OPPO

รีวิวโทรศัพท์มือถือ (Review)
OPPO A77 - ออปโป้

OPPO A77 สมาร์ทโฟนตอบโจทย์คนที่ชอบเซลฟี่ ภายใต้คอนเซปต์ "Refreshing Selfie with 16 MP Beautify Camera" ด้วยกล้องหน้าเทคโนโลยี Beautify 4.0 ความละเอียด 16 ล้านพิกเซล มีโหมดหน้าชัด-หลังเบลอ ทั้งยังมีตัวช่วยให้การเซลเป็นเรื่องง่ายด้วยฝามือ ตัวเครื่องออกแบบทันสมัย มีความบางจับถนัดมือ มาพร้อมหน้าจอแสดงผล Full HD ขนาดใหญ่ 5.5 นิ้ว ทำงานรวดเร็วด้วยหน่วยประมวลผล Octa Core ความเร็ว 1.5GHz, RAM 4GB และระบบความปลอดภัยสแกนลายนิ้วมือได้อย่างรวดเร็ว

OPPO A77 มีตัวเครื่องทำจากโลหะแบบ Unibody ด้านหลังตัดบน-ล่างด้วยเส้นสัญญาณ 2 เส้นเข้ากันอย่างลงตัว ขอบด้านข้างและมุมทั้งสี่โค้งมน ตัวเครื่องจับถนัดมือ มีความบางและน้ำหนักเบา วัดขนาดได้ที่ 153.3x75.2x7.3 มิลลิเมตร น้ำหนัก 153 กรัม 

หน้าจอแสดงผล IPS TFT ผลิตจากกระจก Corning Gorilla Glass 5 ขอบโค้ง 2.5D มีความแข็งแรงทนทาน ขนาดกว้าง 5.5 นิ้ว ความละเอียด Full HD (1920x1080 พิกเซล)

เหนือหน้าจอขึ้นไปมีเลนส์กล้องถ่ายรูปด้านหน้าความละเอียด 16 ล้านพิกเซล ถัดมาทางด้านขวาเป็นลำโพงเสียงสนทนา และสุดท้ายเป็นระบบเซ็นเซอร์

ด้านล่างหน้าจอมีปุ่มควบควมการทำงานบนพื้นฐานแอนดรอยด์ จากทางด้านซ้ายเป็นปุ่มเมนูก่อนหน้า ปุ่มโฮมที่รองรับการใช้งานสแกนลายนิ้วมือ และสุดท้ายเป็นปุ่มย้อนกลับ

ด้านบนมีเพียงรูไมโครโฟนตัวที่ 2 ช่วยในการตัดเสียงรบกวน

ตัวเครื่องด้านล่างมีช่องลำโพงเสียง พอร์ต Micro USB สำหรับชาร์จแบตเตอรี่หรือซิงค์ข้อมูล รูไมโครโฟน และช่องเสียบหูฟังขนาด 3.5 มิลลิเมตร ตามลำดับ

ปุ่มปรับระดับเสียงเพิ่ม-ลด จะอยู่ทางด้านซ้ายของตัวเครื่อง

ตัวเครื่องด้านขวามีปุ่มเปิด-ปิดเครื่อง หรือล็อคหน้าจอ และช่องใส่ซิมการ์ด โดยต้องใช้อุปกรณ์จิ้มเพื่อเปิดถาดซิมออกมา ซึ่งจะรองรับการใช้งาน 2 ซิมการ์ดแบบ Nano SIM และมีช่องใส่การ์ดหน่วยความจำภายนอก MicroSD แยกออกมาต่างหาก


** กรุณาตรวจสอบรุ่นมือถือที่รองรับเครือข่าย 3G, 4G อีกครั้ง **

ตัวเครื่องด้านหลังมีสีทองแบบเมทัลลิก โดยมีเลนส์กล้องถ่ายรูปด้านหลังแบบวงกลมอยู่ด้านบน ความละเอียด 13 ล้านพิกเซล ด้านขวามีไฟแฟลช LED และโลโก้ OPPO อยู่ตรงกลาง

 

อุปกรณ์ภายในกล่องบรรจุภัณฑ์


การเปรียบเทียบขนาดตัวเครื่อง OPPO A77 เมื่อถือใช้งานในมือของผู้ชาย (ซ้าย) และมือผู้หญิง (ขวา)


การเปรียบเทียบขนาดตัวเครื่อง OPPO A77 กับไม้บรรทัด

ข้อมูลสเปก OPPO A77

 

 

 

ระบบปฎิบัติการ/หน่วยความจำภายในตัวเครื่อง

OPPO A77 รันบนระบบปฎิบัติการ Color OS 3.0 based on Android 6.0 (Marshmallow) ตามแบบฉบับของ OPPO ออกแบบให้ใช้งานง่าย ช่วยประหยัดพลังงานให้แบตเตอรี่ใช้งานได้ต่อเนื่องตลอดทั้งวัน ซึ่งมีหน่วยความจำภายในตัวเครื่อง 64GB รองรับ MicroSD Card สูงสุด 128GB ตั้งแต่แกะกล่องมีพื้นที่เหลือใช้งานจริง 51.1GB

