www.siamphone.com
องค์กร (Corporate) | วันที่ : 17 มกราคม 2562
มร. เหริน เจิ้งเฟย ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและผู้ก่อตั้ง หัวเว่ย กล่าวว่า เขาจะปฏิเสธคำขอเข้าถึงข้อมูลผู้ใช้งานของบริษัทจากรัฐบาลจีน “อย่างเด็ดขาด”
หัวเว่ยจะไม่ยินยอมให้รัฐบาลจีนเข้าถึงข้อมูลลูกค้า แม้รัฐบาลจะร้องขอก็ตาม ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและผู้ก่อตั้งบริษัทหัวเว่ยกล่าวย้ำเมื่อวันอังคารที่ผ่านมา ท่ามกลางกระแสกดดันทางการเมืองที่เกิดขึ้นอย่างต่อเนื่องกับยักษ์ใหญ่ด้านเทคโนโลยีของจีน
มร. เหริน เจิ้งเฟย ซึ่งน้อยครั้งจะออกมาให้สัมภาษณ์กับสื่อต่างชาติ ได้ชี้แจงเกี่ยวกับข้อกังวลต่างๆ จากรัฐบาลสหรัฐฯ ที่ออกมาเตือนว่า อุปกรณ์โทรคมนาคมของบริษัทอาจเปิดช่องให้รัฐบาลจีนเข้าถึงช่องโหว่ในซอฟต์แวร์ (Backdoor) เพื่อเข้าไปยังระบบเครือข่ายโทรคมนาคมของประเทศมร. เหริน กล่าวเป็นภาษาจีนกลางกับคณะสื่อมวลชนโดยผ่านล่ามที่บริษัทเป็นผู้จัดหามาว่า หัวเว่ยไม่เคยส่งมอบข้อมูลดังกล่าวให้แก่รัฐบาลปักกิ่ง
“เมื่อพูดถึงเรื่องความปลอดภัยด้านไซเบอร์และการปกป้องความเป็นส่วนตัว เรายืนหยัดที่จะอยู่เคียงข้างลูกค้าของเรา เราจะไม่ทำสิ่งที่เป็นภัยต่อประเทศหรือประชาชนคนใด” มร. เหริน กล่าวกับนักข่าวที่มารวมตัวกันที่สำนักงานใหญ่ของหัวเว่ยในเมืองเซิ่นเจิ้น ประเทศจีน
“กระทรวงการต่างประเทศของจีนได้ชี้แจงอย่างเป็นทางการว่า ไม่มีข้อกฎหมายใดของจีนที่บังคับให้บริษัทต้องสร้างช่องโหว่สำคัญในซอฟต์แวร์ หัวเว่ยและตัวผมโดยส่วนตัวเองก็ไม่เคยได้รับคำขอใดๆ จากรัฐบาลเพื่อให้ส่งมอบข้อมูลโดยมิชอบ” มร. เหริน กล่าวเพิ่มเติม
ทั้งนี้ มร. เหริน เป็นอดีตทหารประจำกองทัพปลดแอกประชาชนจีน ปัจจุบันเป็นสมาชิกพรรคคอมมิวนิสต์ ถูกตั้งคำถามถึงประเด็นความสัมพันธ์ระหว่างบริษัทของเขากับหน่วยงานเหล่านี้มาเป็นเวลาหลายปี แม้ประวัติของเขาจะแสดงถึงความสัมพันธ์ดังกล่าว แต่มร. เหรินก็ได้กล่าวกับตัวแทนสื่อต่างชาติว่า ความสัมพันธ์อันยาวนานของเขากับพรรคคอมมิวนิสต์จีนไม่มีผลใดๆ ต่ออำนาจในการคัดคานกับรัฐบาลชุดเดียวกัน หากมีการขอให้ส่งข้อมูลลูกค้า
“ค่านิยมสำหรับองค์กรธุรกิจนั้นคือ การคำนึงถึงลูกค้าเป็นอันดับแรกและยึดลูกค้าเป็นศูนย์กลาง เราเองซึ่งเป็นองค์กรธุรกิจจึงต้องปฏิบัติตามกฎกติกาในการทำธุรกิจด้วยเช่นกัน สำหรับในกรณีนี้ ผมเองก็ไม่ได้มองว่าความสัมพันธ์อันใกล้ชิดใดๆ ระหว่างแนวคิดทางการเมืองของตัวผมเองกับการดำเนินธุรกิจอย่างที่เราทำกันอยู่นั้นจะต้องเป็นเรื่องทางธุรกิจ ผมคิดว่า ผมได้ปฏิบัติอย่างชัดเจนแล้วในตอนนี้ เราจะยืนกรานปฏิเสธคำขอนี้อย่างถึงที่สุด” มร. เหรินกล่าวชี้แจงต่อคำถามจากสำนักข่าว CNBC ที่ถามว่า ความสัมพันธ์ของเขากับพรรคการเมืองของจีนนั้นมีผลต่อการปฏิเสธคำขอในลักษณะนี้หรือเปล่า
