HTC

รีวิวโทรศัพท์มือถือ (Review)
HTC U11 - เอชทีซี

HTC U11 เป็นหนึ่งในสมาร์ทโฟนรุ่นท๊อปที่มีการกล่าวถึงอย่างแพร่หลาย ทั้งเรื่องของกล้องที่ยกให้เป็นอันดับหนึ่งของ DxOMark ในขณะนี้ และเป็นการกลับมาทำตลาดในประเทศไทยใหม่อีกครั้งสำหรับ HTC U11 โดดเด่นเรื่องการสั่งงานด้วยการบีบ (HTC Edge Sense) โดยตัวเครื่องออกกแบบภายใต้คอนเซปต์ Liquid Glass Surface ด้านหลังมีความแวววาวดุจผิวน้ำ กันน้ำมาตรฐาน IP67 นอกจากนี้ ยังขับเคลื่อนด้วยหน่วยประมวลผล Qualcomm Snapdragon 835 octa-core ความเร็ว 2.45 GHz, RAM 6GB และหน่วยความจำภายใน 128GB 

ตัวเครื่องเป็นกระจกที่ออกแบบให้ผิวสะท้อน มีความเงาวาว ไม่ว่าจะเอียงไปทางไหนพื้นผิวจะสะท้อนตัดกับแสงอย่างสวยงาม แต่ค่อนข้างเป็นรอยนิ้วมือง่าย โดยที่ด้านหลังยังมีความโค้งรับกับฝ่ามือเมื่อถือ ขนาดตัวเครื่องอยู่ที่ 153.9 x 75.9 x 7.9 มิลลิเมตร น้ำหนัก 169 กรัม

หน้าจอแสดงผล Super LCD 5 กระจก 3D Corning Gorilla Glass 5 โค้งรับกับตัวเครื่องด้านข้าง ขนาดกว้าง 5.5 นิ้ว ความละเอียด QHD- 2560 x 1440 พิกเซล

เหนือหน้าจอขึ้นไปด้านบนมีไฟแจ้งเตือน LED ถัดไปทางขวาเป็นช่องลำโพงเสียงสนทนา ระบบเซ็นเซอร์หน้าจอ และเลนส์กล้องถ่ายรูปด้านหน้า ความละเอียด 16 ล้านพิกเซล

ด้านล่างหน้าจอเป็นปุ่มควบคุมการทำงานบนพื้นฐานแอนดรอยด์ จากทางด้านซ้ายเป็นปุ่มย้อนกลับ ปุ่มโฮม รองรับการใช้งานสแกนลายนิ้วมือ และสุดท้ายเป็นปุ่มเมนู สำหรับคนที่ถนัดขวาอาจจะติดขัดกับการใช้งานปุ่มย้อนกลับที่ต้องใช้บ่อย แต่ออกแบบไว้ด้านซ้ายสุด ซึ่งไม่สามารถปรับเปลี่ยนได้

ตัวเครื่องด้านบนมีช่องสำหรับใส่ซิมการ์ด โดยจะต้องใช้เข็มเปิดถาดซิมออกมา ด้านในรองรับการใช้งาน 2 ซิมการ์ด แบบ Nano SIM ทั้งคู่ ซึ่งซิมที่ 2 ต้องเลือกระหว่างใส่ซิม หรือใส่การ์ดหน่วยความจำภายนอก รองรับสูงสุดถึง 2TB และถัดไปทางขวาจะมีรูไมโครโฟน

ตัวเครื่องด้านล่างมีรูไมโครโฟน 2 ตัว และพอร์ต USB Type-C สำหรับชาร์จแบตเตอรี่ หรือโอนถ่ายข้อมูล ยังใช้เป็นช่องสำหรับเสียบหูฟังอีกด้วย เนื่องจากได้ตัดช่องแจ็ค 3.5 มม. ออกไป แต่ในกล่องจะมีสายต่อจาก USB Type-C เป็นแจ็ค 3.5 มม. ให้มาด้วย และสุดท้ายมีช่องลำโพงเสียงอยู่ที่มุมขวา

ตัวเครื่องด้านซ้ายมีเพียงแถบสัญญาณ ไม่มีปุ่ม หรือพอร์ตใดๆ

ปุ่มปรับระดับเสียงเพิ่ม-ลด และปุ่มเปิด-ปิดเครื่อง ถูกจัดวางไว้ที่ด้านขวาของตัวเครื่อง

