www.siamphone.com
แอปพลิเคชัน (Application) | วันที่ : 3 สิงหาคม 2560
การหยิบมือถือมาถ่ายเซลฟี่ด้วยกล้องหน้าไม่ใช่เรื่องแปลกหรือพบเห็นได้ยากในปัจจุบัน นอกจากมือถือบางรุ่นจะมีซอฟต์แวร์กล้องที่ออกแบบมาเพื่อช่วยให้เซลฟี่ง่ายขึ้นแล้ว แอพพลิเคชั่นที่สามารถปรับแต่งใบหน้าให้สวยขึ้นยังมีให้เลือกใช้งานจำนวนมาก ล่าสุดก็มีการวิจัยเพื่อหาอัลกอริธึมมาช่วยให้การถ่ายภาพเซลฟี่ออกมาดีที่สุดอีกด้วย
นักวิทยาการคอมพิวเตอร์จาก University of Waterloo ในแคนาดาได้สร้างแบบสอบถามหลายพันชุดส่งไปให้ผู้คนช่วยประเมินภาพเซลฟี่จำลองในมุมมองต่าง ๆ เพื่อหาตัวเลือกที่ดีที่สุดขององค์ประกอบอย่างเช่น ทิศทางของการถ่ายเซลฟี่ ทิศทางของแสง ขนาดของใบหน้า ตำแหน่งของใบหน้า ซึ่งข้อมูลที่ได้จะถูกส่งกลับมาเพื่อรวบรวมและนำไปใช้สร้างแอพช่วยเซลฟี่ซึ่งทำหน้าที่เสมือนกับ "ผู้กำกับ" เวลาที่ต้องการถ่ายภาพเซลฟี่เพื่อให้ภาพที่ออกมาดีที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้
ผู้ทำวิจัยชิ้นนี้เผยว่าแบบสอบถามดังกล่าวมีภาพเซลฟี่จริง ๆ ทั้งแบบใช้แอพช่วยและไม่ใช่แอพช่วยปนอยู่ในตัวอย่างแบบสุ่ม โดยจากการศึกษาพบว่าภาพเซลฟี่ที่ใช้แอพช่วยได้คะแนนสูงกว่าถ่ายเซลฟี่แบบไม่ใช้แอพช่วยถึง 26%
Qifan Li และ Dan Vogel สองผู้ร่วมวิจัยให้ความเห็นว่าการทดลองนี้สามารถปรับปรุงให้ดียิ่งขึ้นอีกได้ "นี่เป็นจุดเริ่มต้นของความเป็นไปได้" Vogel เผย "เราสามารถเพิ่มปัจจัยอื่น ๆ เข้าไปในการวิจัยได้อีกมากมาย เช่น รูปแบบทรงผม รอยยิ้ม หรือแม้แต่การแต่งกายที่ทำให้เวลาถ่ายเซลฟี่แล้วภาพที่ออกมาดูสวยขึ้น"
อย่างไรก็ตามแอพพลิเคชั่นที่นักวิจัยพัฒนาขึ้นยังอยู่ในขั้นตอนการพัฒนาและยังไม่พร้อมนำมาใช้งานในเชิงพาณิชย์ในเวลานี้
ที่มา : www.engadget.com วันที่ : 3 สิงหาคม 2560
ปฏิวัติวงการก่อสร้าง CivDot หุ่นยนต์สำรวจไซต์งาน ทำงานเร็วกว่าคน 8 เท่า4 ชั่วโมงที่แล้ว
รีวิว CMF Phone 2 Pro และ CMF Buds 2 Series คุ้มค่า โดดเด่น ดีไซน์ล้ำ จาก CMF by Nothing6 ชั่วโมงที่แล้ว
Redmi K Pad แท็บเล็ตสายกะทัดรัด แต่แรงด้วยชิป Dimensity 9400+ หน้าจอลื่นระดับ 165Hz12 ชั่วโมงที่แล้ว
Redmi K80 Ultra สมาร์ทโฟนขุมพลัง Dimensity 9400+ แบตเตอรี่ใหญ่ 7410mAh ชาร์จเร็ว 100W8 ก.ค. 68 15:00
นักวิจัย EPFL สร้าง Digits หุ่นยนต์นิ่มแบบ LEGO มอบความรู้สึกสมจริงในโลก VR8 ก.ค. 68 07:00
อ่านเมลยาวๆ ในพริบตา! Gemini ใน Gmail อัปเดตใหม่ โชว์การ์ดสรุปให้อัตโนมัติ ไม่ต้องกดเอง
Netflix เตรียมยกเครื่องดีไซน์แอปพลิเคชันใหม่บน Smart TV พร้อมฟีเจอร์ AI สุดล้ำบนสมาร์ทโฟน
Meta เปิดตัวแอปพลิเคชัน Meta AI แยกต่างหาก พร้อมฟีเจอร์แชร์พรอมพ์และอื่นๆ ที่น่าสนใจ
nubia Z70S Ultra Photographer Edition สุดยอดสมาร์ทโฟนสำหรับช่างภาพมืออาชีพ พร้อมอุปกรณ์เสริมครบครัน!
TECNO Spark Go 2 หน้าจอ 6.67 นิ้ว 120Hz กันน้ำกันฝุ่น IP64 แบตฯ 5000mAh
vivo X Fold5 สมาร์ทโฟนจอพับ ใช้ชิปเก่าแต่เบาบาง แถมมีแบตเตอรี่ใหญ่ถึง 6000mAh
Xiaomi Smart Band 10 จอใหญ่เต็มตา อัปเกรดติดตามการนอนหลับ แบตฯ อึด 21 วัน
vivo TWS Air3 Pro หูฟังไร้สาย Semi In-Ear มีตัดเสียงรบกวน ANC ปรับแต่งเสียง vivo Golden Ears