OPPO

รีวิวโทรศัพท์มือถือ (Review)
OPPO R9s - ออปโป้

OPPO R9s สมาร์ทโฟนน้องใหม่จาก OPPO ที่ได้เปิดตัวไปเมื่อปลายที่แล้ว ล่าสุดก็ได้นำมาลงตลาดไทยอย่างเป็นทางการ โดยจุดเด่นยังเน้นไปที่กล้องถ่ายรูปทั้งด้านหน้า และด้านหลัง ความละเอียด 16 ล้านพิกเซล พร้อมกับตัวเครื่องสุดบาง 6.58 มิลลิเมตร ตัวเครื่องด้านหลังมีแถบสัญญาณ 3 เส้นบน-ล่าง หน้าจอแสดงผลขนาดใหญ่ 5.5 นิ้ว มีปุ่มสแกนลายนิ้วมือแบบ Solid-State ที่สามารถปลดล็อคได้อย่างรวดเร็ว และมีระบบชาร์จเร็ว VOOC Flash Charge

OPPO R9s มีตัวเครื่องทำจากอลูมิเนียม ขอบด้านข้างโค้งมน ทั้งยังมีตัวเครื่องบางและน้ำหนักเบา วันขนาดได้ที่ 153 × 74.3 × 6.58 มิลลิเมตร น้ำหนัก 147 กรัม

หน้าจอแสดงผลกระจกขอบโค้ง 2.5D ผลิตจากกระจกที่มีความแข็งแรง ทนทาน Corning Gorilla Glass 5 เหลือขอบด้านข้างเพียง 1.66 มิลลิเมตร มาพร้อมจอกว้าง 5.5 นิ้ว ความละเอียด 1080 x 1920 พิกเซล (401 ppi)

เหนือหน้าจอขึ้นไปด้านบนจะมีเลนส์กล้องถ่ายรูปด้านหน้าความละเอียด 16 ล้านพิกเซล ถัดไปทางด้านขวาเป็นช่องลำโพงเสียงสนทนา และระบบเซ็นเซอร์ ตามลำดับ

ด้านล่างหน้าจอ มีปุ่มโฮมแบบวงรีที่มีขอบสีทองเหมือนตัวเครื่อง ทั้งยัง ใช้เป็นปุ่มสแกนลายนิ้วมือ ซึ่งเป็นปุ่มแบบ Solid-State เมื่อกดจะไม่รู้สึกว่ามีแรงต่อการสัมผัส แต่ปุ่มจะไม่ยุบลง และมีปุ่มย้อนกลับอยู่ทางด้านขวา และปุ่มเมนูก่อนหน้าอยู่ทางด้านซ้าย

ตัวเครื่องด้านบนมีเพียงรูไมโครโฟนตัวที่ 2 ช่วยในการตัดเสียงรบกวนเท่านั้น

ตัวเครื่องด้านล่างของ OPPO R9s จะมีช่องลำโพงเสียง พอร์ตเชื่อมต่อแบบ Micro USB สำหรับชาร์จแบตเตอรี่ หรือซิงค์ข้อมูล นอกจากนี้ ยังมีไมโครโฟน และช่องเสียบหูฟังขนาด 3.5 มิลลิเมตรอยู่ด้วย

ปุ่มปรับระดับเสียง เพิ่ม-ลด จะอยู่ทางด้านซ้ายของตัวเครื่อง

สำหรับทางด้านขวาของตัวเครื่อง จะมีปุ่มเปิด-ปิด และช่องใส่ซิมการ์ด โดยจะต้องใช้อุปกรณ์ในการจิ้มถาดซิมออกมา เมื่อถอดถาดซิมออกมา ด้านในจะมีช่องใส่ซิมการ์ดแบบ Nano SIM ทั้ง 2 ช่อง แต่ช่องที่ 2 ต้องเลือกระหว่างใส่ซิม หรือใส่ MicroSD


** กรุณาตรวจสอบรุ่นมือถือที่รองรับเครือข่าย 3G, 4G อีกครั้ง **

ด้านหลังตัวเครื่องของ OPPO R9s มีผิวสัมผัสแบบด้าน เวลาถือหรือจับไม่ค่อยลื่น โดยจะมีเลนส์กล้องแบบวงกลมที่มีความละเอียด 16 ล้านพิกเซล ถัดไปทางด้านขวาเป็นไฟแฟลช LED มีโลโก้ OPPO สีเงาถัดลงมาตรงกลางเครื่องเล็กน้อย

นอกจากนี้ ยังออกแบบให้แถบสัญญาณที่ด้านหลังตัวเครื่องแบบใหม่ ที่ได้รับแรงบันดาลใจจากโน้ตดนตรี โดยจะมี 3 เส้น บน-ล่าง ขนานกันรวมเป็น 6 เส้น ซึ่งเสาสัญญาณจะเป็นเส้นบางเพียง 0.3 มิลลิเมตร ซึ่งการออกแบบใหม่ไม่กระทบต่อการส่งสัญญาณ แต่จะทำให้ได้ 6 ช่วงคลื่นความถี่แบบไดนามิก ไม่ว่าจะจับตัวเครื่องในลักษณะใดก็สามารถรับ-ส่ง 4G และ Wi-Fi ได้ดีเหมือนเดิม

 

อุปกรณ์ภายในกล่องบรรจุภัณฑ์


การเปรียบเทียบขนาดตัวเครื่อง OPPO R9s เมื่อถือใช้งานในมือของผู้ชาย (ซ้าย) และมือผู้หญิง (ขวา)


การเปรียบเทียบขนาดตัวเครื่อง OPPO R9s  กับไม้บรรทัด

สเปกตัวเครื่อง OPPO R9s

 

