www.siamphone.com
ชิปเซ็ต (Chipset) | วันที่ : 3 ธันวาคม 2568
Sony Semiconductor Solutions ได้ประกาศเปิดตัว Lytia 901 เซนเซอร์ภาพความละเอียด 200 ล้านพิกเซลรุ่นแรกของค่ายอย่างเป็นทางการ โดยมาพร้อมขนาดเซนเซอร์ขนาดใหญ่ 1/1.128 นิ้ว เพื่อท้าชิงส่วนแบ่งตลาดเซนเซอร์ความละเอียดสูงที่ Samsung ครองมานาน โดยชูจุดเด่นด้านเทคโนโลยีการซูมแบบ In-sensor Zoom 4 เท่าที่คมชัดด้วยฮาร์ดแวร์เฉพาะทาง พร้อมเริ่มส่งมอบให้ผู้ผลิตสมาร์ตโฟนเพื่อนำไปใช้ในเรือธงรุ่นถัดไปทันที
สถาปัตยกรรมภายในของ Lytia 901 หรือ LYT-901 ถูกออกแบบมาเพื่อยกระดับการถ่ายภาพบนมือถือด้วยขนาดเซนเซอร์ที่มีเส้นทแยงมุม 14.287 มิลลิเมตร และขนาดพิกเซล 0.7 ไมโครเมตร หัวใจสำคัญอยู่ที่การใช้โครงสร้างการจัดเรียงพิกเซลแบบ Quad-Quad Bayer Coding หรือ QQBC ซึ่งจัดกลุ่มพิกเซลแบบ 4x4 ให้เป็นสีเดียวกัน เทคนิคนี้ช่วยให้เซนเซอร์สามารถประมวลผลรวมแสงเป็นภาพความละเอียด 12.5 ล้านพิกเซลที่มีคุณภาพสูงเยี่ยม ลดสัญญาณรบกวนได้ดีกว่า และตอบสนองต่อสภาพแสงที่หลากหลายได้อย่างมีประสิทธิภาพ
จุดเปลี่ยนสำคัญของรุ่นนี้คือประสิทธิภาพการซูมที่เหนือชั้น Sony ได้ติดตั้งวงจรประมวลผลพิเศษภายในเซนเซอร์เป็นครั้งแรกของอุตสาหกรรม ช่วยให้การทำงานของระบบ In-sensor Zoom ที่ระยะ 4 เท่า สามารถเก็บรายละเอียดได้คมชัดทั้งลวดลายและตัวหนังสือ โดยกระบวนการ Remosaicing จะคืนค่าพิกเซลให้กลับสู่โครงสร้างปกติได้อย่างแม่นยำและรวดเร็ว รองรับการถ่ายวิดีโอความละเอียดสูงระดับ 4K ที่ 30 เฟรมต่อวินาทีในระยะซูมสูงสุดโดยไม่สูญเสียรายละเอียด ซึ่งแก้ปัญหาภาพแตกเมื่อซูมดิจิทัลแบบเดิม
ด้านการจัดการแสงและเงา Lytia 901 มาพร้อมเทคโนโลยี DCG-HDR และ Fine12bit ADC ที่ขยายช่วงไดนามิกให้กว้างขึ้นและปรับความลึกสีจาก 10-bit เป็น 12-bit นอกจากนี้ฟีเจอร์ Hybrid Frame HDR ยังช่วยดันค่าไดนามิกเรนจ์ได้สูงกว่า 100dB ในโหมด QQBC ทำให้ภาพถ่ายมีความเป็นธรรมชาติ ใกล้เคียงกับที่ตามนุษย์มองเห็น โดยส่วนมืดไม่จมและส่วนสว่างไม่ขาวโพลนจนเกินไป สำหรับสายวิดีโอสามารถบันทึกได้สูงสุดถึง 8K ที่ 30 เฟรมต่อวินาที หรือ 4K ที่ 120 เฟรมต่อวินาที พร้อมโหมดถ่ายภาพต่อเนื่องความเร็วสูงที่ทำได้ถึง 10 ภาพต่อวินาทีที่ความละเอียดเต็ม 200 ล้านพิกเซล
