SONY

รีวิวโทรศัพท์มือถือ (Review)
SONY Xperia XA1 Ultra - โซนี่

SONY Xperia XA1 Ultra อัพสเปกหน้าจอใหญ่ขึ้นเป็น 6 นิ้ว ความละเอียด Full HD ให้มุมมองเต็มขอบจอ มาพร้อมตัวเครื่องโลหะทรงสี่เหลี่ยมตามแบบฉบับของโซนี่ โดยมีกล้องหน้าเซลฟี่มุมกว้าง 16 ล้านพิกเซล มีไฟแฟลช LED และกล้องหลังเซ็นเซอร์ Exmor RS ความละเอียด 23 ล้านพิกเซล ทั้งยังรองรับการใช้งานเพื่อความสนุกสนานในการเล่นเกมด้วยหน่วยประมวลผล Octa-core, RAM 4GB และแบตเตอรี่ความจุ 2700 mAh

SONY Xperia XA1 Ultra มีตัวเครื่องขนาดใหญ่รูปทรงสี่เหลี่ยมทำจากวัสดุโลหะ โดยที่ด้านข้างซ้ายและขวาโค้งมน วัดขนาดได้ที่ 165 x 79 x 8.1 มิลลิเมตร น้ำหนัก 188 กรัม

หน้าจอแสดงผลกระจก Corning Gorilla ขอบโค้ง 2.5D กว้างขึ้นเป็น 6 นิ้ว ความละเอียด Full HD- 1920x1080 พิกเซล

เหนือหน้าจอขึ้นไปด้านบนและด้านล่างจะมีพื้นที่สีดำค่อนข้างเยอะ โดยจากทางด้านซ้ายจะเป็นไฟแจ้งเตือน ถัดไปทางขวาเป็นเลนส์กล้องถ่ายรูปด้านหน้า โลโก้ Sony และมีไฟแฟลช LED

ส่วนด้านล่างเป็นเพียงแถบสีดำ ไม่มีปุ่มใด โดยปุ่มควบคุมการทำงานจะอยู่บนหน้าจอ

ตัวเครื่องด้านบนมีช่องเสียบหูฟังขนาด 3.5 มิลลิเมตร และรูไมโครโฟน

ช่องเชื่อมต่อพอร์ต USB Type-C สำหรับชาร์จแบตเตอรี่ และช่องลำโพงเสียงจัดวางไว้ที่ด้านล่างตัวเครื่อง

ด้านซ้ายของตัวเครื่องมีช่องสำหรับใส่ซิมการ์ดแบบ Nano SIM 2 ช่อง และแยกช่องใส่การ์ดหน่วยความจำภายนอก MicroSD ออกจากช่องใส่ซิม โดยทั้งคู่เป็นช่องที่เปิดแล้วสไลด์ออกมาได้เลย ไม่ต้องใช้เข็มจิ้มถาดซิม


** กรุณาตรวจสอบรุ่นมือถือที่รองรับเครือข่าย 3G, 4G อีกครั้ง **

ส่วนตัวเครื่องด้านขวาจะมีปุ่มปรับระดับเสียงเพิ่ม-ลด ปุ่มเปิด-ปิดเครื่องลักษณะวงกลมนูนขึ้นมาเล็กน้อย และด้านล่างมีปุ่มชัตเตอร์

ตัวเครื่องด้านหลังของ SONY Xperia XA1 Ultra มีผิวสัมผัสแบบด้าน ทำให้ขณะถือไม่ลื่น ไม่สามารถเปิดออกได้ โดยด้านบนมีเลนส์กล้องถ่ายรูป และไฟแฟลช LED พร้อมกับสัญญาลักษณ์ NFC และคำว่า Xperia


การเปรียบเทียบขนาดตัวเครื่อง SONY Xperia XA1 Ultra เมื่อถือใช้งานในมือของผู้ชาย (ซ้าย) และมือผู้หญิง (ขวา)


การเปรียบเทียบขนาดตัวเครื่อง SONY Xperia XA1 Ultra กับไม้บรรทัด

ข้อมูลสเปก SONY Xperia XA1 Ultra

 

 

 

หน่วยความจำภายใน/ระบบปฎิบัติการ

 

หน้าจอหลัก/หน้าแอพพลิเคชั่น

 

 

 

ออกาไนเซอร์พื้นฐาน

 

หน้าโทรศัพท์/ข้อความ/คีย์บอร์ด

 

 

ธีม/วอลเปเปอร์

 

การทดสอบความเร็วและการแสดงผลของเครื่อง

 

