Huawei

รีวิวโทรศัพท์มือถือ (Review)
Huawei nova 2i - หัวเหว่ย

Huawei nova 2i สมาร์ทโฟนรุ่นแรกจากหัวเหว่ยที่มาพร้อมกล้องถ่ายรูป 4 ตัว โดยแบ่งเป็นกล้องหน้า-หลังอย่างละ 2 ตัว ตัวเครื่องออกแบบอย่างสมมาตรเท่ากันทั้ง 2 ฝั่ง มีพื้นที่จอกว้างถึง 83% มาพร้อมจอแสดงผล FullView ขอบจอโค้ง 2.5D ขนาดใหญ่ 5.9 นิ้ว ความละเอียด 1080x2160 พิกเซล อัตราส่วน 18:9 โดยที่กล้องถ่ายรูปยังรองรับการใช้งานถ่ายรูปบุคคล หรือจะถ่ายรูปหน้าชัด-หลังเบลอ ปรับได้ทั้งขณะที่ถ่าย หรือปรับภายหลัง นอกจากนี้ ยังรองรับการใช้งาน 2 หน้าจอ บนการทำงานที่ยาวนานด้วยแบตเตอรี่ความจุ 3,340 mAh

Huawei nova 2i มาพร้อมดีไซน์ตัวเครื่องมุมโค้งรอบด้าน ผลิตจากวัสดุโลหะไร้รอยต่อแบบ Unibody มีขนาดอยู่ที่ 156.2 × 75.2 × 7.5 น้ำหนัก 164 กรัม

หน้าจอกว้างแบบ Full Display มีเพียงขอบบน-ล่างเล็กน้อย ใช้วัสดุกระจกขอบโค้ง 2.5D กว้าง 5.9 นิ้ว ความละเอียด FHD+ (2160x1080) พิกเซล อัตราส่วน 18:9

เหนือหน้าจอขึ้นไปด้านซ้ายเป็น Selfie Toning แฟลช ปรับได้ 2 ระดับ ใช้เซลฟี่ในที่ที่มีแสงน้อย ถัดมาเป็นระบบเซ็นเซอร์หน้าจอ ช่องลำโพงเสียงสนทนา และเลนส์กล้องคู่ด้านหน้า 13+2 ล้านพิกเซล ตามลำดับ

ด้านล่างของหน้าจอมีเพียงโลโก้ Huawei โดยที่ปุ่มควบคุมการทำงานจะอยู่ในหน้าจอ

รูไมโครโฟนตัวที่ 2 จะอยู่ที่ด้านบนตัวเครื่อง

ส่วนตัวเครื่องด้านล่างจะมีช่องเสียบหูฟังขนาด 3.5 มิลลิเมตร รูไมโครโฟน พอร์ตเชื่อมต่อ Micro USB และช่องลำโพงเสียงของตัวเครื่อง

ช่องใส่ซิมและการ์ดหน่วยความจำภายนอก MicroSD จะอยู่ทางด้านซ้ายของตัวเครื่อง ด้านในรองรับการใช้งาน 2 ซิมการ์ด แบHybrid SIM ใช้ซิม Nano SIM ซึ่งช่องใส่ซิม 2 ต้องเลือกระหว่างใส่ซิม หรือ MicroSD


** กรุณาตรวจสอบรุ่นมือถือที่รองรับเครือข่าย 3G, 4G อีกครั้ง **

ด้านขวาของตัวเครื่องมีปุ่มปรับระดับเสียงเพิ่ม-ลด และปุ่มเปิด-ปิดเครื่อง

ตัวเครื่องด้านหลังของ Huawei nova 2i จะมีเสาสัญญาณบน-ล่าง โดยที่กล้องคู่จะอยู่ในแนวตั้ง มาพร้อมความละเอียด 16+2 ล้านพิกเซล ด้านบนมีไฟแฟลช LED และถัดลงมาจากเลนส์กล้องมีวงกลมเป็นเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือ

 

อุปกรณ์ภายในกล้อง


การเปรียบเทียบขนาดตัวเครื่อง Huawei nova 2i เมื่ออยู่ในมือผู้ชาย (ซ้าย) และมือผู้หญิง (ขวา)


