Vivo

รีวิวโทรศัพท์มือถือ (Review)
Vivo V7+ - วีโว

เป็นสมาร์ทโฟนจากแบรนด์ Vivo ที่กลับมาเปลี่ยนดีไซน์ตัวเครื่องแทบทั้งหมดอย่างรุ่น Vivo V7+ ซึ่งชูจุดเด่นด้านหน้าจอ FullView แบบ IPS LCD ขนาด 5.99 นิ้ว ความละเอียด 1440 x 720 พิกเซล อัตราส่วนหน้าจอ 18:9 ที่ให้ประสบการณ์การมองเห็นได้อย่างเต็มจอแต่ยังคงจับกระชับมือ ทั้งยังมาพร้อมกับหน่วยประมวลผล Snapdragon 450 Octa-core, RAM 4 GB, หน่วยความจำภายใน 64 GB (เพิ่ม MicroSD Card ได้สูงสุด 256 GB), กล้องหลังความละเอียด 16 ล้านพิกเซล พร้อมโหมด Ultra HD ที่ช่วยให้ภาพมีความละเอียดเพิ่มขึ้นเป็น 64 ล้านพิกเซล ส่วนกล้องหน้ามาพร้อมกับความละเอียด 24 ล้านพิกเซล และแบตเตอรี่ขนาด 3,225 mAh

Vivo V7+ มีความโค้งมนในทั้ง 4 มุมของตัวเครื่อง ขนาดตัวเครื่องอยู่ที่ 155.87 x 75.74 x 7.7 มิลลิเมตร น้ำหนัก 160 กรัม

หน้าจอแสดงผล IPS LCD 24-bit (16 ล้านสี) ขนาด 5.99 นิ้ว ความละเอียด 1440 x 720 พิกเซล อัตราส่วนหน้าจอ 18:9 และมีสัดส่วนของขนาดหน้าจอและตัวเครื่อง 84.4%

เหนือหน้าจอมีกล้องเซลฟี่ความละเอียด 24 ล้านพิกเซล ถัดมาเป็นลำโพงตัวที่ 2 สำหรับสนทนา, เหล่าเซ็นเซอร์ต่างๆ และไฟแฟลช Moonlight Light

ด้านล่างของหน้าจอได้นำปุ่มแอพฯ ล่าสุด ปุ่มโฮม และปุ่มย้อนกลับ ไปแสดงผลในหน้าจอ

ถัดไปที่ด้านซ้ายของตัวเครื่องมีช่องสำหรับใส่ซิม 2 ช่องแบบ NanoSIM และอีก 1 ช่องสำหรับเพิ่ม MicroSD Card สูงสุด 256 GB


** กรุณาตรวจสอบรุ่นมือถือที่รองรับเครือข่าย 3G, 4G อีกครั้ง **

ด้านขวาของตัวเครื่องมีปุ่มเพิ่ม-ลดเสียง ถัดลงมาเป็นปุ่มสำหรับปิดหรือล็อคเครื่อง

ที่ด้านบนของตัวเครื่องมีเพียงไมโครโฟนตัวที่ 2 สำหรับตัดเสียงรบกวน

ด้านล่างของตัวเครื่องมีช่องสำหรับใส่หูฟังขนาด 3.5 มิลลิเมตร, ไมโครโฟนตัวหลัก, ช่องสำหรับชาร์จหรือเชื่อมต่อข้อมูลแบบ MicroUSB 2.0 และลำโพงที่มีระบบเสียง Hi-Fi ตามลำดับ

และที่ด้านหลังของตัวเครื่องมีกล้องหลังความละเอียด 16 ล้านพิกเซล, ไฟแฟลช LED และมีระบบเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือฝังอยู่บริเวณตรงกลาง ที่พร้อมเป็นชัตเตอร์เพิ่มความสะดวกสบายขณะถ่ายภาพได้ด้วย

 

อุปกรณ์ภายในกล่อง


การเปรียบเทียบขนาดตัวเครื่อง Vivo V7+ เมื่ออยู่ในมือผู้ชาย (ซ้าย) และมือผู้หญิง (ขวา)


การเปรียบเทียบขนาดตัวเครื่อง Vivo V7+ กับไม้บรรทัด

สเปกตัวเครื่อง Vivo V7+

 

 

 

ระบบปฏิบัติการ/พื้นที่สำหรับเก็บข้อมูล/RAM

สำหรับ Vivo V7+ มาพร้อมระบบปฏิบัติการ Funtouch OS 3.2 บนพื้นฐาน Android 7.1.2 (Nougat) มีพื้นที่ว่างสำหรับการใช้งานเหลืออยู่ประมาณ 50GB จากพื้นที่ทั้งหมด 64GB โดยมี RAM เหลือทั้งหมดประมาณ 2GB จากทั้งหมด 4GB

  

หน้าจอหลัก/หน้าแจ้งเตือน (Notification)

สำหรับหน้าจอหลักของ Vivo V7+ จะถือเป็นหน้ารวมแอพพลิเคชั่น และเมื่อมีการติดตั้งแอพฯ ก็จะปรากฏในหน้านี้ทันที ส่วนหน้าของการแจ้งเตือน ผู้ใช้งานสามารถปัดหน้าจอลงมาเพื่อดูการแจ้งเตือนจากแอพฯ ต่างๆ ได้ ส่วนการปัดขึ้นจากบริเวณล่างหน้าจอจะเป็นการเปิดการตั้งค่าด่วนและการปรับแสงสว่างหรือเสียง

  

 

หน้าจอล็อก

สำหรับการล็อคหน้าจอจะมีวิธีการป้องกันด้วยวิธีต่างๆ ดังนี้

นอกจากนี้ ผู้ใช้งานยังสามารถตั้งรหัสความเป็นส่วนตัวและการเข้ารหัสแอพฯ ได้ด้วยเช่นเดียวกัน