ตัวเครื่องด้านหลังดีไซน์กระจกโค้งรับกับตัวเครื่องด้านข้าง โดยจะมีเลนส์กล้องหลังวงกลม และไฟแฟลชคู่ LED อยู่ด้านซ้าย ถัดลงมาเล็กน้อยเป็นโลโก้ htc

 


การเปรียบเทียบขนาดตัวเครื่อง HTC U11 เมื่อถือใช้งานในมือของผู้ชาย (ซ้าย) และมือผู้หญิง (ขวา)


การเปรียบเทียบขนาดตัวเครื่อง HTC U11 กับไม้บรรทัด

ข้อมูลสเปก HTC U11

 

 

 

หน่วยความจำภายใน

HTC U11 เครื่องที่วางจำหน่ายในไทย จะมีหน่วยความจำภายใน 128GB ตั้งแต่แกะกล่อง ใช้ไป 15.91GB เหลือพื้นที่ใช้งานจริง 112.09GB 

หน้าจอหลัก/หน้าแอพพลิเคชั่น

 

 

ออกาไนเซอร์พื้นฐาน

 

 

หน้าโทรศัพท์/ข้อความ/คีย์บอร์ด

 

 

ปรับแต่งธีม

ธีมบน HTC U11 มีให้เลือกใช้งานแบบที่ติดมากับเครื่อง และแบบดาวน์โหลดเพิ่มเติม 

 

 

การทดสอบความเร็วและการแสดงผลของเครื่อง

 

 

ทดสอบเซ็นเซอร์ด้วยโปรแกรม Android Sensor Box พบเซ็นเซอร์ดังนี้

หน้าจอแสดงผล

หน้าจอแสดงผลที่ใช้คือ Super LCD 5 รุ่นใหม่ ทำให้จอภาพแสดงสีสันคมชัด สดใส โดยหน้าจอสามารถปรับอุณหภูมิสีได้ มีให้เลือกตั้งแต่โทนอบอุ่นไปจนถึงโทนเย็น ซึ่งค่าปกติจะอยู่กึ่งกลาง

 

Edge Sense

เรียกได้ว่าเป็นจุดเด่นของ HTC U11 คือการสั่งการด้วยการบีบ โดยการใช้งานสามารถเลือกตั้งค่าได้ว่าการบีบที่ด้านข้างตัวเครื่องแล้วใช้งานอะไร เข้าไปที่ตั้งค่า > Edge Sense การบีบจะเรียกใช้งานได้หลากหลาย แบ่งเป็นการบีบสั้นๆ สำหรับเปิดกล้องถ่ายรูป, เรียกใช้านแอพฯ ตามที่ระบุ, เปิด/ปิดไฉาย, บันทึเสียง และอื่นๆ และมีการบีบแบบยาวๆ สำหรับเรียกใช้งาน Google Assistant หรือผู้ช่วยคำสั่งเสียง

 

 

นอกจากนี้ การใช้งาน Edge Sense สามารถปรับค่าระดับแรงบีบของมือคุณได้ตั้งแต่น้อยไปหามากโดยการกดปุ่มเพิ่ม-ลด ซึ่งมีการทดสอบแรงบีบกับการนำไปใช้งานคุณอีกด้วย

 

 

สแกนลายนิ้วมือ

HTC U11 มีระบบความปลอดภัยอย่างสแกนลายนิ้วมือที่ปุ่มโฮม ซึ่งการตั้งค่าก็ทั่วไป คือต้องเลือกวิธีการปลดล็อคสำรอง จากนั้นตั้งค่าลายนิ้วมือ โดยระหว่างการสแกนลายนิ้วมือก็มีความรวดเร็ว เมื่อทดลองปลดล็อคทำได้อย่างรวดเร็วเพียงสัมผัส ทั้งยังมีระบบกันน้ำ IP67 ทำให้ในขณะที่มือเปียก หรือมีเหงื่อก็สามารถปลดล็อคได้

HTC BoomSound

HTC BoomSound Hi-Fi Edition ระบบเสียงลำโพงคู่ที่มีชื่อเสียงมายาวนาน สำหรับบน HTC U11 ก็ถูกติดตั้งมาเช่นกัน ทั้งยัง สามารถเลือกปรับแต่งให้เข้ากับการใช้งาน โดยจะมีโหมดดนตรี และโหมดภาพยนตร์ สำหรับระบบเสียงที่ทดลองเรียกได้ว่าเป็นสมาร์ทโฟนที่มาพร้อมกับเสียงที่ครบรส ทั้งคมชัด และกระหึ่ม ไม่ว่าจะใช้งานในแนวตั้ง หรือแนวนอน

