Vivo

รีวิวโทรศัพท์มือถือ (Review)
Vivo V5s - วีโว

Vivo V5s สมาร์ทโฟนอีกหนึ่งตัวที่มาพร้อมจุดเด่นเรื่องการเซลฟี่ด้วยกล้องหน้าที่มีความละเอียด 20 ล้านพิกเซล พร้อมไฟแฟลช Softlight ที่จะทำให้รูปถ่ายด้วยกล้องหน้าดูเป็นธรรมชาติ ทั้งยัง มีหน้าจอแสดงผล HD กว้าง 5.5 นิ้ว ขับเคลื่อนด้วยหน่วยประมวลผล Octa-core RAM 4GB หน่วยความจำภายในตัวเครื่อง 64GB และรองรับระบบความปลอดภัยด้วยการสแกนลายนิ้วมืออย่างรวดเร็ว

ตัวเครื่อง Vivo V5s ผลิตจากวัสดุโลหะ ด้านหลังมีความโค้งมนรับกับตัวเครื่องด้านหน้าเป็นชิ้นเดียวกันไม่สามารถถอดฝาหลังได้ ขนาดตัวเครื่องอยู่ที่ 153.8 × 75.5 × 7.55 มิลลิเมตร น้ำหนัก 154 กรัม

มาพร้อมหน้าจอแสดงผลผลิตจากกระจก Corning Gorilla Glass 3 ขอบโค้ง 2.5D เทคโนโลยี IPS ขนาดใหญ่ 5.5 นิ้ว ความละเอียด 1280 x 720 พิกเซล

เหนือหน้าจอขึ้นไปจะมีเลนส์กล้องหน้าอยู่ทางด้านซ้าย ถัดไปทางขวาเป็นช่องลำโพงเสียงสนทนา ระบบเซ็นเซอร์ และไฟแฟลช Softlight ตามลำดับ

ด้านล่างมีปุ่มควบคุมการทำงานบนพื้นฐานแอนดรอยด์ โดยตรงกลางจะเป็นปุ่มโฮม รองรับการใช้งานสแกนลายนิ้วมือ และด้านซ้ายเป็นปุ่มเมนูก่อนหน้า ด้านขวาเป็นปุ่มย้อนกลับ โดยทั้งคู่จะเรียบไปกับตัวเครื่อง แต่มีไฟสีขาวขณะกด

ช่องเสียบหูฟังขนาด 3.5 มิลลิเมตร รวมถึงพอร์ตเชื่อมต่อ MicroSD สำหรับชาร์จแบตเตอรี่ หรือซิงค์ข้อมูล และช่องลำโพงเสียง จัดวางไว้ที่ด้านล่างตัวเครื่อง โดยที่ด้านบนไม่มีช่องใดๆ

ตัวเครื่องด้านซ้าย มีเพียงถาดใส่ซิมการ์ด โดยต้องใช้อุปกรณ์ในการจิ้มถาดซิมออกมา โดยรองรับการใช้งาน 2 ซิมการ์ด แบบ Micro SIM และ Nano SIM ซึ่งช่องซิม 2 จะต้องเลือกระหว่างใส่ซิมการ์ด หรือการ์ดหน่วยความจำภายนอก MicroSD

ปุ่มปรับระดับเสียง และปุ่มเปิด-ปิดเครื่องจะอยู่ทางด้านขวาของตัวเครื่อง

ตัวเครื่องด้านหลังออกแบบอย่างเรียบง่าย โดยที่เสาสัญญาณถูกนำไปไว้ที่ขอบบน-ล่างจนแทบจะมองไม่เห็น ทำให้เวลาถือแล้วไม่สดุด ให้ผิวสัมผัสเรียบด้าน ไม่ลื่น บริเวณด้านบนมีเลนส์กล้องถ่าย

 

รูปด้านหลังความละเอียด 13 ล้านพิกเซล ถัดไปทางด้านขวาเป็นไฟแฟลช LED และมีโลโก้ Vivo ถัดลงมาอีกไม่ไกล

อุปกรณ์ภายในกล่อง


การเปรียบเทียบขนาดตัวเครื่อง Vivo V5s เมื่อถือใช้งานในมือของผู้ชาย (ซ้าย) และมือผู้หญิง (ขวา)


การเปรียบเทียบขนาดตัวเครื่อง Vivo V5s กับไม้บรรทัด

นอกจากนี้ สำหรับผู้ที่ซื้อ Vivo V5s จะได้รับชุดกิ๊ฟเซ็ตพรีเมียม ภายในจะมีไม้เซลฟี่ พร้อมอุปกรณ์เสริมสำหรับใช้กับเลนส์กล้องถ่ายรูป

สเปกตัวเครื่อง Vivo V5s

 

 

 

ระบบปฎิบัติการ/หน่วยความจำภายในตัวเครื่อง

Vivo V5s รันบนระบบปฎิบัติการ Funtouch OS 3.0 (บนพื้นฐาน Android 6.0) และมีหน่วยความจำภายในตัวเครื่อง 64GB เหลือใช้งานจริง 50.89GB

 

 

หน้าจอล็อค/หน้าจอหลัก/หน้าแอพพลิเคชั่น

 

 

ออกาไนเซอร์พื้นฐาน

 

 

 

