SONY

รีวิวโทรศัพท์มือถือ (Review)
Sony Xperia XZ Premium - โซนี่

Sony Xperia XZ Premium สมาร์ทโฟนหน้าจอใหญ่ขนาด 5.5 นิ้ว ความละเอียด 2160 x 3840 พิกเซล หน่วยประมวลผล Qualcomm MSM8998 Snapdragon 835 Octa Core ความเร็ว 2.45 GHz ทำงานบนระบบปฏิบัติการ Android 7.1.1 (Nougat), RAM 4 GB, หน่วยความจำภายใน 64 GB พร้อมให้เลือกระหว่างการใช้งานซิมที่ 2 แบบ NanoSIM หรือใส่ microSDXC ได้สูงสุด 256 GB กล้องหลังความละเอียด 19 ล้านพิกเซล พร้อมระบบซูมดิจิตอล 8 เท่า และ Laser Auto Focus ที่ช่วยให้การถ่ายภาพในที่ที่มีแสงมืดเป็นไปได้รวดเร็วขึ้น ส่วนกล้องหน้าความละเอียด 13 ล้านพิกเซล ทั้งยังสามารถถ่ายวิดีโอความละเอียด 1080p ที่ความเร็ว 30fps ได้, มีความจุแบตเตอรี่ 3,230 mAh และเทคโนโลยีป้องกันน้ำและฝุ่น IP65/IP68

Sony Xperia XZ Premium ใช้วัสดุกระจก Corning Gorilla Glass 5 ทั้งตัวเครื่องด้านหลังและด้านหน้า ส่วนด้านข้างจะมีความโค้งเล็กน้อยโดยใช้วัสดุพลาสติกโพลีคาร์บอเนต มีขนาดตัวเครื่อง 156 x 77 x 7.9 มิลลิเมตร น้ำหนัก 191 กรัม

 

หน้าจอแสดงผลขนาด 5.5 นิ้ว แบบ Triluminos 24-bit (16 ล้านสี) ความละเอียด 2160 x 3840 พิกเซล

 

เหนือหน้าจอมีไฟแจ้งเตือนขณะกำลังชาร์จหรืออื่นๆ ถัดมาเป็นกล้องหน้าความละเอียด 13 ล้านพิกเซล แบบออโต้โฟกัส, ลำโพงตัวที่ 2 และเซ็นเซอร์ตรวจจับต่างๆ

 

ด้านล่างหน้าจอมีเพียงลำโพงเสียงหลัก

 

ทางด้านขวามีปุ่มเพิ่ม/ลดเสียง, ปุ่มล็อก หรือปิดเครื่อง พร้อมด้วยระบบเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือในปุ่มเดียวกัน และปุ่มการใช้งานกล้อง

 

ส่วนด้านซ้ายของตัวเครื่องมีฝาครอบสำหรับใส่นาโนซิมตัวหลัก ถัดลงมาสามารถเลือกใส่ได้ระหว่างนาโนซิมตัวที่ 2 หรือการ์ดหน่วยความจำ microSDXC สูงสุด 256 GB

 


** กรุณาตรวจสอบรุ่นมือถือที่รองรับเครือข่าย 3G, 4G อีกครั้ง **

ด้านบนมีช่องใส่หูฟังขนาด 3.5 มิลลิเมตร และไมโครโฟนตัวที่ 2 อยู่ตรงกลาง

 

ขณะที่ด้านล่างมีไมโครโฟนหลัก และช่องสำหรับชาร์จ/พอร์ตสาย USB Type-C

 

และส่วนสุดท้ายที่ด้านหลังของตัวเครื่องมีกล้องหลังความละเอียด 19 ล้านพิกเซล พร้อมด้วยเหล่าเซ็นเซอร์อย่าง เซ็นเซอร์ AF เลเซอร์, เซ็นเซอร์ RGBC-IR ที่ช่วยให้มีสีสันเสมือนจริงในทุกสภาวะแสง และไฟแฟลช LED ทั้งยังมีตำแหน่งของเทคโนโลยีการโอนถ่ายข้อมูล NFC อยู่ตรงกลางอีกด้วย

 


การเปรียบเทียบขนาดตัวเครื่อง Sony Xperia XZ Premium เมื่อถือใช้งานในมือของผู้ชาย (ซ้าย) และมือผู้หญิง (ขวา)


การเปรียบเทียบขนาดตัวเครื่อง Sony Xperia XZ Premium กับไม้บรรทัด

สเปกตัวเครื่อง Sony Xperia XZ Premium

 

 

 

ระบบปฎิบัติการ/หน่วยความจำภายใน/พื้นที่เก็บข้อมูลภายในและ RAM

Sony Xperia XZ Premium มาพร้อมกับระบบปฏิบัติการ Android 7.1.1 (Nougat) มีหน่วยความจำภายในให้เหลือใช้งานจริงประมาณ 50 GB จากทั้งหมด 64 GB และมีจำนวน RAM เหลือให้ใช้งานแอพพลิเคชั่นประมาณ 2 GB จากทั้งหมด 4 GB

  

 

