ข่าวไอที » การสื่อสาร

ซัมซุงตอกย้ำความเป็นผู้นำโทรศัพท์มือถือระดับโลกด้วยการประกาศความสำเร็จของสมาร์ทโฟน สมาร์ทแท็บเล็ต รวมทั้งโทรศัพท์มือถือและดีไวซ์อื่นๆ ทั้งในระดับโลกและเมืองไทย พร้อมเดินหน้านำเทรนด์โลกผ่านการพัฒนาเทคโนโลยีและนวัตกรรมล้ำหน้าชูความเหนือชั้น 3 ประการ “ดีไซน์บางเบา-ขุมพลังเร็วแรง-จอซูเปอร์ อะโมเล็ด พลัส” สร้างไลฟ์สไตล์ใหม่นำผู้บริโภคไปสู่ชีวิตที่สมาร์ทขึ้น สะดวกสบายขึ้น และเชื่อมต่อกันมากขึ้นเพียงปลายนิ้วสัมผัส

นายวิชัย พรพระตั้ง ผู้อำนวยการธุรกิจโทรคมนาคม บริษัท ไทยซัมซุง อิเลคโทรนิคส์ จำกัด กล่าวว่า “ปีที่ผ่านมาซัมซุงได้สร้างปรากฎการณ์ครั้งสำคัญให้กับวงการการสื่อสาร และโทรคมนาคมทั่วโลกด้วยการสร้างสรรค์สมาร์ทโฟน และสมาร์ทแท็บเล็ตตระกูลกาแล็คซี่ที่นำไปสู่การสร้างเซ็กเมนท์ใหม่ๆ และเปลี่ยนพฤติกรรมการใช้งานของผู้บริโภคจากเพียงแค่การติดต่อสื่อสารขยายไปสู่การใช้ชีวิตทั้งเรื่องงาน เรื่องส่วนตัว ธุรกรรม และเอ็นเตอร์เทนเมนท์ผ่านดีไวซ์เพียงเครื่องเดียวเห็นได้จากผลตอบรับสมาร์ทโฟนสุดฮ็อตแห่งปีอย่างซัมซุง กาแล็คซี่ เอส ทู (Samsung Galaxy S II) ที่มียอดจำหน่ายไปแล้วกว่า 12 ล้านเครื่องทั่วโลก และซัมซุง กาแล็คซี่ โน้ต (Samsung Galaxy Note) ที่ยอดขายทะลุ 1 ล้านเครื่องทั่วโลก หลังเปิดตัวไปได้เพียง 1 เดือนเศษ ซึ่งซัมซุงเชื่อว่าปัจจัยหลักที่ช่วยผลักดันให้โทรศัพท์มือถือซัมซุงประสบความสำเร็จก็คือเทคโนโลยีและนวัตกรรมที่ก้าวล้ำที่ซัมซุงนำเสนอให้ผู้บริโภคอย่างต่อเนื่อง”

ในปีนี้ซัมซุงมีความภาคภูมิใจที่จะนำเสนอผลิตภัณฑ์ใหม่ที่มีความล้ำหน้า นอกจากเรื่องฮาร์ดแวร์แล้วซัมซุงยังจะนำเสนอเทคโนโลยี และนวัตกรรมรูปแบบใหม่ที่ก่อให้เกิดเมกะเทรนด์ (Mega Trend) ต่างๆ ดังนี้

1) รูปแบบการสื่อสารบนโลกออนไลน์แบบไร้ข้อจำกัดเรื่องระบบปฏิบัติการ (Cross Platform) โดยการแนะนำแอพพลิเคชันแชตออน (ChatON) ซึ่งเป็นระบบเชื่อมต่อสังคมออนไลน์ใหม่ล่าสุดที่พัฒนาโดยซัมซุง

2) ระบบการเชื่อมต่อแบบคอนเวอร์เจนซ์ (Convergence) หรือการเล่นข้อมูลมัลติมีเดียผ่านอุปกรณ์ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นสมาร์ทโฟน แท็บเล็ต กล้องถ่ายรูป โน้ตบุ๊คพีซี ด้วย AllShare

