moto

รีวิวโทรศัพท์มือถือ (Review)
Moto G5 Plus - โมโต

Moto G5 Plus รุ่นสานต่อความสำเร็จจากปีที่แล้ว ซึ่งต้องบอกว่ารุ่นใหม่มีการเปลี่ยนแปลงไปพอสมควร ไม่ว่าจะเป็นด้านดีไซน์หรือสเปก รวมถึงกล้องดิจิตอลที่พัฒนาให้ตอบโจทย์มากขึ้น ดังนั้นลองมาดูกันว่ามีจุดเด่นใดบ้าง สำหรับตัวบอดี้ทำจากโลหะทั้งหมดแล้วก็บริเวณขอบเครื่องมีการทำลูกเล่นลักษณะแวววาวสะท้องแสงเพิ่มความโดดเด่นสวยงาม ขณะที่ฝาหลังนั้นไม่สามารถถอดออกได้ นอกจากนี้ด้านสเปกก็ปรับเปลี่ยนไปตามทิศทางของตลาดใช้แพลตฟอร์มพลังมังกรรุ่นยอดฮิต 625 ที่มีข้อดีในการประหยัดพลังงานผสมผสาน RAM 4GB และพื้นที่ก็บข้อมูลภายในถึง 32GB ส่วนกล้องก็นำเทคโนโลยี Dual-Pixel Autofocus เพิ่มประสิทธิภาพการจับภาพและเพิ่มแสงสว่างของภาพยิ่งขึ้น

Moto G5 Plus มีดีไซน์เปลี่ยนแปลงอย่างเห็นได้ชัด และฝาหลังไม่สามารถถอดออกได้ ซึ่งดูดีมีความสวยงามมากขึ้น เพิ่มความโดดเด่นด้วยบอดี้โลหะแบบ Unibody มาพร้อมขนาดตัวเครื่อง 150.2 x 74 x 7.9 มม. นํ้าหนัก 155 กรัม

 

ด้านหน้ามีหน้าจอขนาดกว้าง 5.2 นิ้ว ความละเอียด FullHD มีความหนาแน่นต่อพิกเซล 424ppi รองรับการสัมผัสแบบมัลติทัชสูงสุด 10 จุด โดยยังครอบทับกระจก Corning Gorilla Glass 3 ส่วนปุ่มควบคุมทั้ง 3 ประเภทจะอยู่ในหน้าจอ ได้แก่ ปุ่มย้อนกลับ, ปุ่มโฮม และปุ่มแอพพลิเคชั่นล่าสุด

 

เหนือหน้าจอขึ้นไปมีช่องลำโพงสำหรับสนทนาและความบันเทิงบริเวณกึ่งกลาง ส่วนด้านซ้ายเป็นเซ็นเซอร์และฝั่งขวาคือเลนส์กล้องหน้าเซ็นเซอร์ OmniVision OV5695 รูรับแสง f/2.2 ความละเอียด 5 ล้านพิกเซล 

 

ด้านล่างมีปุ่มสำหรับใช้งานสแกนลายนิ้วมืออย่างเดียว โดยที่ปุ่มอื่นๆ จะอยู่บนหน้าจอ 

 

ด้านบนตัวเครื่องมีช่องใส่ซิมการ์ดและ MicroSD Card ตามเอกลักษณ์ของโมโต ดังนั้นผู้ใช้งานจึงใช้งานสองซิมการ์ดได้พร้อมกันกับหน่วยความจำภายนอกที่รองรับสูงสุด 128GB

 


** กรุณาตรวจสอบรุ่นมือถือที่รองรับเครือข่าย 3G, 4G อีกครั้ง **

ด้านล่างมีพอร์ต MicroUSB  2.0 เพื่อชาร์จแบตเตอรี่และถ่ายโอนข้อมูล ถัดไปเป็นรูไมโฟนสนทนา และช่องเสียบหูฟังขนาด 3.5 มิลลิเมตร