ธีม

Vivo V5s มีแอพฯ ธีมในตัวเครื่อง มีทั้งแบบที่ติดมากับเครื่อง หรือโหลดออนไลน์ ทั้งฟรีและมีค่าบริการ รวมถึงรูปแบบตัวอักษรก็มีให้เลือกใช้งาน เพิ่มลูกเล่นให้สมาร์ทโฟนของคุณให้น่าใช้งานยิ่งขึ้น

 

 

 

 

V-AppStore

แหล่งรวบรวมแอพพลิเคชั่นที่น่าสนใจไว้ในที่นี่ที่เดียว เมื่อกดเข้าไปในแอพฯ จะแสดงแอพฯ ที่จำเป้นให้ดาวน์โหลด โดยสามารถโหลดได้พร้อมกันทีเดียว หรือจะเลือกโหดทีละแอพฯ นอกจากนี้ ยังมี แอพฯ อื่นๆ ที่น่าสนใจ พร้อมจัดอันดับการให้คะแนนด้วยดาว 5 ดวง โดยรวมถือว่าสะดวกในการเลือกใช้งาน

 

 

การทดสอบความเร็วและการแสดงผลของเครื่อง

 

ทดสอบเซ็นเซอร์ด้วยโปรแกรม Android Sensor Box พบเซ็นเซอร์ดังนี้

สแกนลายนิ้วมือ

ระบบสแกนลายนิ้วมือบน Vivo V5s สามารถทำงานได้อย่างรวดเร็ว ไม่ว่าจะอยู่ในหน้าจอดับหรือติดอยู่ เพียงใช้นิ้วที่ตั้งค่าไว้สแกนบนปุ่มโฮม ก็เข้าสู่หน้าจอของสมาร์ทโฟนได้ทันที ซึ่งเป็นตามที่ระบุไว้ว่าปลดล็อคเร็วถึง 0.2 วินาที โดยการตั้งค่าลายนิ้วมือทำได้สูงสุด 5 ลายนิ้วมือ

 

 

ระบบเสียง Hi-Fi

Vivo V5s มาพร้อมชิปเสียง Hi-Fi AK4376 ให้เสียงที่มีคุณภาพ ทำให้การใช้งานเพื่อความบันเทิงได้อย่างมีอรรถรส โดยรองรับการใช้งานกับแอพฯ ต่างๆ ในเครื่อง อาทิ i Music, วิดีโอ, YouTube, Google Play Music โดยจะต้องใช้งานผ่านหูฟังเท่านั้น

 

App Clone

ฟังก์ชั่นใหม่ที่มีบน Vivo V5s โดยเป็นการใช้งาน 1 แอพพลิเคชั่นได้ 2 แอคเคาท์ สามารถแยกเรื่องส่วนตัว หรือเรื่องงานออกจากกัน ซึ่งตอนนี้รองรับการใช้งานแอพฯ ประเภทแชท อาทิ WhatsApp, Line, BBM, Wechat, Zalo และ Viber โดยการใช้งานเพียงกดค้างที่แอพพลิเคชั่น จากนั้นจะเห็นแอพฯ ที่รองรับการใช้งานจะมีเครื่องหมายบวกที่มุมขวาล่าง  แล้วกดเพิ่ม เท่านี้ก็ใช้งานได้ 2 แอคเคาท์ทันที

 

ทดสอบการเล่นเกม

หน่วยประมวลผล Octa Core มาพร้อม RAM 4GB สามารถเล่นเกมได้หลายประเภท มีความลื่นไม่สดุด

 

 

กล้องถ่ายรูป

อย่างที่ทราบกันว่า Vivo V5s ชูจุดเด่นด้วยกล้องหน้าความละเอียด 20 ล้านพิกเซล พร้อมไฟแฟลช Softlight ใช้งานเซลฟี่ในที่ที่มีแสงน้อย ตัวแฟลชจะส่องแสงออกมาสีนวลๆ ทำให้รูปที่ถ่ายออกมาดูสว่างแบบเป็นธรรมชาติ นอกจากนี้ ยังรองรับการเซลฟี่แบบกลุ่มในมุมกว้างแบบพาโนรามา เก็บรูปของเพื่อนได้ครบไม่หลุดเฟรม และยังมีกล้องถ่ายรูปด้านหลังความละเอียด 13 ล้านพิกเซล มีเทคโนโลยี PDAF สามารถถ่ายหลายรูปๆ แล้วนำมารวมกันเป็นภาพที่มีความละเอียดสูงถึง 52 ล้านพิกเซล

ฟังก์ชั่นกล้องถ่ายรูป

 

คุณสมบัติการถ่ายภาพนิ่ง

คุณสมบัติการบันทึกวิดีโอ

 


รูปตัวอย่างเซลฟี่มุมกว้าง


รูปเซลฟี่ใช้ไฟแฟลช Softlight

 

 

  

  

Vivo

ขอขอบคุณ : บริษัท วีโว คอมมิวนิเคชั่น เทคโนโลยี จำกัด โทร. 02 294 3111

ข้อมูลผู้ใช้ร่วมแสดงความเห็นกับ Vivo V5s
http://community.siamphone.com/viewtopic.php?t=454671

แคตตาล็อกตัวเครื่อง : http://www.siamphone.com/spec/vivo/v5s.htm

Review on 29 May 2017
รีวิว - Phantipa K. ภาพ - Sirapob P.

สินค้าออนไลน์Online Store

ข่าวล่าสุด