การเปรียบเทียบขนาดตัวเครื่อง Huawei nova 2i กับไม้บรรทัด

สรุปสเปก Huawei nova 2i

 

 

 

หน่วยความจำภายในตัวเครื่อง / ระบบปฎิบัติการ

Huawei nova 2i มีหน่วยความจำภายในตัวเครื่อง 64GB รองรับการ์ดหน่วยความจำภายนอก สูงสุด 128 GB โดยมีพื้นที่เหลือใช้งานจริงประมาณ 48.23GB โดยมาพร้อมระบบปฎิบัติการ Android 7.0 (Nougat) based On EMUI 5.1

 

หน้าหลัก / หน้าแอพพลิเคชั่น

 

ออกาไนเซอร์พื้นฐาน

 

หน้าโทรศัพท์/ข้อความ/คีย์บอร์ด

 

 

 

ธีม

 

การทดสอบความเร็วและการแสดงผลของเครื่อง

 

ทดสอบเซ็นเซอร์ด้วยโปรแกรม Android Sensor Box พบเซ็นเซอร์ดังนี้

จอภาพ FullView Display อัตราส่วน 18:9

Huawei nova 2i ถือว่าเป็นรุ่นกลางที่เลือกใช้จอภาพแบบ FullView Display มาพร้อมความคมชัด FHD+ ที่ให้มุมมองกว้างขึ้น ทำให้มีอรรถรสในการรับชมยิ่งกว่าเดิม ซึ่งบางแอพพลิเคชั่นที่ไม่รองรับก็ยังจะเห็นขอบดำอยู่ หรือหากใช้งานในแนวตั้งก็จะเห็นการแสดงผลมากขึ้น แถมด้านข้างไม่มีขอบดำกวนใจ

 

การควบคุมแบบเคลื่อนไหว

เป็นฟังก์ชั่นการสั่งงานด้วยท่าทาง ซึ่งมีในรุ่นก่อนหน้าเพื่อให้ผู้ใช้ทำงานได้สะดวกขึ้น สำหรับตัวนี้ก็ถูกใส่มาด้วยเช่นกัน การใช้งาน เช่น พลิกโทรศัพท์เพื่อปิดเสียง หรือจะเป็นการแคปเจอร์หน้าจอด้วยการเคาะที่หลังนิ้วมือ แล้ววาดวงกลม พร้อมทั้งการวางตัวอักษรต่างๆ เพื่อเข้าใช้งานฟังก์ชั่นที่เราตั้งค่าไว้

 

 

Multi Window

การใช้งาน 2 หน้าจอกับแอพพลิเคชั่นชั่นที่รองรับก็ทำได้ง่ายๆ เพียงใช้ข้อนิ้วเคาะลงที่หน้าจอแล้วกรีด เท่านี้หน้าจอจะแบ่งออกเป็น 2 หน้าต่าง เลือกใช้งานแอพฯ ที่ต้องการไปพร้อมกัน ทั้งยังแบ่งขนาดได้อีกด้วย

 

สแกนลายนิ้วมือ

ระบบสแกนลายนิ้วมือเพื่อความปลอดภัยถูกนำมาใส่ไว้ใน Huawei nova 2i ซึ่งเซ็นเซอร์จะอยู่ที่ด้านหลังเครื่องใต้เลนส์กล้อง การสแกนลายนิ้วมือก็ใช้งานได้หลากหลาย ทั้งปลดล็อคเครื่อง เข้าถึงแอพพลิเคชั่น เป็นต้น

การใช้งานสแกนลายนิ้วมก็เพียงตั้งค่าโดยมีรหัสผ่านสำรอง จากนั้นทำการลงทะเบียนลายนิ้วมือให้เสร็จสิ้นตามขั้นตอน เพียงเท่านี้ก็สามารถใช้งานสแกนลายนิ้วมือได้แล้ว นอกจากนี้ การใช้งานปลดล็อคด้วยลายนิ้วมือยังทำได้รวดเร็ว ไม่ว่าจะวางนิ้วตรงๆ หรือเอียงด้านข้างก็ปลดล็อคได้ ทั้งยังใช้นิ้วที่เปียกน้ำ หรือเหงือก็ปลดล็อคได้

 