 

หน้าจอหลัก/หน้าแอพพลิเคชั่น

 

ออกาไนเซอร์พื้นฐาน

 

หน้าโทรศัพท์/ข้อความ/คีย์บอร์ด

 

 

การทดสอบความเร็วและการแสดงผลของเครื่อง

 

ทดสอบเซ็นเซอร์ด้วยโปรแกรม Android Sensor Box พบเซ็นเซอร์ดังนี้

ระบบสแกนลายนิ้วมือ

ระบบสแกนลายนิ้วมือของ OPPO A77 จะอยุ่ที่ปุ่มโฮมด้านหน้าตัวเครื่องแบบ Solid-State ซึ่งปุ่มกดจะไม่ยุบลงกับเครื่อง โดยระบบความปลอดภัยของสแกนลายนิ้วมือสามารถใช้งานเพื่อปลดล็อค หรือเข้าถึงแอพพลิเคชั่นที่ตั้งค่าความปลอดภัยไว้

สำหรับการตั้งค่าสแกนลายนิ้วมือมีความปลอดภัยถึง 2 ขั้นตอน เพิ่มลายนิ้วมือได้สูงสุด 5 ลายนิ้วมือ สามารถปลดล็อคได้อย่างรวดเร็วแม้ขณะอยู่ในหน้าจอดับ ไม่ว่าจะวางนิ้วมือในทิศทางใดก็ใช้งานได้ นอกจากนี้เมื่อลองในขณะที่นิ้วมือมีเหงื่อยังใช้งานปลดล็อคได้อีกด้วย

 

 

ทดสอบการเล่นเกมบนหน่วยประมวลผล Octa Core

OPPO A77 เป็นอีกหนึ่งงรุ่นที่ราคาหมื่นต้นๆ ที่มาพร้อมหน่วยประมวลผล MediaTek MT6750T Octa Core ความเร็ว 1.5 GHz, RAM 4GB, GPU MaliT86-MP2 ทำให้การใช้งานเพื่อความบันเทิง หรือเล่นเกมทำได้ดี อาทิการเล่นเกมประเภทที่ใช้กราฟฟิคเยอะๆ ภาพกับความไหลลื่นเป็นไปในทิศทางเดียวกัน ไม่กระตุก และแบตเตอรี่ที่ใส่มาก็มีความจุมากถึง 3,200 mAh ใช้งานได้ต่อเนื่องทั้งวันไม่ต้องชาร์จ

รองรับการใช้งาน 2 ซิมการ์ด

OPPO A77 รองรับการใช้งาน 2 ซิมการ์ด แบบ Nano SIM โดยมีช่องใส่การ์ดหน่วยความจำภายนอก MicroSD แยกออกมาอีก 1 ช่อง ทำให้ใช้งาน 2 ซิมได้ไม่ต้องคอยสลับไปมา

กล้องถ่ายรูป

ยังเป็นสมาร์ทโฟนอีกรุ่นที่เน้นการใช้งานกล้องหน้าเซลฟี่ 16 ล้านพิกเซล เซ็นเซอร์ขนาด 1/3 นิ้ว รูรับแสงกว้าง F/2.0 ช่วยให้เซลฟี่ในที่ทีมีแสงน้อยทำได้ดี ทั้งยังมีโหมด Beautyfi 4.0 ปรับหน้าสวยได้ 7 ระดับ และรองรับการใช้งาน Plam Shutter ถ่ายรูปด้วยฝ่ามือ ส่วนกล้องหลังความละเอียด 13 ล้านพิกเซล มีเทคโนโลยี PDAF จับโฟกัสง่ายและเร็ว พร้อมระบบ Anti-shake 2.0 ป้องกันการสั่น มีโหมดผู้เชี่ยวชาญสามารถปรับค่ารูรับแสง สปีดชัตเตอร์ และอื่นๆ เหมือนมีกล้อง DSLR อยู่ในมือ ทำให้ภาพที่ถ่ายออกมามีความสวยงาม คมชัด

ฟังก์ชั่นกล้องถ่ายรูป

 

โหมดกล้องที่น่าสนใจ

 

 

 

คุณสมบัติการถ่ายภาพนิ่ง

คุณสมบัติการบันทึกวิดีโอ

  
ูปตัวอย่างหน้าชัด-หลังเบลอ

  

  

  

  

 

OPPO

ขอขอบคุณ : บริษัท ไทย ออปโป้ จำกัด 02-613-7458

ข้อมูลผู้ใช้ร่วมแสดงความเห็นกับ OPPO A77
https://community.siamphone.com/viewtopic.php?t=454783

แคตตาล็อกตัวเครื่อง : http://www.siamphone.com/spec/oppo/a77.htm

Review on 14 June 2017
รีวิว - Phantipa K. ภาพ - Sirapob P.

สินค้าออนไลน์Online Store

ข่าวล่าสุด