www.siamphone.com
เทคโนโลยี (Technology) | วันที่ : 28 พฤศจิกายน 2560
องค์การอวกาศแห่งชาติของประเทศอเมริกา (NASA) ได้ทดลองใช้โดรนที่ขับเคลื่อนด้วยปัญญาประดิษฐ์ (AI) มาทำการบินแข่งกับโดรนที่บินโดยนักควบคุมโดรนมืออาชีพ Ken Loo ในห้องแล็บที่มีการสร้างสนามแข่งโดรนขึ้นมา องค์การนาซ่าเผยว่าช่วง 2 ปีที่ผ่านมามีการค้นคว้าวิจัยเกี่ยวกับเทคโนโลยีการควบคุมโดรนอัตโนมัติโดยได้รับเงินสนับสนุนจาก Google และการนำเสนอวิสัยทัศน์จากศูนย์วิจัยและพัฒนาการบิน Jet Propulsion Laboratory (JPL)
องค์การนาซ่าได้สร้างโดรนขึ้นมา 3 ลำ ได้แก่ Batman, Joker และ Nightwing ซึ่งนักวิจัยมุ่งไปที่ขั้นตอนการออกแบบอัลกอริทึมที่ต้องใช้เพื่อนำทางอย่างมีประสิทธิภาพในการแข่งขันที่ต้องหลบสิ่งกีดขวางและใช้ความเร็วเอาชนะโดรนคู่แข่ง อัลกอริทึมเหล่านี้ถูกรวมเข้ากับเทคโนโลยีจำลองสภาพแวดล้อมจริงเข้ากับวัตถุเสมือน (AR) Google Tango
Rob Reid ผู้ควบคุมโปรเจคชิ้นนี้ของ JPL กล่าวว่า "เราได้สร้างอัลกอริทึมขึ้นมาเพื่อแข่งกับมนุษย์ที่สามารถควบคุมโดรนให้บินได้อย่างมีอิสระมากกว่า คุณจะเห็นด้วยตัวเองว่าโดรนที่ใช้ AI สามารถบินวนในสนามแข่งได้อย่างราบรื่นไปรอบ ๆ ในขณะที่โดรนที่ควบคุมโดยมนุษย์จะเร่งความเร็วอย่างหนักในบางช่วงของการบินเพื่อทำรอบเวลาส่งผลให้เส้นทางการบินของโดรนที่ควบคุมด้วยมนุษย์ดูหวาดเสียวกว่า"
อย่างไรก็ตามข้อได้เปรียบของโดรนที่ใช้ AI คือมันสามารถทำงานได้ต่อเนื่องโดยไม่เกิดความเหนื่อยล้า ซึ่ง Ken Loo ผู้ที่ควบคุมโดรนแข่งกับ AI ก็เปิดเผยว่าการแข่งขันครั้งนี้มีเส้นทางการบินที่หนาแน่นไปด้วยสิ่งกีดขวางมากที่สุดเท่าที่เคยเจอมา "หนึ่งในความผิดของผมในฐานะคนควบคุมโดรนก็คือผมเริ่มรู้สึกล้าเมื่อควบคุมโดรนได้ไม่นาน เมื่อจิตใจอ่อนเพลียก็จะเริ่มหลงทิศทางแม้ว่าจะบินไปแล้วกว่า 10 รอบก็ตาม"
Ken Loo ทำเวลาเฉลี่ยได้ 11.1 วินาทีต่อรอบขณะที่โดรนแบบไร้คนควบคุมทำเวลาเฉลี่ย 13.9 วินาทีต่อรอบ การทดสอบนี้สรุปได้ว่าโดรนที่ใช้คนควบคุมสามารถทำความเร็วได้ดีกว่าโดรนที่ไร้คนควบคุม แต่ขณะเดียวกันโดรนไร้คนควบคุมก็สามารถบินได้คงเส้นคงวา มีความเร็วและเส้นทางที่ใช้ในแต่ละรอบคล้ายกัน