 

ฝั่งขวาตัวเครื่องมีปุ่ม Power และปุ่มเพิ่มเสียงลดเสียง

 

ด้านหลังตัวเครื่องเลนส์กล้องมีลักษณะนูนออกมาจากบอดี้ สเปกคือความละเอียด 12MP ระบบจับโฟกัส Dual-Pixel Autofocus เซ็นเซอร์ Sony IMX362 ไฟแฟลชคู่ รูรับแสง f/1.7 รองรับการบันทึกวิดีโอ 4K โดยจะมีรูไมโครโฟนตัดเสียงรบกวนและโลโก้

 

อุปกรณ์ภายในกล่อง

 


การเปรียบเทียบขนาดตัวเครื่อง Moto G5 Plus เมื่อถือใช้งานในมือของผู้ชาย (ซ้าย) และมือผู้หญิง (ขวา)


การเปรียบเทียบขนาดตัวเครื่อง Moto G5 Plus กับไม้บรรทัด

ระบบปฏิบัติการ

Moto G5 Plus รันแพลตฟอร์มแอนดรอยด์เวอร์ชั่น 7.0 (Nougat) ส่วนแพตช์ความปลอดภัยล่าสุดเป็นของเดือนมกราคมปี 2017

  

หน้าจอล็อก 

สามารถตั้งรูปแบบการล็อค 6 รูปแบบ อาทิ ไม่มี, เลื่อน, รูปแบบ, PIN, ลายนิ้วมือ และรหัสผ่าน โดยมีรายละเอียดดังต่อไปนี้

 

   

หน้าจอหลัก

Moto G5 Plus สามารถกดค้างเพื่อเข้าสู่เมนูการตั้งค่า, วอลเปเปอร์, วิดเจ็ตและการจัดเรียงไอคอน โดยการสร้างโฟลเดอร์คือการกดค้างที่แอพพลิเคชั่นใดแอพพลิเคชั่นหนึ่งแล้วนำไปวางทับแอพฯ ที่ต้องการจดหมวดหมู่เดียวกัน

  

  

หน้าแอพพลิเคชั่น

จะไอคอนลูกศรอยู่เหนือแอพฯ ด่วน สามารถปัดขึ้นเพื่อเข้าสู่หน้ารวมแอพพลิเคชั่น

  

วิธีการบันทึกภาพหน้าจอ

กดปุ่ม Power และปุ่มลดเสียงพร้อมกัน

  

หน้าการตั้งค่า

  

การใช้งานแอพพลิเคชั่นสองหน้าต่าง

ทำได้โดยเปิดแอพพลิเคชั่นที่ต้องการใช้จากนั้นกดปุ่มแอพฯ ล่าสุด แล้วลากแอพฯ ที่ต้องการไปไว้ในพื้นที่กำหนดระบบจะทำการแบ่งหน้าจอให้โดยอัตโนมัติ

  

การโทร/ข้อความ/นาฬิกา/ปฏิทิน/เครื่องคิดเลข/ไฟล์ส่วนตัว/วิทยุ FM

  

  

  

  

  

รายละเอียดสเปกสมาร์ทโฟนรุ่น Moto G5 Plus มีดังต่อไปนี้ 

 

  

  

พื้นที่เก็บข้อมูลภายในและ RAM

สำหรับ Moto G5 Plus มีพื้นที่หน่วยความจำภายใน 32GB สามารถใช้ได้จริงประมาณ 24GB ขณะที่แรมมีว่างให้ใช้อยู่ประมาณ 2.6GB จากสเปกเครื่อง 4GB

   

สำหรับการทดสอบประสิทธิภาพของสมาร์ทโฟน moto G5 Plus ในการทำงานด้วยผลคะแนน Benchmark 

   

  

โหมดสี (การตั้งค่า > การแสดงผล)

