Samsung

รีวิวโทรศัพท์มือถือ (Review)
Samsung Galaxy Note 8 - ซัมซุง

เปิดตัวกันไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว สำหรับ Samsung Galaxy Note 8 สมาร์ทโฟนจอใหญ่ Infinite Display‎ ไร้กรอบ ที่มาพร้อมกับหน้าจอแบบ Super AMOLED กว้าง 6.3 นิ้ว ความละเอียด 2960 x 1440 พิกเซล มีอัตราส่วน-หน้าจอ 18.5 : 9, ขับเคลื่อนด้วยขุมพลัง Exynos 8895 ความเร็ว 2.3 GHz ขนาด 10 นาโนเมตร ที่ช่วยให้ประหยัดพลังงานภายในเครื่องได้มากขึ้น, RAM 6 GB, หน่วยความจำภายใน 64 GB รองรับ MicroSD Card ได้สูงสุด 256 GB, รองรับการทำงานแบบ 2 ซิม, ระบบปฏิบัติการ Android 7.1.1 Nougat, แบตเตอรี่ความจุ 3,300 mAh และมาตรฐานกันน้ำ IP68 ที่ครอบคลุมทั้งตัวเครื่องและปากกา S Pen พร้อมด้วยกล้องคู่ด้านหลังที่มีระบบ Dual OIS หรือระบบกันสั่นถึง 2 ตัวเป็นตัวแรกของโลก

 

Samsung Galaxy Note 8 มาพร้อมกับตัวเครื่องโลหะ ขนาด 74.8 x 162.5 x 8.5 มิลลิเมตร น้ำหนัก 195 กรัม มีความโค้งมนเล็กน้อยในทั้ง 4 มุม เพื่อความสะดวกในการถือและใช้งาน

 

วัสดุของตัวเครื่องทั้งด้านหน้าและด้านหลังผลิตจากกระจก Gorilla Glass 5 และโลหะซีรี่ย์ 7,000 ในด้านข้างที่ทำให้มีความสวยงามและแข็งแรงมากขึ้น 1.2 เท่า หน้าจอแสดงผล Super AMOLED 24-bit (16 ล้านสี) กว้าง 6.3 นิ้ว ความละเอียด 1440 x 2960 พิกเซล (521 ppi) 

 

เหนือหน้าจอมีเหล่าเซนเซอร์ในด้านซ้าย ลำโพงตัวที่ 2 กล้องหน้าความละเอียด 8 ล้านพิกเซล และไฟแฟลช LED ตามลำดับ

 

ด้านซ้ายมีปุ่มเพิ่ม/ลดเสียง และปุ่มเรียกการใช้งาน Bixby

 

ด้านขวามีเพียงปุ่มล็อก/ปิดเครื่อง

 

ด้านล่างของตัวเครื่องมีช่องสำหรับชาร์จแบตเตอรี่และเชื่อมต่อข้อมูลแบบ USB Type C ขนาบข้างด้วยช่องเสียบหูฟังขนาด 3.5 มิลลิเมตร รูรับเสียง, ลำโพงตัวหลัก และช่องสำหรับใส่ปากกา S Pen

 

ด้านบนมีช่องใส่ซิมการ์ดตัวที่ 1 ส่วนช่องที่ 2 เป็นช่องใส่ microSD Card รองรับความจุสูงสุด 256 GB หรือเลือกใส่ซิมการ์ดตัวที่ 2 อย่างใดอย่างหนึ่ง (Nano SIM)

 


** กรุณาตรวจสอบรุ่นมือถือที่รองรับเครือข่าย 3G, 4G อีกครั้ง **

ด้านหลังของตัวเครื่องมาพร้อมกับกล้องหลังคู่ความละเอียด 12+12 ล้านพิกเซล ไฟแฟลช LED และระบบเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือ 


การเปรียบเทียบขนาดตัวเครื่อง Samsung Galaxy Note 8 เมื่อถือใช้งานในมือของผู้ชาย (ซ้าย) และมือผู้หญิง (ขวา)


การเปรียบเทียบขนาดตัวเครื่อง Samsung Galaxy Note 8 กับไม้บรรทัด

นอกจาก Samsung Galaxy Note 8 จะมีความแข็งแรงของกระจกหน้าจอเป็นทุนเดิมแล้ว หากต้องการปกป้องหน้าจออีกชั้น Focus Super Glass 3D Full Frame Tempered Glass กระจกกันรอยแข็งแกร่งพิเศษ พร้อมปกป้องเต็มจอถึงขอบโค้ง เพิ่มความคงทน แข็งแรง, คงความสดใสของหน้าจอ, ทัชสกีนไม่มีปัญหา (ใช้กับปากกาก็ได้) และระบบเซ็นเซอร์ก็ยังสามารถใช้งานได้ปกติ