Rob Reid กล่าวว่า "วันหนึ่งข้างหน้าคุณจะได้เห็นการแข่งขันที่สูสีและเป็นมืออาชีพมากขึ้นกว่านี้"
มั่นใจได้เลยว่าในอนาคตบริษัทไอทีชั้นนำอย่าง Google หรือแม้แต่องค์การนาซ่าจะสามารถพัฒนาโดรนไร้คนควบคุมซึ่งสามารถบินได้ดีไม่แพ้การใช้คนควบคุมอย่างแน่นอน
ที่มา : www.thedrive.com วันที่ : 28 พฤศจิกายน 2560
GoPro MISSION 1 Series พลิกโฉมวงการด้วยเซนเซอร์ขนาด 1 นิ้ว ชิป AI GP3 และวิดีโอ 8K Open Gate1 ชั่วโมงที่แล้ว
Samsung Galaxy S25 FE นิยามความคุ้มค่าระดับเรือธงแห่งปี 2026 สเปคแรง ฟีเจอร์ครบ ควรค่าแก่การครอบครอง17 ชั่วโมงที่แล้ว
vivo X300 Pro นิยามใหม่ของสมาร์ตโฟนเรือธงแห่งปี 2026 แรงสุดขีด ครบจบทุกฟีเจอร์ที่ต้องมี17 ชั่วโมงที่แล้ว
Insta360 เปิดตัว Mic Pro ไมโครโฟนไร้สายที่ออกแบบมาเพื่อแก้ปัญหาใหญ่ของงานเสียงระดับโปร17 ชั่วโมงที่แล้ว
OPPO Find X10 Ultra เตรียมใช้กล้องหลัก 200MP เทคโนโลยี LOFIC พร้อมซุ่มทดสอบกล้องหน้าความละเอียด 100MP23 ชั่วโมงที่แล้ว
เปิดตัว NoiseFit Halo 3 สมาร์ตวอทช์จอ AMOLED 1,000nits พร้อมฟีเจอร์ AI ครบเครื่อง ในงบสองพันนิดๆ
“เฮ้ เอมี่...ดูแลบ้านให้ด้วย!” ทรูออนไลน์ พลิกบทบาทจากเน็ตบ้านสู่ AI Smart Home รายแรกในไทย เปิดต...
Apple อาจเพิ่มฟีเจอร์ ลบแชตอัตโนมัติ ใน Siri เวอร์ชันใหม่ เน้นย้ำจุดแข็งด้านความเป็นส่วนตัว
รีวิว vivo X300 FE สมาร์ตโฟนเรือธงไซซ์กะทัดรัด กล้อง ZEISS ซูมคมทุกระยะ ถ่ายเพียงเทคเดียวก็เอาอยู่
เปิดตัว HONOR 600 Series สมาร์ตโฟนเรือธงแห่งยุค โชว์ฟีเจอร์ AI Image to Video 2.0 เจ้าแรกของอุตสา...
Acer Swift Series สัมผัสขีดสุดแห่งความบางเบา ดีไซน์หรูหรา และขุมพลัง AI
Infinix GT 50 Pro จ่อลุยตลาดไทย 28 พ.ค. นี้ ผงาดขึ้นแท่น Official Gaming Phone ศึก MLBB
Galaxy A57 5G และ A37 5G ใช้งาน Circle to Search ได้แล้ว แค่วงปุ๊ป ค้นหาครบลุคได้ปั๊ป
vivo X Fold6 หลุดสเปคชุดใหญ่! คาดใช้ชิปฯ Dimensity 9500 พร้อมแบตสุดอึด 7,000mAh และกล้อง 200MP
iQOO 15T คอนเฟิร์มสเปคเดือด! แบตฯ อึด 8,000mAh ชาร์จ 100W และกล้อง 200MP ก่อนเปิดตัว 20 พ.ค. นี้
สมาร์ตโฟนราคาไม่เกิน 8,000 รุ่นไหนดี ปี 2026 คุ้มสุดในงบนี้ ใช้ลื่น เล่นได้จริง