Meizu

รีวิวโทรศัพท์มือถือ (Review)
Meizu M3s - เหม่ยซู

Meizu M3s รุ่นใหม่สานต่อความสำเร็จจาก M3 ตัวเครื่องยังใช้วัสดุโลหะแบบไร้รอยต่อ หรือ Unibody งานประกอบแน่นทำให้รู้สึกเวลาจับแล้วมั่นคง โดยมาพร้อมเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือที่ปุ่มโฮม ผู้ใช้จะต้องกดปุ่ม Power ก่อนหนึ่งครั้งเพื่อปลดล็อค ไม่สามารถปลดล็อคได้ทันทีเวลาหน้าจอล็อคอยู่ ส่วนปุ่มควบคุมก็จะมีเพียงปุ่มโฮมเท่านั้นทั้งยัง ทำหน้าที่เป็นปุ่มย้อนกลับด้วย มีโหมดกล้องที่หลากหลาย และสามารถใช้งานสองหน้าจอได้อีกด้วย

Meizu M3s อย่างที่เกริ่นข้างต้นมีดีไซน์โลหะทั้งหมด ขอบมุมทั้ง 4 ด้านออกแบบให้โค้งมน จับถือได้สะดวก ส่วนด้านหน้าจะมีเส้นโครเมี่ยมลากครอบคลุมทั้งด้านหน้า เพิ่มความสวยงามและดูเด่นชัดมากขึ้น ขณะที่ตัวเครื่องมีขนาด 141.9 x 69.9 x 8.3 มิลลิเมตร นํ้าหนัก 138 กรัม

ด้านหน้าจอมีขนาดกว้าง 5 นิ้ว เคลือบสารกันแสงสะท้อน (GFF) พร้อมความละเอียด 1280 x 720 พิกเซล มีความหนาแน่นต่อพิกเซลอยู่ที่ 296ppi ให้ความสว่างสูงสุด 380cd/m² ครอบทับกระจกโค้ง 2.5D

เหนือหน้าจอขึ้นมีความเลนส์กล้องหน้าความละเอียด 5 ล้านพิกเซล รูรับแสง f/2.0 กับโหมดหน้าสวย ถัดไปมีช่องลำโพงสนทนา และเซ็นเซอร์

ด้านล่างหน้าจอมีปุ่มโฮมทำหน้าที่สแกนลายนิ้วมือ และถ้ากดหนึ่งครั้งคือย้อนกลับ หากกดค้างจะเป็นการล็อคหน้าจอ

ด้านซ้ายตัวเครื่องมีช่องใส่ซิมการ์ดและ MicroSD Card แต่ต้องเลือกว่าจะใส่สองซิมการ์ด (NanoSIM + NanoSIM) หรือหนึ่งซิมการ์ด + MicroSD Card 

 


** กรุณาตรวจสอบรุ่นมือถือที่รองรับเครือข่าย 3G, 4G อีกครั้ง **

ด้านขวาตัวเครื่องจะพบปุ่ม Power และปุ่มเพิ่มเสียงลดเสียง วิธีการแคปหน้าจอคือ กดปุ่ม Power และปุ่มเพิ่มเสียงพร้อมกัน

 

ด้านบนตัวเครื่องมีช่องเสียบหูฟังขนาด 3.5 มิลลิเมตร

 

ด้านล่างตัวเครื่องมีพอร์ต MicroUSB 2.0 และช่องลำโพงสนทนากับไมโครโฟน

 

สุดท้ายหลังตัวเครื่องมีเลนส์กล้องหลังความละเอียด 13 ล้านพิกเซล รูรับแสง f/2.2 ระบบโฟกัสแบบ PDAF และไฟแฟลชคู่ 

 

อุปกรณ์ภายในกล่อง

 


การเปรียบเทียบขนาดตัวเครื่อง Meizu M3s เมื่อถือใช้งานในมือของผู้ชาย (ซ้าย) และมือผู้หญิง (ขวา)


การเปรียบเทียบขนาดตัวเครื่อง Meizu M3s กับไม้บรรทัด

ระบบปฏิบัติการ 

Meizu M3s ขับเคลื่อนด้วยระบบปฏิบัติการ Flyme OS 5 บนพื้นฐานแอนดรอยด์เวอร์ชั่น 5.1 โดยจะมีหน้าตาแตกต่างจากแอนดรอยด์ทั่วไป และจะไม่มีหน้ารวมแอพพลิเคชั่น 