ชื่นชมทรัมป์
ล่าสุด หัวเว่ย ต้องเผชิญกับปัญหาความกดดันระดับโลกที่ถาโถมเข้ามา ไม่ว่าจะถูกแบนไม่ให้ขายอุปกรณ์ในสหรัฐอเมริกามานานหลายปี จนเมื่อไม่กี่เดือนที่ผ่านมา ประเทศอื่น ๆ อาทิ ออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ และญี่ปุ่น พากันกีดกันบริษัทไม่ให้จำหน่ายส่วนประกอบสำหรับเครือข่ายอินเทอร์เน็ตเคลื่อนที่แห่งยุคอนาคต หรือที่รู้จักกันว่าเทคโนโลยี 5G
ในขณะที่เมิ่ง หว่านโจว ลูกสาวของมร.เหรินและดำรงตำแหน่งประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายการเงินของหัวเว่ย ก็ถูกจับกุมที่แคนาดาเมื่อเร็ว ๆ นี้ ตามคำขอร้องของทางการสหรัฐอเมริกา นางเมิ่งถูกจับกุมในข้อหาฉ้อโกงเกี่ยวกับการทำธุรกรรมโดยมิชอบซึ่งถือว่าเป็นการละเมิดมาตรการคว่ำบาตรของสหรัฐอเมริกาต่ออิหร่าน
แต่ มร.เหริน ก็ยังกล่าวชื่นชมประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา
“สำหรับประธานาธิบดีทรัมป์ในฐานะคนคนหนึ่ง ผมก็ยังเชื่อว่าเขาเป็นประธานาธิบดีที่ยอดเยี่ยม” มร.เหริน กล่าว “ในแง่ที่ว่าเขากล้าที่จะหั่นมาตรการภาษี และผมคิดว่ามันมีส่วนช่วยให้การพัฒนาอุตสาหกรรมต่าง ๆ ในสหรัฐฯ ให้เติบโตก้าวหน้าไปได้”
ในขณะเดียวกันที่โปแลนด์ หน่วยงานด้านกฎหมายได้จับกุมผู้บริหารของหัวเว่ย ด้วยข้อกล่าวหาว่าเขาได้สมรู้ร่วมคิดกับเจ้าหน้าที่ท้องถิ่นคนหนึ่ง สร้างวิธีการที่จะสืบข้อมูลของรัฐบาลโปแลนด์ผ่านอุปกรณ์ของบริษัทในโปแลนด์
มร.เหริน ได้รับการสอบถามหลายครั้งในระหว่างการพูดคุยเมื่อวันอังคารที่ผ่านมาถึงความคิดเห็นของเขาต่อการถูกควบคุมตัวของลูกสาวของเขา แต่เขาก็ปฏิเสธที่จะให้รายละเอียด โดยอ้างว่าคดียังอยู่ในขั้นตอนดำเนินการทางกฎหมาย อย่างไรก็ตาม มร.เหริน กล่าวว่า เขา “เชื่อใจ” ระบบกฎหมายของสหรัฐอเมริกาและแคนาดาที่เปิดกว้างและจะเฝ้ารอผลการตัดสินคดีของศาล
“อุปสรรคปัญหาและความยากลำบาก”
มร.เหริน กล่าวว่า ปี 2019 อาจจะเป็นปีที่ยากลำบากสำหรับหัวเว่ย ซึ่งรายได้อาจตกลงต่ำกว่าร้อยละ 20 และกล่าวด้วยว่า บริษัทตั้งเป้ารายได้สำหรับทั้งปีอยู่ที่ 1.25 แสนล้านเหรียญสหรัฐ หัวเว่ยยังไม่ได้เปิดเผยรายได้ประจำปี 2018 อย่างเป็นทางการ แต่มร.อีริค ซวี หนึ่งในประธานเจ้าหน้าที่บริหารหมุนเวียนตามวาระของบริษัทเทคโนโลยียักษ์ใหญ่แห่งนี้ ได้กล่าวกับซีเอ็นบีซีเมื่อเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา ว่ายอดขายอาจแตะสูงถึง 1 แสนล้านเหรียญสหรัฐ
