Samsung

รีวิวแท็บเล็ต (Review)
Samsung Galaxy Tab S3 - ซัมซุง

Samsung Galaxy Tab S3 แท็บเล็ตรุ่นใหม่ล่าสุดจากทางซัมซุง ที่มาพร้อมปากกา S PEN แยกออกจากตัวเครื่อง ทำให้มีขนาดที่บางจับถนัดมือด้วยขอบข้างมีความโค้ง นอกจากนี้ ตัวปากกายังออกแบบใหม่ให้มีความทันสมัยขึ้น ด้ามมีขนาดใหญ่ 9.4 มิลลิเมตร แต่หัวปากกาเล็กเพียง 0.7 มิลลิเมตร รองรับการขีดเขียนได้สมจริงยิ่งขึ้น ทั้งยังรองรับแรงกดถึง 4,096 ระดับ ให้ความรู้สึกเหมือนขีดเขียนปากกาจริง และมาพร้อมกับความบันเทิงอย่างเต็มรูปแบบด้วยลำโพง 4 ตัว ปรับแต่งเสียงโดย AKG

 

Samsung Galaxy Tab S3 มาพร้อมตัวเครื่องสี่เหลี่ยมขนาดใหญ่ ขอบข้างโค้งมน ตัวเครื่องบาง น้ำหนักเบา ขนาดตัวเครื่องอยู่ที่ 237.3 X 169 X 6.0 มิลลิเมตร น้ำหนัก 434 กรัม

 

หน้าจอแสดงผลของ Samsung Galaxy Tab S3 มีขนาดใหญ่ถึง 9.7 นิ้ว สีสันสดใสสมจริงด้วยเทคโนโลยี QXGA Super AMOLED ความละเอียด 2048 x 1536 พิกเซล

 

เหนือหน้าจอขึ้นไปมีโลโก้ Samsung อยู่ตรงกลาง ถัดไปทางด้านขวามีระบบเซ็นเซอร์หน้าจอ และกล้องถ่ายรูปด้านหน้าความละเอียด 5 ล้านพิกเซล

 

ด้านล่างของหน้าจอมีปุ่มควบคุมการทำงานบนพื้นฐานแอนดรอยด์ โดยที่ด้านซ้ายเป็นปุ่มเมนูก่อนหน้า ถัดไปทางขวาเป็นปุ่มโฮม ที่รองรับการใช้สแกนลายนิ้วมือ และสุดท้ายเป็นปุ่มย้อนกลับ

 

ตัวเครื่องด้านบนจะมีลำโพงเสียงคู่อยู่มุมซ้าย-ขวา

 

ส่วนตัวเครื่องด้านล่างก็จะมีลำโพงเสียงคู่เช่นเดียวกับด้านบน ทั้งยังมีช่องเสียบหูฟังขนาด 3.5 มิลลิเมตร และพอร์ต USB 3.1 Type-C สำหรับชาร์จแบตเตอรี่และโอนถ่ายข้อมูล

 

ตัวเครื่องด้านซ้ายจะมีแถบแม่เหล็กสำหรับใช้ต่อกับคีย์บอร์ด

ส่วนตัวเครื่องด้านขวามีปุ่มเปิด-ปิดเครื่อง รวมทั้งปุ่มปรับระดับเสียง นอกจากนี้ ยังมีรูไมโคร 2 ตัว และช่องสำหรับใส่ซิมการ์ดแบบ Nano SIM และช่องใส่การ์ดหน่วยความจำภายนอก MicroSD

ตัวเครื่องด้านหลังออกแบบให้มีความเรียบเงา มีเลนส์กล้องถ่ายรูปด้านหลังความละเอียด 13 ล้านพิกเซล รูรับแสงกว้าง f/1.9 ถัดลงมาด้านล่างมีไฟแฟลช LED และมีโลโก้ Samsung อยู่ค่อนลงมากลางตัวเครื่อง


การเปรียบเทียบขนาดตัวเครื่อง Samsung Galaxy Tab S3 เมื่อถือใช้งานในมือของผู้ชาย (ซ้าย) และมือผู้หญิง (ขวา)


การเปรียบเทียบขนาดตัวเครื่อง Samsung Galaxy Tab S3 กับไม้บรรทัด

นอกจากนี้ Samsung Galaxy Tab S3 จะมาพร้อมกับปากกา S PEN ทรงแท่งเหลี่ยมด้ามใหญ่ขนาด 9.4 มิลลิเมตร จับถนัดมือเสมือนปากกาลูกลื่นทั่วไป หัวปากกามีขนาด 0.7 มิลลิเมตร รองรับแรงกด 4,096 ระดับ ขณะขีดเขียนมีความสมจริง ควบคุมการใช้งานของเส้นปากกาหนัก-เบาได้ โดยหัวของปากกาจะเป็นยาง จึงมีความยืดหยุ่น และตัวด้านจับมีความนุ่มผิวสัมผัสด้าน ทำให้จับแล้วไม่ลื่นและไม่เจ็บมือ ด้านบนมีตัวหนีบ สามารถหนีบปากกาไว้กับกระเป๋าเสื้อ หรือสมุดโน้ตได้ ที่สำคัญใช้งานตลอดเวลาโดยที่ไม่ต้องชาร์จ

สเปกตัวเครื่อง Samsung Galaxy Tab S3

ระบบปฎิบัติการ และ UI

Samsung Galaxy Tab S3 มาพร้อมระบบปฎิบัติการแอนดรอยด์ 7.0 (Nougat) ครอบทับด้วย TouchWiz UI ของซัมซุง ที่ออกแบบให้ใช้งานง่าย ไม่ซับซ้อน