การขยับตัวครั้งนี้ของ Sony ถือเป็นการส่งสัญญาณท้าชนโดยตรงกับตระกูล ISOCELL HP ของ Samsung ที่เป็นผู้นำตลาด 200 ล้านพิกเซลมาอย่างยาวนาน ข่าวลือในวงการระบุว่า Lytia 901 มีแนวโน้มสูงที่จะถูกนำไปใช้ในสมาร์ตโฟนเรือธงรุ่นปลายปีและต้นปีหน้า โดยมีรายชื่อของ OPPO Find X9 Ultra และ vivo X300 Ultra เป็นกลุ่มแรกที่คาดว่าจะได้สัมผัสประสิทธิภาพของเซนเซอร์ตัวใหม่นี้ โดย Sony จะเริ่มจัดส่งชิ้นส่วนให้กับผู้ผลิตตั้งแต่เดือนนี้เป็นต้นไป ซึ่งจะทำให้การแข่งขันด้านการถ่ายภาพบนสมาร์ตโฟนในปีหน้าดุเดือดยิ่งขึ้นอย่างแน่นอน
แหล่งที่มา sony
วันที่ : 3 ธันวาคม 2568
Samsung Galaxy Z Flip7 สมาร์ตโฟนจอพับสุดล้ำ พร้อมแจกโค้ดส่วนลดพิเศษสำหรับ Galaxy Z Flip7 และสินค้า Samsung อื่นๆ อีกมากมาย4 ชั่วโมงที่แล้ว
TRUE ยินดีหนุนทางออกสมาคมฟุตบอลฯ เพื่ออนาคตบอลไทยเดินหน้าต่อ รับสิทธิ์ถ่ายทอดสดทีมชาติไทยถึงปี 25728 ชั่วโมงที่แล้ว
HUAWEI WATCH KIDS X1 Series สมาร์ทวอทช์เด็กสุดล้ำ ดีไซน์ถอดแยก-หมุนได้ 360°10 ชั่วโมงที่แล้ว
รีวิว ASUS ExpertBook Ultra โน้ตบุ๊กธุรกิจตัวท็อป บางเบา แต่แรงระดับ Workstation24 มิ.ย. 69 09:00
สมาร์ตโฟนรุ่นเล็กสเปคแรง สำหรับนักเรียน-นักศึกษา เริ่มต้นแค่ 3,000 บาท ประจำเดือนมิถุนายน 202623 มิ.ย. 69 21:59
Qualcomm เปิดตัว Snapdragon Reality Elite แพลตฟอร์มชิปเซ็ตสุดล้ำสำหรับแว่น AR/XR รุ่นใหม่ ชูขุมพล...
เปิดตัว TECNO SPARK 50 Pro สมาร์ตโฟนพันธุ์อึด! หน้าจอ 120Hz แบตฯ ใหญ่สะใจ ชาร์จไว 60W พร้อมกันน้ำ...
Seestar S30 Pro กล้องดูดาวอัจฉริยะที่จบทุกความยุ่งยากของการถ่ายดาว
OPPO Find X10 สเปคหลุดล่าสุด ชูจุดเด่นกล้อง 200MP และแบตเตอรี่ 8000mAh เตรียมยกระดับมาตรฐานเรือธง
HONOR Magic9 สเปคหลุดว่าที่เรือธงไซซ์กะทัดรัด จัดเต็มกล้อง 200MP และแบตเตอรี่ 8000mAh
OPPO Find X10 Ultra เตรียมใช้กล้องหลัก 200MP เทคโนโลยี LOFIC พร้อมซุ่มทดสอบกล้องหน้าความละเอียด 1...
CASETiFY เปิดตัวคอลเล็กชัน FIFA World Cup 2026™ อย่างเป็นทางการ ที่สามารถปรับแต่งได้
เตรียมสัมผัส! OPPO Enco Air5s และ OPPO Enco Air5 หูฟังไร้สายรุ่นใหม่ล่าสุด
เปิดตัว LAVA SHARK 2 5G สมาร์ตโฟน 5G ราคาสุดคุ้ม แบตฯ อึด 6,000mAh พร้อมซอฟต์แวร์สะอาดตา
HUAWEI MatePad Mini Standard Edition มาพร้อมกับโปรฯ สุดคุ้มใน Shopee
realme P4R 5G สมาร์ตโฟนพันธุ์อึด แบตเตอรี่ 8000mAh การันตีสุขภาพแบตฯ ถึง 7 ปี