ทดสอบเซ็นเซอร์ด้วยโปรแกรม Android Sensor Box พบเซ็นเซอร์ดังนี้

หน้าจอแสดงผล

SONY Xperia XA1 Ultra สามารถปรับหน้าจอแสดงผลเพื่อคุณภาพในการถ่ายภาพ หรือวิดีโอได้ ซึ่งมีให้เลือกเปิดใช้งานปรับปรุงคุณภาพของภาพถ่ายและวิดีโอ หรือเป็นโหมดสีสันจัดจ้าน เป็นการใช้งานรับชมด้วยสีสันจัดจ้านสูงสุด เพื่อความมีอรรถรส ดูมีชีวิตชีวามากขึ้นกว่าโหมดปกติ

 

นอกจากนี้ การแสดงผลบนหน้าจอปรับแต่งได้ด้วยอุณหภูมิสี RGB ให้เหมาะกับการใช้งานของเราเอง โดยที่หน้าจอจะแสดงตามที่กำหนดไว้ หรือกลับไปใช้เป็นค่าเริ่มต้นตามแบบเดิมก็ได้

หน้าจอล็อกและความปลอดภัย

การกำหนดตั้งค่าล็อกรหัสตัวเครื่องมีเพียง 3 แบบ ได้แก่ รูปแบบ PIN และรหัสผ่าน ซึ่งตัวนี้ไม่มีระบบสแกนลายนิ้วมือมาด้วย

 

ใช้งานมือเดียว

SONY Xperia XA1 Ultra มีขนาดหน้าจอที่ใหญ่มาก แต่มีโหมดสำหรับเปิดใช้งานมือเดียวได้ โดยที่หน้าจอจะลดลงมาอยู่ในมุมที่เราเรียกใช้ สามารถปัดหน้าจอไปทาง หรือทางซ้ายเพื่อใช้งานมือเดียว

 

 

Multi-Window

ด้วยหน้าจอที่มีขนาดใหญ่ สามารถแบ่งใช้งาน 2 หน้าจอได้ ไม่ว่าจะเล่นเน็ตไปพร้อมกับดู YouTube ซึ่งสัดส่วนหน้ายังเลือกได้ตามต้องการ

 

แบตเตอรี่

SONY Xperia XA1 Ultra มีแบตเตอรี่ความจุ 2700 mAh พร้อมระบบ Quick Charging โดยเมื่อชาร์จเต็มสามารถใช้งานได้นาน 15 วัน เป็นไปตามพฤติกรรมการใช้งานแต่ละบุคคล นอกจากนี้ มีโหมด STAMINA ช่วยยืดระยะแบตฯ นานขึ้น เริ่มต้นใช้งานได้ตั้งแต่แบตฯ เหลือ 15% นอกจากนี้ ยังมีโหมด Ultra STAMINA โดยแอพฯ จะกำหนดให้ใช้งานได้เพียงไม่กี่แอพฯ บนเครื่อง ซึ่งหากแบตฯ เต็มใช้ได้นานถึง 35 วันเลยทีเดียว

 

 

ทดสอบการเล่นเกม

หน่วยประมวลผลภายในตัวเครื่อง MediaTek Helio P20 Octa Core ความเร็ว 2.3 GHz, RAM 4GB ทำให้การทดลองเล่นที่กราฟิกเยอะๆ ทำได้ดี ไม่กระตุก

กล้องถ่ายรูป

SONY Xperia XA1 Ultra เป็นสมาร์ทโฟนอีกรุ่นที่กล้องถ่ายรูปไม่ธรรมดา โดยที่กล้องหลังเซ็นเซอร์ Exmor RS พร้อมโฟกัสอัตโนมัติแบบไฮบริด ความละเอียด 23 ล้านพิกเซล รูรับแสงขนาด ƒ/2.0 และกล้องหน้าเลนส์มุมกว้างความละเอียด 16 ล้านพิกเซล มีไฟแฟลชให้เลือกใช้งาน 6 แบบ เช่น แฟลชสำหรับถ่ายเซลฟี่กลางคืน หรือแฟลชช่วยลดจุดตาแดง เป็นต้น

ฟังก์ชั่นบนกล้องถ่ายรูป

คุณสมบัติการถ่ายภาพนิ่ง

คุณสมบัติการถ่ายภาพวีดีโอ

  

 

 

SONY

ขอขอบคุณ : บริษัท โซนี่ ไทย จำกัด

ข้อมูลผู้ใช้ ร่วมแสดงความเห็นกับ : SONY Xperia XA1 Ultra
https://community.siamphone.com/viewtopic.php?t=454348

แคตตาล็อกตัวเครื่อง : http://www.siamphone.com/spec/sony/xperia_xa1_ultra.htm

Review on 25 August 2017
รีวิว - Phantipa K. ภาพ - Aroonluck P.

สินค้าออนไลน์Online Store