 

สเปกตัวเครื่อง Samsung Galaxy Note 8

 

 

ระบบปฎิบัติการ/หน่วยความจำภายใน/พื้นที่เก็บข้อมูลภายในและ RAM

Samsung Galaxy Note 8 มาพร้อมกับระบบปฏิบัติการ Android 7.1.1 (Nougat) มีหน่วยความจำภายในให้เหลือใช้งานจริงประมาณ 51 GB จากทั้งหมด 64 GB และมี RAM เหลือให้ใช้งานแอพพลิเคชั่นต่างๆ ประมาณ 3 GB จากทั้งหมด 6 GB

 

 

 

หน้าจอหลัก/หน้าแอพพลิเคชั่น/แผงควบคุม และหน้าแจ้งเตือน (Notification)

 

 

การโทร/ข้อความ/แกลลอรี่/เครื่องคิดเลข/นาฬิกาปลุก/นาฬิกาจับเวลา/ไฟล์ส่วนตัว/เครื่องบันทึกเสียง/ปฏิทิน/ธีม

 

 

 

 

  

การทดสอบความเร็วและการแสดงผลของเครื่อง

 

ทดสอบเซ็นเซอร์ด้วยโปรแกรม Android Sensor Box พบเซ็นเซอร์ดังนี้

ทดสอบการเล่นเกม

จากการทดสอบการเล่นเกม Madout 2 และ Asphalt 8 ซึ่งเป็นเกมที่ใช้กราฟิกค่อนข้างสูง พบว่า Samsung Galaxy Note 8 สามารถเล่นเกมข้างต้นได้อย่างลื่นไหล, ไม่สะดุด และยังได้ภาพตัวเกมที่สวยงามอีกด้วย

ตัวกรองแสงสีฟ้า

สำหรับ "ตัวกรองแสงสีฟ้า" เป็นฟีเจอร์ที่ลดอาการล้าตาดวงตาโดยการจำกัดปริมาณแสงสีฟ้าที่ออกมาจากหน้าจอได้ ซึ่งผู้ใช้งานสามารถปรับความทึบได้ตามความสะดวกในการใช้งาน ทั้งยังสามารถเปิดตามกำหนดเวลาเริ่มต้นและสิ้นสุดด้วยตัวผู้ใช้เอง

 


Apps Edge

ผู้ใช้งานสามารถเข้าฟีเจอร์นี้ได้โดยการปัดไปทางซ้ายบริเวณด้านขวาของหน้าจอ โดยจะเป็นการเข้าใช้งานแอพฯ ที่ใช้บ่อยที่สุดในทันที ซึ่งสามารถเพิ่มได้มากที่สุดถึง 10 แอพพลิเคชั่น รวมไปถึงการใช้งานในส่วนอื่นๆ ดังนี้

 


ปฏิทิน : ผู้ใช้งานสามารถดูวันที่ได้ทางด้านซ้ายของหน้าจอ และกิจกรรมหรือนัดหมายได้จากหน้าจอบริเวณด้านขวา

สภาพอากาศ

กีฬา : ผู้ใช้งานสามารถรับชมข่าวสารหรือผลการแข่งขันกีฬาได้ทุกประเภท

การเลือกอัจฉริยะ : ผู้ใช้งานสามารถจับภาพหน้าจอเป็นรูปภาพหรือภาพเคลื่อนไหวแบบ GIF ได้ด้วยเครื่องมือต่างๆ 

People Edge : จะเป็นการเพิ่มรายชื่อผู้ติดต่อเพื่อความสะดวกในการใช้งาน

การบำรุงรักษาอุปกรณ์ : เป็นการบำรุงรักษาอุปกรณ์ของผู้ใช้งานให้อยู่ในสภาวะที่ดีอยู่ตลอดเวลา

Samsung Internet : ผู้ใช้งานสามารถเลือกเว็บเพจที่เข้าใช้งานบ่อยไว้ในส่วนนี้

Tasks Edge : สร้างทางลัดเพื่อการเข้าใช้ฟังก์ชั่นและรายชื่อโปรดของผู้ใช้งาน

ขอบคลิปบอร์ด : จะเป็นส่วนที่ผู้ใช้งานสามารถดูรูปภาพที่บันทึกเอาไว้ได้ โดยสามารถกดแชร์ไปยังอุปกรณ์อื่นๆ ได้ในทันที

Reminder : เป็นการเพิ่มการแจ้งเตือนด้วยสมุดบันทึก พร้อมตั้งค่าเงื่อนไขการแจ้งเตือนตามความสะดวกของผู้ใช้งาน