“ในปี 2019 เราอาจจะต้องเผชิญอุปสรรคปัญหาและความยากลำบากมากมายในตลาดต่างประเทศ นั่นจึงเป็นเหตุผลที่ผมเคยพูดไว้ว่า ปีหน้าเราอาจเติบโตได้น้อยกว่าร้อยละ 20” มร.เหริน กล่าว ปีที่แล้ว แซททีอี บริษัทด้านอุปกรณ์เครือข่ายโทรคมนาคมสัญชาติจีนก็ประสบภาวะยากลำบาก หลังจากทางการสหรัฐฯพบว่าบริษัทละเมิดมาตรการคว่ำบาตรต่ออิหร่านและเกาหลีเหนือ ผลคำตัดสินของศาลสหรัฐฯส่งผลให้ราคาหุ้นของแซททีอีร่วงลงมา และหน่วยงานสำคัญ ๆ ของบริษัทก็ต้องถูกระงับการทำงานหลังรัฐบาลสหรัฐฯสั่งห้ามไม่ให้บริษัทซื้อสินค้าสหรัฐฯ เพื่อผลิตอุปกรณ์ของบริษัทมร.เหริน กล่าวว่า หัวเว่ยคงไม่ต้องตกอยู่ในชะตากรรมเดียวกับแซททีอี หากบริษัทจะต้องตกอยู่ในสถานการณ์เรื่องการละเมิดการคว่ำบาตรของสหรัฐฯ เช่นเดียวกัน
“เราได้ลงทุนอย่างมหาศาลด้านการวิจัยและพัฒนามานานหลายปี ดังนั้นสิ่งที่เคยเกิดขึ้นกับแซททีอีจะไม่มีทางเกิดขึ้นกับหัวเว่ยแน่นอน” มร.เหริน กล่าว
ที่มา : www.huawei.com วันที่ : 17 มกราคม 2562
โปรปังแห่งปี 8.8 วันเดียวเท่านั้น! Galaxy Z Fold8 Series & Flip8 จัดเต็มส่วนลดสูงสุด 26,772 บาท1 ชั่วโมงที่แล้ว
Lenovo ร่วมเสริมทัพ Esports World Cup 2026 ในฐานะ Founding Partner พร้อมสนับสนุนเทคโนโลยีเกมมิ่งระดับโลก7 ส.ค. 69 15:00
รีวิว iQOO Z11 5G สมาร์ตโฟนสเปคแกร่ง จอ 144Hz แบตอึดสะใจ 9,020mAh พร้อมมาตรฐานกันน้ำ IP68/IP697 ส.ค. 69 13:00
7 เหตุผลที่ควรเลือกฟิล์มกระจก Bull Armors ปกป้องหน้าจอได้มั่นใจยิ่งขึ้น7 ส.ค. 69 11:00
Samsung เผย Galaxy Z Fold8 และ Galaxy Z Flip8 ทำยอดขายในยุโรปสูงกว่ารุ่นก่อน 20%7 ส.ค. 69 07:00
HUAWEI MatePad Pro Max แท็บเล็ตคนทำงานยุคใหม่ ก้าวข้ามขีดจำกัดด้วย AI อัจฉริยะ บนดีไซน์บางที่สุดใ...
HUAWEI MatePad 12X 2026 ดีไหม? แท็บเล็ตจอใหญ่ 12 นิ้ว พร้อมคีย์บอร์ดและปากกา เหมาะทั้งเรียนและทำงาน
HUAWEI FreeClip 2 S หูฟัง Open-Ear รุ่นใหม่ มาพร้อมไดรเวอร์คู่ 10.8 มม. รองรับ Spatial Audio และแ...
HUAWEI เปิดตัว Pura 90s Pro Max และ Pura 90s Pro เวอร์ชัน Global ชูไฮไลต์กล้องเทเลโฟโต้ 200MP
วางจำหน่ายแล้ว! HUAWEI MatePad Pro Max แท็บเล็ตขนาด 13 นิ้วบางที่สุดในโลก 4.7 มม.
HUAWEI WATCH FIT 5 Series จุดเทรนด์ฟิตครองใจ Gen Z ทั่วประเทศ ขึ้นแท่นสมาร์ทวอทช์คู่ใจคนรุ่นใหม่ต...