www.siamphone.com
Mobile Application (Mobile Application) | วันที่ : 5 เมษายน 2568
Microsoft ประกาศยืนยันการเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญที่จะส่งผลกระทบต่อผู้ใช้งานกว่า 1 พันล้านคนทั่วโลก โดยบริษัทเตรียมที่จะยกเลิกการใช้งานรหัสผ่านแบบเดิม และผลักดันให้ผู้ใช้เปลี่ยนไปใช้ระบบ Passkey แทนที่อย่างเต็มรูปแบบ
เหตุผลหลักในการเปลี่ยนแปลงครั้งนี้มาจากความกังวลเกี่ยวกับความปลอดภัยของรหัสผ่านแบบเดิม ซึ่ง Microsoft ระบุว่ารหัสผ่านนั้นถูกคาดเดาหรือถูกลืมได้ง่าย และที่สำคัญคือ กำลังตกเป็นเป้าหมายของการโจมตีทางไซเบอร์ถึง 7,000 ครั้งต่อวินาที ทำให้บริษัทตัดสินใจที่จะเปลี่ยนไปใช้ระบบ Passkey ที่มีความปลอดภัยสูงกว่า
Passkey ทำงานโดยการเชื่อมโยงการยืนยันตัวตนเข้ากับอุปกรณ์ของผู้ใช้งานโดยตรง เช่น การสแกนลายนิ้วมือหรือการสแกนใบหน้า แทนที่จะต้องจดจำรหัสผ่าน หรือรับรหัส OTP (One-Time Password) ซึ่งวิธีการเดิมเหล่านี้มีความเสี่ยงที่จะถูกขโมยหรือถูกดักจับข้อมูลได้ง่ายกว่า Microsoft ยืนยันว่าระบบ Passkey นั้นมีความปลอดภัยมากกว่าและยังเร็วกว่าการใช้รหัสผ่านแบบเดิมถึง 3 เท่า
ภายในสิ้นเดือนเมษายน 2025 ผู้ใช้งาน Microsoft Account ส่วนใหญ่จะเริ่มเห็นการเปลี่ยนแปลงในขั้นตอนการลงชื่อเข้าใช้งาน โดยผู้ที่สร้างบัญชีใหม่จะสามารถทำได้ง่ายๆ เพียงแค่กรอกอีเมลและยืนยันด้วยรหัสที่ส่งให้เพียงครั้งเดียว จากนั้นระบบจะแนะนำให้ตั้งค่า Passkey เป็นวิธีการหลักในการเข้าสู่ระบบ
แม้ว่า Microsoft จะผลักดันการยกเลิกรหัสผ่านอย่างเต็มที่ แต่ผู้ให้บริการแพลตฟอร์มรายอื่นๆ เช่น Google ยังคงอนุญาตให้ผู้ใช้สามารถเลือกรหัสผ่านเป็นวิธีการสำรองได้ ซึ่งผู้เชี่ยวชาญมองว่าอาจเป็นช่องโหว่ด้านความปลอดภัย อย่างไรก็ตาม ผู้เชี่ยวชาญในวงการคาดการณ์ว่า ระบบการยืนยันตัวตนที่สามารถป้องกันการโจมตีแบบฟิชชิ่งได้อย่างมีประสิทธิภาพ เช่น Passkey จะกลายเป็นมาตรฐานหลักในการยืนยันตัวตนออนไลน์ภายใน 2 ปีข้างหน้านี้
การตัดสินใจของ Microsoft ในครั้งนี้ถือเป็นก้าวสำคัญในการยกระดับความปลอดภัยให้กับผู้ใช้งาน และเป็นการส่งสัญญาณที่ชัดเจนถึงแนวโน้มของการเปลี่ยนผ่านไปสู่ยุคที่ไม่มีรหัสผ่านอย่างแท้จริง
วันที่ : 5 เมษายน 2568
JBL Endurance Zone หูฟัง Open-Ear ตัวท็อปสำหรับคนแอคทีฟ ไม่ต้องใส่เข้าไปในหู เบสก็กระหึ่ม แถมกันน้ำระดับสุดยอด4 ชั่วโมงที่แล้ว
ยุคใหม่ของความคมชัด HDMI 2.2 เปิดตัว ปูทางสู่จอภาพ 16K6 ชั่วโมงที่แล้ว
JBL Tune Beam 2 มาแล้ว หูฟัง TWS เบสแน่น ANC เจ๋ง แบตฯ อึด ที่คนรักเสียงเบสต้องลอง8 ชั่วโมงที่แล้ว
หลุดสเปค Nothing Headphone (1) ก่อนเปิดตัว แบตอึด 80 ชม. จูนเสียงโดย KEF12 ชั่วโมงที่แล้ว
รีวิว ASUS V440 All-in-One PC ตั้งโต๊ะแบบมินิมอลที่ใช้จริงแล้วประทับใจ22 ชั่วโมงที่แล้ว
JBL Endurance Zone หูฟัง Open-Ear ตัวท็อปสำหรับคนแอคทีฟ ไม่ต้องใส่เข้าไปในหู เบสก็กระหึ่ม แถมกันน...
หลุดสเปค Nothing Headphone (1) ก่อนเปิดตัว แบตอึด 80 ชม. จูนเสียงโดย KEF
รีวิว ASUS V440 All-in-One PC ตั้งโต๊ะแบบมินิมอลที่ใช้จริงแล้วประทับใจ
OPPO K13x สมาร์ทโฟนพันธุ์แกร่งเกรดกองทัพ กันน้ำ IP65 จอ 120Hz ในราคาที่ทุกคนเป็นเจ้าของได้
Samsung Galaxy S26 Ultra และ S26 Edge ปรากฏข้อมูลบน IMEI อาจเปิดตัวพร้อมกันต้นปี 2026
Xperia 1 VII สมาร์ทโฟนเรือธงรุ่นใหม่ ผสาน 3 เทคโนโลยีจากกล้อง Alpha, Walkman และทีวี BRAVIA
HONOR Watch 5 Ultra สมาร์ทวอทช์ขอบ 8 เหลี่ยม บอดี้ไทเทเนียม มีโหมด Free Diving ลึก 40 เมตร
Infinix เผยภาพ GT DynaVue เตรียมพลิกโฉมเกมมิ่งโฟนสำหรับสายอีสปอร์ต
Galaxy Watch 8 Classic ภาพหลุดแรกบน eBay มาพร้อมดีไซน์สุดคลาสสิก