 

 

ระบบปฎิบัติการ/หน่วยความจำภายในตัวเครื่อง

OPPO R9s มาพร้อมระบบปฎิบัติการ Color OS 3.0 based on Android 6.0 (Marshmallow) มีหน่วยความจำภายในตัวเครื่อง 64GB เหลือใช้งานจริงประมาณ 51.87 GB

 

หน้าจอล็อค/หน้าจอหลัก/หน้าแอพพลิเคชั่น

 

 

 

ออกาไนเซอร์พื้นฐาน

 

   

ธีม

ธีมและวอลเปเปอร์ สามารถเลือกปรับเปลี่ยนได้ตามที่ต้องการ มีทั้งในเครื่องและสามารถดาวน์โหลดเพิ่มเติมได้ 

 

 

การทดสอบความเร็วและการแสดงผลของเครื่อง

 

ทดสอบเซ็นเซอร์ด้วยโปรแกรม Android Sensor Box พบเซ็นเซอร์ดังนี้

อัพเกรดปุ่มโฮม

OPPO R9s ได้อัพเกรดปุ่มโฮม หรือปุ่มสแกนลายนิ้วมือเป็นแบบ Solid-State ซึ่งจะเป็นปุ่มที่กดแล้วจะไม่ยุบลงไป แต่ให้สัมผัสต่อแรงกดเหมือนกดปุ่มจริงๆ

 

 

 

การปลดล็อคลายนิ้วมือก็ทำได้อย่างรวดเร็ว

การสแกนลายนิ้วมือก็ต้องเลือกรูปแบบรหัสผ่าน จากนั้นก็ทำตามขั้นตอนสแกนลายนิ้วมือ ซึ่งทำซ้ำสองรอบ หลังจากนั้นก็ใช้สแกนลายนิ้วมือเพื่อปลดล็อค หรือซื้อแอพพลิเคชั่นได้แล้ว เมื่อทดลองใช้ก็สามารถปลดล็อคได้อย่างรวดเร็ว แม้อยู่ในหน้าจอที่ดับอยู่ก็ปลดล็อคได้ทันที

 

จอแสดงผลแบบป้องกันสายตา

เป็นการเปิดใช้งานจอแสดงผลแบบกรองแสงสีฟ้า ช่วยลดอาการเมื่อยล้าของดวงตาเมื่อใช้สมาร์ทโฟนเป็นเวลานานๆ โดยมีให้เลือก 3 ระดับ ตั้งแต่ ต่ำ, กลาง และสูง เมื่อเปิดใช้งาน หน้าจอแสดงสีออกโทนอุ่น เหลืองๆ อมส้ม ตามระดับที่เลือกใช้งาน

โหมดง่าย

โหมดง่ายบน OPPO R9s เหมาะสำหรับผู้สูงอายุ หรือเด็ก โดยจะมีแอพพลิเคชั่นที่จำเป็นแสดงบนหน้าจอหลัก และมีขนาดใหญ่ มองเห็นชัด

 

การใช้งานและท่าทางการเคลื่อนไหว

เป็นฟังก์ชั่งทางลัดที่เราสามารถสั่งงานได้แม้หน้าจอดับอยู่ ได้แก่

 

ระบบ VOOC Flash Charge

ระบบ VOOC Flash Charge หรือระบบชาร์ตเร็ว ถูกนำมาใส่ไว้ใน OPPO R9s ที่มีแบตเตอรี่ความจุ 3,010 mAh โดยการชาร์จเพียง 5 นาที สามารถใช้งานได้ต่อเนื่อง 2 ชั่วโมง

ทดสอบการเล่นเกม

OPPO R9s ขับเคลื่อนด้วยหน่วยประมวลผล Qualcomm Snapdragon 625 Octa-core ความเร็ว 2.0GHz, RAM 4GB เมื่อทดลองเล่นเกมประเภทแข่งรถแล้ว ทำได้ดี ความลื่นไหลของเกม และเอฟเฟกต์ทำได้ดีไม่มีสดุด

  

กล้องถ่ายรูป

OPPO R9s เน้นการใช้งานกล้องถ่ายรูปทั้งด้านหน้าและด้านหลัง 16 ล้านพิกเซล รองรับการบันทึกวิดีโอที่ความละเอียด 4K กล้องหน้ามาพร้อม Beautify 4.0 ปรับแต่งหน้าสวยได้ 7 ระดับ สามารถปรับหน้าชัด-หลังเบลอได้ด้วยการกดที่ปุ่มคล้ายกับหยดน้ำ นอกจากนี้ ยังมีรูรับแสงกว้าง f2.0 ทำให้การถ่ายเซลฟี่ในที่ที่มีแสงน้อยทำได้ดี

ฟังก์ชั่นกล้องถ่ายรูป 

โหมดกล้องหน้าปรับแต่งได้ 7 ระดับ

  


รูปกล้องหน้าปรับโหมดหน้าชัด-หลังเบลอ 

คุณสมบัติการถ่ายภาพนิ่ง

คุณสมบัติการบันทึกวิดีโอ

  

  

  

  

  

  

OPPO

ขอขอบคุณ : บริษัท ไทย ออปโป้ จำกัด 02-613-7458

ข้อมูลผู้ใช้ร่วมแสดงความเห็นกับ OPPO R9s
http://community.siamphone.com/viewtopic.php?t=454255

แคตตาล็อกตัวเครื่อง : http://www.siamphone.com/spec/oppo/r9s.htm

Review on 27 February 2017
รีวิว - Phantipa K. ภาพ - Sirapob P.

สินค้าออนไลน์Online Store