ระบบเสียง Huawei Histen

เป็นระบบเสียงที่สามารถปรับแต่งได้ โดยต้องใช้งานคู่กับหูฟัง สามารถเลือกประเภทของหูฟัง ทั้งแบบใส่หู, ลูกตุ้ม หรือแบบใส่ศีรษะ ปรับแต่งเสียงอีควอไลเซอร์ หรือเสียง 3 มิติ ให้เข้ากับการใช้งานประเภทต่างๆ

 

แบตเตอรี่

แบตเตอรี่ของ Huawei nova 2i มีความจุถึง 3340 mAh ทำให้การใช้งานระหว่างวันไม่ต้องพกที่ชาร์จไปด้วย แถมยังสามารถเป็นแบตเตอรี่สำรองให้กับเครื่องอื่นได้

กล้องถ่ายรูป

เรียกว่าจุดเด่นของ Huawei nova 2i เลยทีเดียว เพราะเป็นตัวแรกขจองค่ายที่มาพร้อมกล้อง 4 ตัว โดยแบ่งเป็นด้านหลัง 2 ตัว ความละเอียด 16+2 ล้านพิกเซล และกล้องหน้า 2 ตัว มาพร้อมความละเอียด 13+2 ล้านพิกเซล มีไฟแฟลช Selfie Toning ปรับได้ 2 ระดับ ทำให้การถ่ายภาพชัดลึก-ชัดตื้น หรือเรียกง่ายๆ ว่าหน้าชัดหลังเบลอ หรือหน้าเบลอหลังชัด ทำได้ดีด้วยตัวเลนส์กล้องผสานกับซอร์ฟแวร์ แถมยังมีลูกเล่นหน้าสวย ใส่เอฟเฟกต์ให้รูปถ่ายออกมาน่าสนใจ

 

โหมดถ่ายรูปที่น่าสนใจ

Portraits

ถ่ายรูปบุคคล ได้ทั้งกล้องหน้าและกล้องหลัง สามารถปรับแต่งหน้าสวยได้ถึง 10 ระดับ ไปพร้อมกับการเปิดโบเก้ให้หลังเบลอหน่อยๆ

  

เปิดค่ารูรับแสงแบบกว้าง

เป็นโหมดที่ใช้งานหน้าชัด-หลังเบลอในจุดที่โฟกัส หากต้องการความเบลอกำลังดีก็อยู่ที่ระดับ 4 หรือหากเบลอมากก็เลือกค่ารูรับแสงน้อยๆ นอกจากนี้ ยังสามารถนำรูปที่ถ่ายมาปรับแต่งความคมชัด หรือเบลอได้ภายหลัง

  

เอฟเฟ็กต์

เพิ่มลูกเล่นน่ารักสดใสดุ๊กดิ๊กด้วยเอฟเฟ็กต์ต่างๆ ก็ 18 แบบ ใช้ได้กับแบบคนเดียว หรือเพื่อนหลายๆ คนที่อยู่ในเฟรมก็ได้ ทำให้รูปถ่ายมีสีสันมากยิ่งขึ้น นอกจากนี้ ยังปรับแต่งหน้าสวยไปพร้อมกันได้อีกด้วย

  

  

Moving Picture

เป็นโหมดที่ใช้เก็บภาพเคลื่อนไหวไว้ 2 วินาที ก่อนเป็นภาพนิ่ง หากต้องการดูสามารถกดค้างไว้ที่ภาพ เป็นอีกหนึ่งลูกเล่นที่อัพให้เพิ่มของสมาร์ทโฟนจากหัวเหว่ย

คุณสมบัติการถ่ายภาพนิ่ง

คุณสมบัติการบันทึกวิดีโอ

  

 

 

Huawei

ขอขอบคุณ : Huawei Technologies (Thailand) Co., Ltd. โทร 0-2654-3622

ข้อมูลผู้ใช้ร่วมแสดงความเห็นกับ Huawei nova 2i
https://community.siamphone.com/viewtopic.php?t=455485

แคตตาล็อกตัวเครื่อง : http://www.siamphone.com/spec/huawei/nova_2i.htm

Review on 03 October 2017
รีวิว - Phantipa K. ภาพ - Sirapob P.

สินค้าออนไลน์Online Store