หน้าจอหลัก/หน้าแอพพลิเคชั่น/หน้า Notification

สำหรับหน้าจอหลักของสมาร์ทโฟนรุ่นท็อปของค่าย Sony เครื่องนี้จะมาทั้งหมด 4 หน้าด้วยกัน คือหน้า Google Search 1หน้า และหน้าจัดวางแอพพลิเคชั่นแบบ 4x5 ช่อง (สามารถปรับเป็น 3x4, 4x4 และ 5x5 ได้) จำนวน 3 หน้า ส่วนหน้ารวมแอพพลิเคชั่นสามารถจัดเรียงได้ 4 แบบ ได้แก่ ลำดับของตัวเอง, ใช้มากที่สุด, ตามชื่อ และตามวันที่ โดยผู้ใช้งานสามารถถอนการติดตั้งแอพฯ ได้โดยการกดค้างที่แอพฯ นั้นๆ จากนั้นให้กดที่เครื่องหมายกากบาทสีแดง

  

 

 

หน้าจอล็อก

สำหรับหน้าจอล็อกจะมีลูกเล่นในการแสดงผลของนาฬิกา โดยผู้ใช้งานสามารถปรับรูปแบบการแสดงผลได้ 4 แบบ ได้แก่ นาฬิกา Sony, นาฬิกา Sony 2, นาฬิกาดิจิตอล และนาฬิกาแบบเข็ม ทั้งนี้ การล็อกหน้าจอจะเป็นไปตามระบบพื้นฐาน 4 แบบ ได้แก่

 

 

 

การโทร/รายชื่อติดต่อ/ข้อความ/นาฬิกา/ปฏิทิน/เครื่องคิดเลข/ธีม

 

 

 

 

การทดสอบความเร็วและการแสดงผลของเครื่อง

 

ทดสอบเซ็นเซอร์ด้วยโปรแกรม Android Sensor Box พบเซ็นเซอร์ดังนี้


หน้าจอ 4K

หน้าจอของ Sony Xperia XZ Premium ถือเป็นสมาร์ทโฟนหน้าจอระดับ 4K HDR ตัวแรกของโลก ทั้งยังสามารถรับชมวิดีโอบน Youtube ได้ถึงระดับ 2160p (4K) และสามารถปรับปรุงคุณภาพของภาพในวิดีโอ เพื่อให้ภาพมีความคมชัดเป็นธรรมชาติมากขึ้นด้วยเทคโนโลยี X-Reality for mobile

Lifelog

Lifelog เป็นแอพพลิเคชั่นติดตามข้อมูลสุขภาพและความแข็งแรงของร่างกาย โดยสามารถบันทึกกิจกรรมประจำวัน, การเผาผลาญแคลอรี, ลักษณะการนอนหลับ, จำนวนก้าวที่เดิน, ระยะเวลาการฟังเพลงหรือเล่นเกม และกิจกรรมอื่นๆ อีกหลายอย่าง ตลอดจนตั้งเป้าหมายส่วนตัวและติดตามความคืบหน้าได้ด้วย

 

 

กล้อง

สิ่งที่ไม่พูดถึงไม่ได้ก็เรื่องระบบกล้องของ Sony Xperia XZ Premium ที่ให้ผู้ใช้งานสามารถกดปุ่มชัตเตอร์ค้างไว้เพื่อเรียกใช้งานกล้องได้ รวมไปถึงฟังก์ชั่นต่างๆ ที่ทาง Sony ให้มาแบบจัดเต็ม ไม่ว่าจะเป็นการปรับค่าสปีดชัตเตอร์ได้สูงสุด 1/4000, ระบบดิจิตอลซูม 8 เท่า ทั้งยังมีระบบการติดตามวัตถุ (Predictive Capture) ที่ทำงานเองโดยอัตโนมัติเมื่อเราเปิดใช้งาน ซึ่งจะจดจำวัตถุที่เคลื่อนไหวหน้ากล้องและจับภาพล่วงหน้าได้ 3 ช็อตก่อนจะกดชัตเตอร์ รวมเป็นทั้ง 4 ภาพเพื่อให้เราเลือกภาพที่ดีที่สุดได้นั่นเอง และ Laser Focus ที่ช่วยให้การถ่ายภาพในที่แสงน้อยทำได้ดีขึ้น เช่น การลดนอยด์หรือจุดรบกวนภายในภาพ, โฟกัสได้เร็วขึ้น และยังเก็บรายละเอียดได้สมจริงมากขึ้นอีกด้วย

คุณสมบัติการถ่ายภาพนิ่ง

คุณสมบัติการบันทึกวิดีโอ

 

  

   

SONY

ขอขอบคุณ : บริษัท โซนี่ ไทย จำกัด

ข้อมูลผู้ใช้ ร่วมแสดงความเห็นกับ : Sony Xperia XZ Premium 
https://community.siamphone.com/viewtopic.php?t=454338

แคตตาล็อกตัวเครื่อง : http://www.siamphone.com/spec/sony/xperia_xz_premium.htm

Review on 06 September 2017
รีวิว - Krissada T. ภาพ - Aroonluck P.

สินค้าออนไลน์Online Store

ข่าวล่าสุด