เครื่องมือด่วน : เป็นส่วนที่มีฟังก์ชั่นไม้บรรทัด, เข็มทิศ และไฟฉายที่สามารถปรับได้ 5 ระดับ

นอกจากนี้ ผู้ใช้งานสามารถตั้งค่าให้ตัวจัดการแผงขอบหน้าจอ หรือ Apps Edge อยู่ได้ทั้งด้านซ้ายหรือด้านขวา รวมไปถึงการปรับขนาดและความโปร่งใสของเส้นได้ตามความสะดวก

 

Multi Window

สำหรับระบบ Multi Window ของ Samsung Galaxy Note 8 นั้น ได้มีการพัฒนาให้ทำงานได้สะดวกมากยิ่งขึ้น คือ การให้ผู้ใช้งานเพิ่มแอพฯ แบบจับคู่กันได้ และเพียงคลิกเดียวก็สามารถเปิดการใช้งานแบบ 2 หน้าจอได้ทันที (แอพฯ ที่ถูกเลือกไว้ด้านบนจะปรากฏเป็นหน้าจอครึ่งบน และแอพฯ ที่ถูกเลือกไว้ด้านล่างจะปรากฏเป็นหน้าจอครึ่งล่าง)

นอกจากนี้ ผู้ใช้งานยังสามารถเปิดได้อีก 1 วิธี คือ การเปิดแอพในแอพหนึ่งไว้ > กดปุ่มแอพฯ ล่าสุด  > เลือก Multi Window (รูปสี่เหลี่ยม 2 อันตรงกลางบริเวณชื่อแอพฯ นั้นๆ) จากนั้นสามารถเลือกแอพฯ ที่ 2 ได้โดยการกดรายการแอพ

 

 

ปลดล็อกหน้าจอ

การปลดล็อกหน้าจอของ Samsung Galaxy Note 8 จะมีให้เลือกด้วยกันหลายแบบดังนี้

 

 

 

 

ปากกาอัจฉริยะ S Pen

ปากกา S-Pen ของ Samsung Galaxy Note 8 มีน้ำหนักเพียง 3 กรัม, เส้นผ่าศูนย์กลางหัวปากกาเพียง 0.7 มิลลิเมตร, รองรับแรงกดได้ 4,096 ระดับ พร้อมกับมาตรฐานป้องกันน้ำและฝุ่นระดับ IP68 นอกจากนี้ S-Pen ยังมีฟีเจอร์เด่นๆ เพิ่มเติมอีก

 

 

   

 

 

 

  

กล้อง

Samsung Galaxy Note 8 มาพร้อมกับกล้องหลังคู่ความละเอียด 12+12 ล้านพิกเซล พร้อมระบบ Dual OIS หรือระบบกันสั่นสะเทือนที่ฝังอยู่ในตัวกล้องทั้ง 2 ตัวในด้านหลัง ซึ่งถือเป็นตัวแรกของโลก เพื่อช่วยให้การถ่ายรูปที่ไม่ว่าจะซูมไปในระยะไหนก็สามารถป้องกันการสั่นสะเทือนได้ ทั้งยังทำให้ภาพถ่ายออกมาดูสวยและคมชัดแม้ในขณะมือไม่นิ่ง โดยกล้องหลังคู่ทั้ง 2 ตัวนั้น จะแบ่งเป็นกล้องมุมกว้างที่มีรูรับแสง f/1.7 แบบ Dual Pixel ที่สามารถโฟกัสภาพได้อย่างรวดเร็ว ส่วนกล้องหลังตัวที่ 2 มีรูรับแสง f/2.4 ซึ่งสามารถซูมภาพแบบ Optical Zoom ได้ 2 เท่า ทำให้คุณเห็นภาพชัดเจนขึ้น เก็บทุกรายละเอียด โดยฟังก์ชั่นเด่นของกล้องประจำสมาร์ทโฟนเครื่องนี้

 

  

  

คุณสมบัติการถ่ายภาพนิ่ง

 

คุณสมบัติการบันทึกวิดีโอ

   

  

  

Samsung

ขอขอบคุณ : บริษัท ไทยซัมซุงอิเลคโทรนิคส์ จำกัด โทร. 0 2689 3232

ข้อมูลผู้ใช้ร่วมแสดงความเห็นกับ : Samsung Galaxy Note 8
https://community.siamphone.com/viewtopic.php?t=455260

แคตตาล็อกตัวเครื่อง : http://www.siamphone.com/spec/samsung/galaxy_note_8.htm

Review on 14 September 2017
รีวิว - Krissada T. ภาพ - Aroonluck P.

สินค้าออนไลน์Online Store

ข่าวล่าสุด

//To track Clicks use the following URL: //Note: If you only use the following clicks tracking URL (without using impressions tracking URL above), the flight will be charged according to the click rate (CPC)