เลือกเฉดสีที่เหมาะกับการใช้งาน เพื่อความสะดวกในการใช้งานหากต้องการแบบมาตรฐานหรือสดใส โดยแบบสดใสระบบจะทำการเร่งเฉดสีให้ชัดเจนยิ่งขึ้น

   

โหมดประหยัดแบตเตอรี่ (การตั้งค่า > แบตเตอรี่)

ยืดระยะเวลาการใช้งานให้มากขึ้นกว่าเดิม หากอยู่ในสถานการณ์ฉุกเฉิน โดยสามารถเปิดโหมดดังกล่าวเพื่อให้ระบบบริหารจัดการสมาร์ทโฟน

  

ระบบ Gesture (แอพพลิเคชั่น Moto)

เพิ่มความสะดวกในการใช้งานด้วยระบบ Gesture เช่น เขย่าสองครั้งเพื่อเปิดไฟฉาย, ยกโทรศัพท์ขึ้นเมื่อมีสายเรียกเข้าเพื่อเปลี่ยนเป็นระบบสั่น เป็นต้น

  

NFC แตะอุปกรณ์ได้ง่ายๆ

เพลิดเพลินไปกับการเชื่อมต่อไม่ต้องยุ่งยาก แค่แตะก็เชื่อมต่อได้เลย

Moto Display (แอพพลิเคชั่น Moto)

ประหยัดแบตเตอรี่มากขึ้นด้วยการรายงานผลการแจ้งเตือนต่างๆ บนหน้าจอในโทนสีดำ เมื่อหยิบสมาร์ทขึ้นมาทำให้ไม่ต้องเปิดเข้าใช้แอพฯ ใดๆ ให้ยุ่งยากและสิ้นเปลืองแบตฯ เพื่อตรวจเช็ค

กล้องดิจิตอล

กล้องด้านหลังมีความละเอียด 12MP ระบบจับโฟกัส Dual-Pixel Autofocus เซ็นเซอร์ Sony IMX362 ไฟแฟลชคู่ รูรับแสง f/1.7 สามารถซูมได้ 8 เท่า มีโหมดการถ่ายภาพมืออาชีพและสโลว์โมชั่น รองรับการบันทึกวิดีโอระดับ FullHD@60fps กับความละเอียด 4K ส่วนกล้องด้านหน้าความละเอียด 5MP เซ็นเซอร์ OmniVision OV5695 รูรับแสง f/2.2 มีโหมดปรับแต่งผิวสูงสุด 7 ระดับ สามารถถ่ายแบบโหมดมืออาชีพและสโลว์โมชั่นได้ด้วย

คุณสมบัติการถ่ายภาพ

 

คุณสมบัติการถ่ายวิดีโอ

  

  

  

moto

ขอขอบคุณ : โมโตโรล่า โมบิลิตี้ 

ข้อมูลผู้ใช้ร่วมแสดงความเห็นกับ : Moto G5 Plus
http://community.siamphone.com/viewtopic.php?t=454720

แคตตาล็อกตัวเครื่อง : http://www.siamphone.com/spec/moto/g5_plus.htm

Moto G5 Plus ราคา 9,990 บาท ให้คุณเลือกเป็นเจ้าของได้ถึง 2 สี คือ สีทอง (Fine Gold) และ สีดำ (Lunar Grey) หาซื้อได้ที่ True Shop, Jaymart และ TG One หรือ สามารถซื้อผ่านออนไลน์ได้ที่ Motorola Thailand Shop บน Lazada ตั้งแต่วันที่ 17 พฤษภาคม 2560 เป็นต้นไป

พิเศษ! รับส่วนลดค่าเครื่อง 5,500 บาท เมื่อเปิดเบอร์ใหม่หรือย้ายค่ายมาทรูมูฟ เอช รายเดือน ถึง 31 สิงหาคมนี้

Review on 09 May 2017
รีวิว - Apisak A. ภาพ - Aroonluck P.

สินค้าออนไลน์Online Store

ข่าวล่าสุด