  

หน้าจอล็อค

สำหรับการล็อคหน้าจอสามารถทำได้โดยกดปุ่มโฮมค้างหรือกดปุ่ม Power หนึ่งครั้ง ส่วนระบบความปลอดภัยจะมีสองประเภทคือ รหัสผ่านกับสแกนลายนิ้วมือ ซึ่งเลือกได้ว่าจะให้แสดงรายละเอียดการแจ้งเตือนได้ด้วย นอกจากนี้ยังล็อคแอพฯ ได้ จึงทำให้วางใจได้ว่าไม่มีใครเข้าถึงแน่นอน

  

  

หน้าจอหลัก

ไม่มีหน้ารวมแอพพลิเคชั่น โดยจะเรียงแอพฯ แบบ 4 x 4 และไม่สามารถเพิ่มหน้าต่างจอหลักใหม่เองได้ ซึ่งถ้าต้องการลบหรือโยกย้ายแอพฯ ให้กดค้างบริเวณพื้นที่ว่าง และในกระบวนการนี้ก็เพิ่มเติมได้ เช่น จัดเรียงไอคอน, วอลเปเปอร์ หรือเพิ่มวิดเจ็ต ส่วนการสร้างโฟลเดอร์ทำได้โดยลากแอพฯ ใด แอพฯ หนึ่งมาทับกัน ระบบจะสร้างให้อัตโนมัติ

  

  

แอพพลิเคชั่นล่าสุด

อย่างที่เกริ่นข้างต้นว่า Meizu M3s มีเพียงปุ่มโฮมเท่านั้น ทำหน้าที่เป็นปุ่มย้อนกลับในตัวด้วยกดแตะหนึ่งครั้ง ส่วนการเข้าใช้งานแอพพลิเคชั่นล่าสุด ให้ผู้ใช้ปัดขึ้นที่มุมซ้ายหรือมุมขวาด้านล่างในหน้าจอแสดงผล

หน้า Notification และแถบเมนูด่วน

นอกจากจัดการการแจ้งเตือนได้แล้ว ผู้ใช้ยังสามารถเลือกเมนูการตั้งค่าด่วนได้ด้วย เข้าไปที่ การตั้งค่า < การแจ้งเตือนและแถบสถานะ < การจัดการสลับ จากนั้นให้กดค้างที่ไอคอนใดไอคอนหนึ่งเพื่อโยกย้าย จะวางตำแหน่งใดให้วางทับไปเลย

  

หน้าการตั้งค่า (Setting)

   

การโทร/ข้อความ/นาฬิกา/ปฏิทิน/เครื่องคิดเลข/ตัวจำกัดไฟล์/เครื่องบันทึกเสียง/กล่องเครื่องมือ/สภาพอากาศ/การรักษาความปลอดภัย/ธีม/บันทึกย่อ

  

  

  

  

  

  

  

รายละเอียดสเปกสมาร์ทโฟนรุ่น Meizu M3s มีดังต่อไปนี้

   

  

  

พื้นที่เก็บข้อมูลภายในและ Ram

สำหรับ Meizu M3s มีพื้นที่หน่วยความจำภายใน 32GB สามารถใช้ได้จริงประมาณ 29.40GB ขณะที่แรมมีว่างให้ใช้อยู่ประมาณ 1.6GB จากสเปกเครื่อง 3GB

  

สำหรับการทดสอบประสิทธิภาพของสมาร์ทโฟน Meizu M3s ในการทำงานด้วยผลคะแนน Benchmark 

   

โหมด DND (การตั้งค่า)

เพิ่มความสะดวกช่วยให้การนอนหลับไม่ถูกขัดจังหวะ ซึ่งผู้ใช้สามารถเปิดโหมดดังกล่าวเพื่อให้ระบบปิดเสียงเรียกเข้าและการสั่นเตือน ทั้งยังกำหนดเวลาได้ด้วย ส่งผลให้ไม่ต้องมาเปิดโหมดดังกล่าวทุกวัน เมื่อถึงเวลาระบบจะจัดการเปิดให้อัตโนมัติ

  

โหมดใหญ่พิเศษง่ายต่อการใช้งาน (การตั้งค่า)

