OPPO

รีวิวโทรศัพท์มือถือ (Review)
OPPO R9s Pro - ออปโป้

ถือเป็นสมาร์ทโฟน OPPO ตระกูล R9s อีกรุ่นหนึ่ง ในนาม OPPO R9s Pro สมาร์ทโฟนกล้องคู่รุ่นแรกที่ออปโป้ในประเทศไทยนำเข้ามาจำหน่าย มาพร้อมกับหน้าจอแบบ IPS-TFT กว้าง 6.0 นิ้ว ความละเอียด 1080 x 1920 พิกเซล หน่วยประมวลผล Qualcomm MSM8976 Pro Octa-core ความเร็ว 1.95 GHz, GPU Adreno 510 พร้อมด้วยระบบปฏิบัติการ Android 6.0.1 (Marshmallow) ครอบทับด้วย Color OS 3.0, RAM 4 GB, หน่วยความจำภายใน (ROM) 64 GB สามารถเพิ่มการ์ดหน่วยความจำ microSD ได้สูงสุด 256 GB, กล้องหลังความละเอียด 16 ล้านพิกเซล รูรับแสงขนาด f/1.7 ไฟแฟลช Dual LED ด้านหน้ามาพร้อมกล้องคู่ความละเอียด 16 + 8 ล้านพิกเซล พิเศษด้วยเซนเซอร์ Sony IMX 398 เพิ่มความคมชัดขึ้นไปอีกระดับ, แบตเตอรี่ความจุ 4,000 mAh และเทคโนโลยีเพิ่มความเร็วในการชาร์จ (VOOC Flash Charge)

OPPO R9s Pro มาพร้อมตัวเครื่องโลหะที่มีความโค้งมนในมุมทั้ง 4 ด้าน พร้อมทั้งออกแบบให้ขอบโค้งมนแบบ 2.5 D และกระจกแบบ Corning Gorilla Glass 5 มีขนาดรอบตัวเครื่องอยู่ที่ 163.6 x 80.8 x 7.4 มิลลิเมตร น้ำหนัก 185 กรัม

มีหน้าจอแสดงผลขนาด 6.0 นิ้ว แบบ IPS-TFT 24-bit (16 ล้านสี) ความละเอียด 1920 x 1080 พิกเซล

เหนือหน้าจอมีกล้องคู่ความละเอียด 16 + 8 ล้านพิกเซล ประกอบด้วยเลนส์ตัวหลักและเลนส์มุมกว้าง 120 องศา ถัดมาด้านขวามีลำโพงตัวที่ 2 และระบบเซ็นเซอร์ต่างๆ

ด้านล่างหน้าจอมีปุ่มแอพพลิเคชั่นล่าสุด, ระบบเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือหรือปุ่มโฮม และปุ่มย้อนกลับ

ด้านขวามีถาดใส่ซิมแบบไฮบริดโดยจะแบ่งเป็นช่องใส่ซิมที่ 1 แบบ NanoSIM ส่วนอีกช่องจะให้เลือกระหว่างการใส่ MicroSD ได้สูงสุด 256 GB หรือใส่ซิมการ์ดตัวที่ 2 แบบ NanoSIM และถัดลงมาเป็นปุ่มล็อกหรือปิดเครื่อง


** กรุณาตรวจสอบรุ่นมือถือที่รองรับเครือข่าย 3G, 4G อีกครั้ง **

ส่วนด้านซ้ายมีปุ่มลดหรือเพิ่มเสียง

ด้านบนของตัวเครื่องมีเพียงไมโครโฟนตัวที่ 2 ช่วยในการตัดเสียงรบกวน

ขณะที่ด้านล่างมีลำโพงตัวหลัก, ช่องสำหรับชาร์จอุปกรณ์หรือเชื่อมต่อข้อมูลแบบ Micro USB 2.0, ไมโครโฟนตัวหลัก และช่องสำหรับใส่หูฟังขนาด 3.5 มิลลิเมตร

และที่ด้านหลังของตัวเครื่องมีกล้องหลังความละเอียด 16 ล้านพิกเซล พร้อมด้วยไฟแฟลช Dual LED


การเปรียบเทียบขนาดตัวเครื่อง OPPO R9s Pro เมื่ออยู่ในมือผู้ชาย (ซ้าย) และมือผู้หญิง (ขวา)


การเปรียบเทียบขนาดตัวเครื่อง OPPO R9s Pro

สเปกตัวเครื่อง OPPO R9s Pro

 

 

 

ระบบปฎิบัติการ/หน่วยความจำภายใน/พื้นที่เก็บข้อมูลภายในและ RAM

OPPO R9s Pro มาพร้อมกับระบบปฏิบัติการ Android 6.0.1 (Marshmallow) ครอบทับด้วย Color OS 3.0 มีหน่วยความจำภายในให้เหลือใช้งานจริงประมาณ 51 GB จากทั้งหมด 64 GB และมีหน่วยความจำ (RAM) เหลือให้ใช้งานแอพพลิเคชั่นประมาณ 2.8 GB จากทั้งหมด 4 GB โดยสามารถดู RAM ที่เหลือได้จากการกดปุ่มแอพฯ ล่าสุด

   