หน้าจอหลัก-หน้าแอพพลิเคชั่น

วอลเปเปอร์และธีม

ออกาไนเซอร์พื้นฐาน


โทรศัพท์/คีย์บอร์ด

การทดสอบความเร็วและการแสดงผลของเครื่อง

ทดสอบเซ็นเซอร์ด้วยโปรแกรม Android Sensor Box พบเซ็นเซอร์ดังนี้

จอแสดงผล

จอแสดงผลของ Samsung Galaxy Tab S3 นับว่าเป็นแท็บเล็ตตัวแรกที่รองรับการเล่นวิดีโอแบบ HDR ทำให้ภาพที่เห็นมีความคมชัด สมจริง ทั้งยังมีโหมดหน้าจอ สามารถเลือกปรับช่วงสี ระดับสี ความคมชัดให้เข้ากับฟังก์ชั่นที่กำลังใช้งาน อาทิ โหมดโรงภาพยนตร์ AMOLED, รูปถ่าย AMOLED เป็นต้น

หน้าจอ Blue light filter

ทั้งยังมีตัวกล่องแสงสีฟ้า ช่วยลดอาการและความเมื่อยล้าของดวงตา ซึ่งเมื่อเปิดใช้งานหน้าจอจะแสดงสีเหลืองอมส้ม ใช้งานสบายตาขึ้น โดยเฉพาะในสภาพที่มีแสงน้อย

 

  

ปากกา S PEN

S PEN ที่มาคู่กับ Samsung Galaxy Tab S3 จะไม่มีช่องเสียบเข้ากับเครื่องเหมือนเช่นรุ่นก่อน ทำให้ตัวแท็บเล็ตมีขนาดที่บาง ทั้งนี้ S PEN จะรองรับการใช้งานฟังชั่นการใช้งานหลักๆ ดังนี้

ลำโพง 4 ตัว

Samsung Galaxy Tab S3 มาพร้อมลำโพง AKG ด้านบนและด้านล่างอย่างละ 2 ตัว รวมเป็น 4 ตัว ทำให้การใช้งานเพื่อความบันเทิง ไม่ว่าจะดูหนัง ฟังเพลง มีอรรถรสมากยิ่งขึ้น นอกจากนี้ ไม่ว่าจะใช้งานในแนวตั้ง หรือแนวนอนก็ให้เสียงที่เท่ากันอย่างมีพลัง

  

  

สแกนลายนิ้วมือ

รองรับการใช้งานสแกนลายนิ้วมือเพื่อความปลอดภัยในการปลดล็อคตัวเครื่อง หรือเข้าถึงแอพพลิเคชั่น โดยการใช้งานเพียงเข้าไปที่ ตั้งค่า > หน้าจอล็อคและระบบป้องกัน > เลือกรูปแบบสำรองสำหรับการใช้ลายนิ้วมือ จากนั้นทำการสแกนลายนิ้วมือที่ต้องการใช้งานตามขึ้นตอนจนครบ เท่านี้ก็ใช้สแกนลายนิ้วมือที่ปุ่มโฮมได้แล้ว ซึ่งการปลดล็อคทำได้อย่างรวดเร็ว

Multi-Windows

Samsung Galaxy Tab S3 รองรับการใช้งาน Multi-Windows หรือสองหน้าจอได้พร้อมกัน ทำให้การใช้งานขึ้น ทั้งยังมีจอแสดงผลขนาดใหญ่ มองเป็นได้เต็มตาแม้เป็น 2 หน้า ซึ่งการใช้งานเพียงแลือกปุ่มเมนูก่อนหน้า จากนั้นก็เลือกแอพพลิเคชั่นที่รองรับการใช้งานโดยจะมีสัญญาลักษณ์... และเลือกปรับความต่างของขนาดจอได้ตามที่ต้องการ

ทดสอบการเล่นเกม

การทำงานบนหน่วยประมวลผล Snapdragon 820 Quad-Core (2.15 GHz + 1.6 GHz), RAM 4GB, GPU Adreno530 สามารถเล่นเกมประเภทที่มีกราฟิกสวยๆ ทำได้ดี ลื่นไหล

กล้องถ่ายรูป

Samsung Galaxy Tab S3 มาพร้อมกล้องถ่ายรูปด้านหลังความละเอียด 13 ล้านพิกเซล รูรับแสงกว้าง f /1.9 มีไฟแฟลช LED มีโหมดการใช้งานหลากหลาย อาทิ โหมดถ่ายภาพอาหาร โหมด, โหมดโปร, พาโนรามา, ช็อตต่อเนื่อง และอื่นๆ นอกจากนี้ กล้องหน้ามีความละเอียด 5 ล้านพิกเซล พร้อมโหมดหน้าสวย และมีเอฟเฟ็กต์ให้เลือกใช้งาน 9 แบบ

ฟังก์ชั่นกล้องถ่ายรูป

คุณสมบัติการถ่ายภาพนิ่ง

คุณสมบัติการถ่ายภาพวีดีโอ

     
ภาพถ่ายจากกล้องหน้า

  

   

Samsung

ขอขอบคุณ : บริษัท ไทยซัมซุงอิเลคโทรนิคส์ จำกัด โทร. 0 2689 3232

ข้อมูลผู้ใช้ร่วมแสดงความเห็นกับ : Samsung Galaxy Tab S3
http://community.siamphone.com/viewtopic.php?t=454387

แคตตาล็อกตัวเครื่อง : http://www.siamphone.com/spec/samsung/galaxy_tab_s3.htm

Review on 15 June 2017
รีวิว - Phantipa K. ภาพ - Montakorn T.

สินค้าออนไลน์Online Store