เพิ่มเมนูให้ใหญ่ขึ้น เพื่อสะดวกต่อการใช้งาน

  

อุณหภูมิสี (การตั้งค่า < การแสดงผลและความสว่าง)

เปลี่ยนเฉดสีของหน้าจอให้แสดงผลอย่างสบายสายตา โดยแบ่งเป็นช่วงอบอุ่นที่จะเพิ่มโทนสีส้มมากขึ้น ส่วนเย็นก็จะเพิ่มโทนสีฟ้า

  

การล็อคแอพพลิเคชั่น (การตั้งค่า < ลายนิ้วมือและการรักษาความปลอดภัย)

จำกัดการเข้าถึงของบุคคลภายนอก ให้ความเป็นส่วนตัว โดยทุกครั้งที่จะเข้าแอพฯ ที่กำหนดไว้จะต้องใส่รหัสเสียก่อน

ท่าทางในการปลุกเครื่อง (การตั้งค่า < ความสามารถในการเข้าถึง)

เพิ่มความสะดวกในการใช้งานด้วยการใช้ท่าทาง เพื่อเปิดแอพฯ หรือเข้าเมนูการตั้งค่า

ระบบสัมผัสอัจฉริยะ (การตั้งค่า < ความสามารถในการเข้าถึง)

จะมีไอคอนพิเศษลักษณะวงกลมขึ้นมา ซึ่งสามารถตั้งค่าให้แสดงแบบโปร่งใสหรือเข้มได้ โดยมีความสามารถคือเป็นเสมือนปุ่มควบคุม เช่น แตะหนึ่งครั้งที่ปุ่มวงกลมเพื่อย้อนกลับ หรือเลื่อนขึ้นกลับไปยังหน้าจอหลัก ขณะที่การย้ายตำแหน่งของปุ่มทำได้โดยกดค้างที่ปุ่มแล้วลากไปวางยังตำแหน่งที่ต้องการ

  

โหมดประหยัดพลังงาน (การตั้งค่า < การจัดการพลังงาน)

ยืดระยะเวลาการใช้งาน หากแบตฯ อยู่ในระดับฉุกเฉิน เพื่อไม่พลาดทุกการติดต่อสื่อสาร

MultiWidows

โหมดใช้งานสองหน้าจอทำให้เราสามารถทำอะไรได้สองอย่างพร้อมกัน วิธีการใช้งานคือ เข้าหน้าแอพพลิเคชั่นล่าสุด จากนั้นให้สังเกตมุมขวาบนจะมีคำว่ามัลติ ให้กดเพื่อเริ่มต้นใช้งาน ทั้งนี้ผู้ใช้ยังสามารถกำหน้าขนาดหน้าต่างด้วยการปัดเลื่อนขึ้นบนเพื่อเพิ่มความสูงของหน้าต่างหรือเลื่อนขึ้นล่างเพื่อลดหน้าจอ

   

  

กล้องดิจิตอล

Meizu M3s มีความละเอียดกล้องหลังความละเอียด 13 ล้านพิกเซล รูรับแสง f/2.2 ประกอบด้วยชุดเลนส์ 5 ชิ้น มีระบบจับโฟกัสแบบ PDAF และไฟแฟลชคู่ มาพร้อมโหมดการถ่ายภาพต่อเนื่อง, โหมดพาโนราม่า, โหมด HDR, โหมดหน้าสวย, โหมดกำหนดเอง เป็นต้น ส่วนกล้องหน้ามีความละเอียด 5 ล้านพิกเซล รูรับแสง f/2.0 เลนส์ 4 ชิ้น มีโหมดหน้าสวย รองรับการบันทึกวิดีโอทั้งด้านหน้าและด้านหลัง FullHD

 

คุณสมบัติการถ่ายภาพ

 

คุณสมบัติการถ่ายวิดีโอ

 

 

 

 

Meizu

ขอขอบคุณ : เหม่ยซู เทคโนโลยี

ข้อมูลผู้ใช้ ร่วมแสดงความเห็นกับ : Meizu M3s
http://community.siamphone.com/viewtopic.php?t=453690

แคตตาล็อกตัวเครื่อง : http://www.siamphone.com/spec/meizu/m3s.htm

Review on 10 January 2017
รีวิว - Apisak A. ภาพ - Aroonluck P.

สินค้าออนไลน์Online Store

ข่าวล่าสุด