช้งานในมือของผู้ชาย (ซ้าย) และมือผู้หญิง (ขวา)


การเปรียบเทียบขนาดตัวเครื่อง Wiko U FEEL Prime กับไม้บรรทัด

ระบบปฏิบัติการ

สมาร์ทโฟน Wiko U FEEL Prime รันแพลต์ฟอร์มแอนดรอยด์เวอร์ชั่น 6.0.1 หน้า UI มีความสวยงามด้วยสีสันตามแบบฉบับของ Wiko ใช้งานง่ายไม่ซับซ้อน

  

หน้าจอล็อค

สามารถตั้งรูปแบบการล็อคได้ 6 รูปแบบ โดยแต่ละอย่างมีรายละเอียดดังต่อไปนี้

  

  

หน้าจอหลัก

มีวิธีการใช้งานเหมือนแอนดรอยด์ทั่วไป สามารถโยกย้ายแอพฯ หรือเพิ่มวิดเจ็ตได้ แต่ไม่สามารถเพิ่มหน้าต่างได้

  

หน้าแอพพลิเคชั่น

  

 

หน้าการตั้งค่า

  

Quick Setting และหน้า Notification bar

  

การโทร/ข้อความ/นาฬิกา/เครื่องคิดเลข/ข่าวสาร/บันทึกเสียง/ปฏิทิน/การจัดการไฟล์/วิทยุ/ไฟฉาย/สภาพอากาศ

 

  

  

  

  

 

รายละเอียดสเปกสมาร์ทโฟนรุ่น Wiko U FEEL Prime มีดังต่อไปนี้

  

    

พื้นที่เก็บข้อมูลภายในและ RAM

สำหรับ Wiko U FEEL Prime มีพื้นที่หน่วยความจำภายใน 32 GB สามารถใช้ได้จริง 22.11GB ขณะที่แรมมีว่างให้ใช้อยู่ประมาณ 2.2 GB จากสเปกเครื่อง 4 GB 

   

สำหรับการทดสอบประสิทธิภาพของสมาร์ทโฟน Wiko U FEEL Prime ในการทำงานด้วยผลคะแนน Benchmark 

   

  

Apps Lock (แอพพลิเคชั่น)

ช่วยป้องกันข้อมูลส่วนตัว หรือการเข้าถึงโดยไม่ได้รับอนุญาต เพราะบางครั้งเราก็ให้ผู้อื่นใช้ได้บางอย่าง แต่ไม่ได้ต้องการให้เข้าถึงข้อมูลทั้งหมดภายในเครื่อง เพราะฉะน้นเราจึงใช้งานฟีเจอร์นี้ เพื่อกำหนดสิทธิ์ได้ เมื่อเรากำหนดแอพฯ ใดไว้จะมีรูปไอคอนกุญแจกำกับไว้กับแอพฯ และถ้าพยายามเข้าถึง ตัวระบบก็จะถ่ายรูปแจ้งให้เราทราบด้วย สามารถเข้าไปดูได้ที่แกลอรี่

  

  

 

ผู้ช่วยโทรศัพท์ (แอพพลิเคชั่น)

อีกหนึ่งหมวดหมู่ทางลัดที่จะทำให้ Wiko U FEEL Prime กลายเป็นดีไวซ์คู่ใจมากขึ้น เพราะสามารถตั้งค่าอะไรต่างๆ ได้สะดวก รวมถึงเร่งประสิทธิภาพของเครื่อง เพื่อการทำงานที่เร็วขึ้นของแอพฯ นั้นๆ

   

News Republic (แอพพลิเคชั่น)

ไม่พลาดทุกข่าวสารที่สนใจ ติดตามได้แบบเรียลไทม์

   

ไฟแจ้งเตือนเหตุการณ์ (การตั้งค่า < การแสดงผล)

ทำให้เรารับรู้ได้ว่ามีการแจ้งเตือนใดๆ ด้วยสัญญาณไฟที่จะรายงานให้ทราบบริเวณเหนือด้านหน้าหน้าจอติดกับช่องลำโพง

โหมดประหยัดพลังงาน (การตั้งค่า < แบตเตอรี่)

ยืดระยะเวลาการใช้งานแบตเตอรี่ออกไปได้อีก ด้วยโหมดประหยัดพลังงานที่จะจัดสรรพลังงานให้โดยอัตโนมัติ

 

หน้าจออัจฉริยะ (การตั้งค่า < สมาร์ทแอคชั่น)

เปลี่ยนการใช้งานให้ไม่จำเจ เพิ่มสีสัน เป็นแบบสมาร์ทๆ ด้วยท่าทาง เช่น โทรโดยตรง คือ การเข้าหน้ารายชื่อที่ต้องการโทร แต่ไม่ต้องกดปุ่ม แค่แนบหูเท่านั้น

   

การแสดงท่าทางที่สมาร์ท (การตั้งค่า < การสั่งงานแบบไม่สัมผัส)

ไม่ต้องกดเข้าหน้าแอพฯ เพื่อหาเมนูการใช้งานให้ยุ่งยาก วิธีการคือ ไม่ว่าจะอยู่ในหน้าใดของสมาร์ทโฟน แค่ลากนิ้วบริเวณมุมซ้ายบนมายังบริเวณกึ่งกลางหน้าจอ ก็จะพบกับช่องสีขาว เพื่อให้วาดตัวอักษร 

 

 

การจับภาพหน้าจอแบบยาว

จับภาพหน้าจอได้ครบทุกรายละเอียด วิธีการคือ กดปุ่มลดเสียงและปุ่ม Power พร้อมกัน จากนั้นเมื่อบันทึกหน้าจอแล้ว จะมีเมนูที่มุมล่าง "จับภาพหน้าจอแบบยาว" จากนั้นระบบจะทำการจับภาพหน้าจอ

กล้องดิจิตอล

Wiko U FEEL Prime มาพร้อมกล้องหลังความละเอียด 13 ล้านพิกเซล กับไฟแฟลชคู่ LED มาพร้อมโหมดการถ่ายภาพ อาทิ โหมดหน้าสวย, โหมดโปร เป็นต้น โดยรองรับการบันทึกวิดีโอความละเอียดสูงสุด FullHD นอกจากนี้ผู้ใช้ยังสามารถเลือกเมนูของกล้องไปแสดงไว้ที่หน้าจอหลักกล้องได้ด้วย วิธีการคือ ปัดซ้ายที่หน้าจอหลักกล้อง จากนั้นจะพบเมนูการตั้งค่า ด้านล่างจะมีดินสอ กดเพื่อตั้งค่าว่าจะเลือกเมนูใดไปแสดง ขณะที่กล้องหน้ามีความละเอียดสูงสุด 8 ล้านพิกเซล มาพร้อมโหมดเซลฟี่มุมกว้าง

  

คุณสมบัติการถ่ายภาพ

คุณสมบัติการถ่ายวิดีโอ

 
ตัวอย่างภาพถ่ายจากกล้องหน้า

 

 

Wiko

ขอขอบคุณ บริษัท วีโก โมบาย (ประเทศไทย) จำกัด 

ข้อมูลผู้ใช้ร่วมแสดงความเห็นกับ : Wiko U FEEL Prime
http://community.siamphone.com/viewtopic.php?t=453509

แคตตาล็อกตัวเครื่อง : http://www.siamphone.com/spec/wiko/u_feel_prime.htm 

Review on 24 November 2016
รีวิว - Apisak A. ภาพ - Sirapob P.

สินค้าออนไลน์Online Store

ข่าวล่าสุด