หน้าจอหลัก/หน้า Notification

สำหรับ OPPO R9s Pro จะมีเพียงหน้าจอหลักมีรวมหน้าแอพพลิเคชั่นทั้งหมดไว้ในที่เดียว ซึ่งผู้ใช้งานสามารถเคลื่อนย้ายหรือถอนการติดตั้งแอพฯ ได้โดยการกดค้างที่แอพฯ นั้นๆ และที่หน้าแจ้งเตือน (Notification) จะแบ่งเป็น 2 ส่วน คือ หน้าจอการใช้งานด่วน และหน้าแจ้งเตือนต่างๆ

  

 

หน้าจอล็อก

สำหรับหน้าจอล็อก ผู้ใช้งานสามารถเข้าไปตั้งค่าได้โดยการกด "ตั้งค่า" > "ลายนิ้วมือและรหัสผ่าน" > กด "เปิดรหัสผ่าน" ในหน้านี้ ตัวเครื่องจะให้เราล็อกเครื่องด้วยการวาดรูปแบบ แต่ผู้ใช้งานสามารถเลือกวิธีอื่นได้โดยการกด "โหมดการเข้ารหัสอื่นๆ" ซึ่งจะมีให้เลือกเพิ่มอีก 2 วิธี คือ รหัสตัวเลข 4 หลัก และรหัสผ่านที่มีทั้งตัวอักษรและตัวเลขตั้งแต่ 4-16 ตัว ทั้งยังมีระบบเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือเพื่อเป็นอีกวิธีด้วยเช่นเดียวกัน

 

 

การโทร/ข้อความ/เครื่องคิดเลข/นาฬิกาปลุก/เวลาโลก/นาฬิกาจับเวลา/นับถอยหลัง/รูป/ตัวจัดการไฟล์/เครื่องบันทึกเสียง/เข็มทิศ/ศูนย์ความปลอดภัย/ปฏิทิน/สภาพอากาศ/เบราว์เซอร์

 

 

 

 

 

 

 

 

การทดสอบความเร็วและการแสดงผลของเครื่อง

  

ทดสอบเซ็นเซอร์ด้วยโปรแกรม Android Sensor Box พบเซ็นเซอร์ดังนี้

แบตเตอรี่ชาร์จไว ด้วยเทคโนโลยี VOOC Flash Charge

สำหรับสมาร์ทโฟนรุ่นนี้ ได้ใช้เทคโนโลยีชาร์จไวของ OPPO อย่าง VOOC Flash Charge ที่ช่วยให้ผู้ใช้งานชาร์จแบตเตอรี่เพียง 5 นาที ก็สามารถคุยโทรศัพท์ได้นานถึง 2 ชั่วโมง

 

ระบบเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือ

OPPO R9s Pro เป็นสมาร์ทโฟนอีกหนึ่งรุ่นที่มาพร้อมระบบเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือ โดยผู้ใช้งานสามารถสแกนลายนิ้วมือเร็วทันใจด้วยเทคโนโลยี Flash Touch Access ที่ปุ่มโฮม

  

 

กล้อง

หากพูดถึงแบรนด์ OPPO สิ่งหนึ่งที่เป็นจุดเด่นก็คือคุณภาพของกล้องที่มีความสวยงามและสดใสไม่เป็นรองใคร โดยในรุ่น OPPO R9s Pro นี้ จะมาพร้อมกับกล้องหลังความละเอียด 16 ล้านพิกเซล รูรับแสง f/1.7 พร้อมด้วยเซนเซอร์กล้อง Sony IMX 398 และไฟแฟลชแบบ Dual-Tone LED ส่วนด้านหน้ามาพร้อมกล้องหน้าคู่ความละเอียด 16 ล้านพิกเซล โดยจะเป็นเลนส์หลัก และอีก 8 ล้านพิกเซล เป็นเลนส์มุมกว้าง 120 องศา นอกจากนี้ ยังมีโหมด Ultra HD ที่ทำให้ภาพมีความคมชัดและเก็บรายละเอียดได้สูงถึงระดับความละเอียด 36 - 64 ล้านพิกเซล

นอกจากนี้ ในเรื่องของการถ่ายแบบ Groupfie หรือการถ่ายภาพเซลฟี่เป็นกลุ่มก็สามารถถ่ายได้ครบทั้งกลุ่มและไม่มีใครหลุดออกจากเฟรมไปอย่างแน่นอน ด้วยการทำงานของกล้องหน้าคู่ (Dual Camera) ที่ให้มุมมองกว้างขึ้นถึง 120 องศา

 

คุณสมบัติการถ่ายภาพนิ่ง

คุณสมบัติการบันทึกวิดีโอ

   

   

 

  

 

OPPO

ขอขอบคุณ : บริษัท ไทย ออปโป้ จำกัด 02-613-7458

ข้อมูลผู้ใช้ร่วมแสดงความเห็นกับ OPPO R9s Pro
https://community.siamphone.com/viewtopic.php?t=455450

แคตตาล็อกตัวเครื่อง : http://www.siamphone.com/spec/oppo/r9s_pro.htm

Review on 26 September 2017
รีวิว - Krissada T. ภาพ - Sirapob P.

สินค้าออนไลน์Online Store