 

การโทร/รายชื่อ/ข้อความ/เครื่องคิดเลข/โน๊ต/บันทึกเสียง/เข็มทิศ/วิทยุ/ปฏิทิน/นาฬิกาปลุก/เบราว์เซอร์/อัลบั้ม/ตัวจัดการไฟล์

 

 

 

 

 

 

การทดสอบความเร็วและการแสดงผลของเครื่อง

  

ทดสอบเซ็นเซอร์ด้วยโปรแกรม Android Sensor Box พบเซ็นเซอร์ดังนี้

ดีไซน์หน้าจอ FullView แบบใหม่ของ Vivo

สำหรับสิ่งแรกที่ดูจะเป็นจุดเด่นและสังเกตุได้เป็นอย่างแรกของ Vivo V7+ เลยก็คือ หน้าจอแบบ FullView ที่ทาง Vivo ได้ลดขนาดในส่วนของหน้าจอทั้งด้านบนและด้านล่าง เพื่อให้หน้าจอการแสดงผลทำได้อย่างเต็มตามากขึ้น โดยความพิเศษของหน้าจอ FullView นี้ จะมีอัตราส่วนหน้าจอ 18:9 ซึ่งสามารถแสดงผลได้กว้างกว่า 12.5% (เมื่อเปรียบเทียบกับจอขนาด16:9), มีสัดส่วนของขนาดหน้าจอและตัวเครื่อง 84.4% และความบางของขอบจอเพียง 2.15 มิลลิเมตร

โหมดเสียง Hi-Fi

สำหรับใครที่ชอบฟังเพลงเป็นชีวิตจิตใจแล้วล่ะก็ Vivo V7+ ก็เป็นอีกเหตุผลหนึ่งในการเลือกใช้งาน เพราะได้มีการอัพเกรดเป็นชิปเสียง Hi-Fi AK4376A รุ่นใหม่ล่าสุด ที่ช่วยให้คุณภาพของเสียงที่ออกมาสมบูรณ์แบบมากยิ่งขึ้น

 

การใช้งาน 2 หน้าจอ

สำหรับ Vivo V7+ มาพร้อมกับความสามารถในการทำงาน 2 หน้าจอด้วย Smart Split 3.0 ที่ช่วยให้มีความง่ายขึ้นในการใช้ฟีเจอร์นี้ เพียงแค่ให้เราใช้ 3 นิ้วเลื่อนลงบนหน้าจอ ก็จะปรากฏหน้าจอแยกออกมาในทันที

สแกนลายนิ้วมือและใบหน้า

ถือว่าเพิ่มความสะดวกสบายในการปลดล็อคสมาร์ทโฟนไปอีกขั้นสำหรับ Vivo V7+ ด้วยการเพิ่มฟีเจอร์ปลดล็อคด้วยใบหน้า ที่มีการสแกนหลายจุดบนใบหน้าและจะปลดล็อคหลังจากได้ยืนยันใบหน้าทางชีวภาพเท่านั้น โดยเพียงแค่ผู้ใช้งานหยิบโทรศัพท์ขึ้นมาเปิดหน้าจอ ฟีเจอร์ดังกล่าวก็จะเริ่มทำงานได้อย่างรวดเร็ว นอกจากนี้ Vivo V7+ ยังสามารถปลดล็อคด้วยการสแกนลายนิ้วมือได้ด้วยเช่นเดียวกัน

 

กล้อง

สิ่งที่ไม่พูดถึงไม่ได้สำหรับสมาร์ทโฟนรุ่น Vivo V7+ นี้ก็คือเรื่องกล้องที่มีความคมชัดและสวยงามอย่างเป็นธรรมชาติ เริ่มกันด้วยกล้องหลังที่มีความละเอียด 16 ล้านพิกเซล ที่มาพร้อมกับโหมด Ultra HD ที่ใช้ความละเอียดของภาพถึง 64 ล้านพิกเซล ส่วนกล้องหน้าก็มีความละเอียดถึง 24 ล้านพิกเซล ผสมผสานกับฟีเจอร์ Face Beaty 7.0 พร้อมด้วยโหมดถ่ายภาพบุคคล (Portrait)

สำหรับฟีเจอร์ Face Beaty 7.0 ผู้ใช้งานสามารถปรับค่าต่างๆ ได้ตามใจชอบ ไม่ว่าจะเป็นผิวนวล, โดนสีผิวตั้งแต่สีขาว - สีดำแดง และการปรับความขาว ที่ช่วยให้สีสันของภาพมีความสดใสและเป็นธรรมชาติมากขึ้น

  

  

ขณะที่โหมดการถ่ายภาพบุคคล ผู้ใช้งานสามารถเปิดใช้งานได้ในส่วนด้านบนของหน้าจอ ช่วยให้บุคคลภายในภาพดูโดดเด่นและคมชัดมากขึ้นจากการเพิ่มความเบลอของฉากหลัง

  

คุณสมบัติการถ่ายภาพนิ่ง

คุณสมบัติการบันทึกวิดีโอ

  

  

 

  

 

  

 

Vivo

ขอขอบคุณ : บริษัท วีโว คอมมิวนิเคชั่น เทคโนโลยี จำกัด โทร. 02 294 3111

ข้อมูลผู้ใช้ร่วมแสดงความเห็นกับ Vivo V7+
https://community.siamphone.com/viewtopic.php?t=455352

แคตตาล็อกตัวเครื่อง : http://www.siamphone.com/spec/vivo/v7+.htm

Review on 11 October 2017
รีวิว - Krissada T. ภาพ - Sirapob P.

สินค้าออนไลน์Online Store

ข่าวล่าสุด