HTC USonic

HTC U11 จะมาพร้อมหูฟัง in-ear พอร์ตแบบ USB Type-C ระบบเสียง Hi-Res โดยมีเทคโนโลยี USonic หูฟังสามารถปรับตั้งค่าเสียงเฉพาะบุคคล สามารถปรับเสียงที่กำลังฟังตามสภาพแวดล้อม และลดเสียงรบกวนในขณะนั้น ทำให้การดูหนัง หรือฟังเพลงด้วยหูฟังของ HTC U11 เต็มอรรถรส ทั้งยังยังกระหึ่ม คมชัด มีจังหวะตามดนตรี เรียกว่าเป็นหูฟังที่แถมมากับเครื่องแต่มีประสิทธิภาพเป็นอย่างมาก

ทดสอบการเล่นเกม

HTC U11 เป็นสมาร์ทโฟนที่มาพร้อมหน่วยประมวลผล Qualcomm Snapdragon 835 octa-core ความเร็ว 2.45GHz ซึ่งการเล่นเกมเป็นไปได้อย่างราบลื่น ไม่มีสะดุด ไม่ว่าจะเกอมเล็กๆ หรือมีกราฟฟิกเยอะๆ ก็ไม่เป็นปัญหา 

แบตเตอรี่

ในเรื่องของแบตเตอรี่ หากใช้งานต่อเนื่องทั้งวันอาจจะต้องชาร์จระหว่างวัน แต่ทั้งนี้แบตเตอรี่มีความจุถึง 3,000 mAh พร้อมระบบ Quick Charging และมีโปรแกรมปรับแต่งให้เหมาะสมกับการใช้งาน มีโหมดประหยัดพลังงานเลือกเปิดได้หากต้องการใช้งานให้ยาวนานขึ้น

 

 

กล้องถ่ายรูป

กล้องถ่ายรูปเป็นอีกจุดที่มีความน่าสนใจเป็นอย่างมาก โดยได้รับการการันตีจาก DxOMark ถึง 90 คะแนน ถือว่าเป็นสมาร์ทโฟนที่มีกล้องดีที่สุดในตอนนี้ โดยกล้องถ่ายรูปด้านหลังความละเอียด 12 ล้านพิกเซล รูรับแสงกว้าง f/1.7 และเทคโนโลยี UltraSpeed AutoFocus โฟกัสที่มีความรวดเร็ว ตามวัตถุที่ต้องการถ่ายได้เร็วมาก นอกจากนี้ ยังมีระบบกันสั่น OIS และไฟแฟลชคู่ LED สามารถบันทึกวิดีโอความละเอียด 4K ด้วยระบบเสียง Hi-Res หรือ 3D เนื่องจากมีไมโครโฟน 4 ตัวรอบทิศทาง โดยที่กล้องถ่ายรูปด้านหน้า  UltraPixel  ความละเอียด 16 ล้านพิกเซล รูรับแสงกว้าง f/2.0 ช่วยถ่ายรูปในที่ที่มีแสงน้อยได้ดี ทั้งยังมีไฟแฟลชจากหน้าจอ ซึ่งมีโหมดหน้า สวยปรับตั้งค่าได้จากแถบ โดยที่เมื่อเปิดใช้การปรับหน้าสวยจะไม่หลอกตาจนเกินไป

ฟังก์ชั่นบนกล้องถ่ายรูป

การโฟกัสที่รวดเร็วทำให้ถ่ายภาพได้ง่ายขึ้น เช่น ภาพของสัตว์เลี้ยงที่มีการขยับตลอดเวลา เมื่อนำกล้องไปถ่ายโฟกัสสามารถจับได้ทันที และกดถ่ายทันเวลา

 


คุณสมบัติการถ่ายภาพนิ่ง

 

คุณสมบัติการบันทึกวิดีโอ

  
ภาพตัวอย่างกล้องหน้าในที่แสงน้อยแบบใช้แฟลชหน้าจอกับไม่ใช้

  

 

  

 

  

HTC

ขอขอบคุณ : บริษัท เอชทีซี (ไทยแลนด์) จำกัด

ข้อมูลผู้ใช้ ร่วมแสดงความเห็นกับ HTC U11
https://community.siamphone.com/viewtopic.php?t=455106

แคตตาล็อกตัวเครื่อง : http://www.siamphone.com/spec/htc/u11.htm

Review on 28 July 2017
รีวิว - Phantipa K. ภาพ - Sirapob P.

สินค้าออนไลน์Online Store