3) ระบบอินเทลลิเจนท์ เรคค็อกนิชัน (Intelligent Recognition) ไม่ว่าจะเป็นระบบการจดจำใบหน้า (Face Recognition) การสั่งงานด้วยเสียง (Voice Recognition) ที่ช่วยให้การทำงานและการใช้ชีวิตสะดวกสบายยิ่งขึ้น

4) ระบบอินเทลลิเจนท์ โลเคชัน เบส (Intelligent Location Base) การสืบค้นข้อมูลสถานที่ และสิทธิพิเศษต่างๆ ผ่านเทคโนโลยี Augmented Reality หรือที่เรียกว่าภาพเสมือนจริงบนโลกออนไลน์

5) คลาวด์ เซอร์วิส (Cloud Service) ช่วยจัดระบบการเก็บ และแชร์ข้อมูลผ่านอินเทอร์เน็ต ซึ่งจะทำให้การเก็บข้อมูลไร้ขีดจำกัด และเข้าใช้ง่ายจากที่ใดก็ได้บนโลก


“เพื่อรองรับเมกะเทรนด์ที่จะเกิดขึ้น ซัมซุงในฐานะที่เป็นผู้นำนวัตกรรม และเทคโนโลยีระดับโลกจึงได้รังสรรค์นวัตกรรม และเทคโนโลยีอันล้ำหน้าของสมาร์ทโฟน และสมาร์ทแท็บเล็ตรุ่นใหม่เพื่อสร้างการใช้งานที่ไร้ขีดจำกัด (Pushes Boundaries) ผ่านความเหนือชั้นของ 

1) ฮาร์ดแวร์ที่ได้รับการดีไซน์ให้บางเบาสะดวกต่อการพกพา              

2) ขุมพลังโปรเซสเซอร์ที่มีพลังมากขึ้นเพื่อความรวดเร็วในการดาวน์โหลดหรือแชร์ข้อมูลต่างๆ 

3) เทคโนโลยีหน้าจอแบบซูเปอร์ อะโมเล็ด พลัส (Super AMOLED Plus) เอกสิทธิ์เฉพาะของซัมซุงที่ให้ภาพสวยคมชัดเหมาะทั้งเรื่องงานและความบันเทิง ซึ่งเทคโนโลยีเหล่านี้จะนำไปสู่ชีวิตที่สมาร์ทขึ้น สะดวกสบายขึ้น และเชื่อมต่อกันมากขึ้นของผู้บริโภค”

“การแข่งขันในตลาดสมาร์ทโฟน และสมาร์ทแท็บเล็ตในปัจจุบันค่อนข้างเข้มข้นการพัฒนาผลิตภัณฑ์เป็นปัจจัยสำคัญในการตัดสินใจซื้อของผู้บริโภคที่ในยุคนี้ถือได้ว่าผู้บริโภคมีความต้องการผลิตภัณฑ์ที่มีเทคโนโลยี และนวัตกรรมที่ล้ำหน้าขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งซัมซุงมั่นใจว่าการนำเสนอผลิตภัณฑ์ที่มีเทคโนโลยีและนวัตกรรมล้ำหน้าเกินใครบวกกับดีไซน์ที่สวยงามทันสมัยของซัมซุงนั้นเป็นปัจจัยสำคัญที่ผลักดันความสำเร็จของธุรกิจโทรคมนาคมซัมซุง ซัมซุงจึงนำเสนอนวัตกรรมเพื่อตอบรับความต้องการของผู้บริโภค อาทิ ปากกามหัศจรรย์ S-Pen ที่สามารถใช้จด ขีดเขียน ตัดต่อ ตกแต่ง หรือวาดภาพได้อย่างรวดเร็วบน ซัมซุง กาแล็คซี่ โน้ต ระบบ Face Unlock บนซัมซุง กาแล็คซี่ เน็กซัส การปลดล็อคหน้าจอโทรศัพท์โดยจดจำจากใบหน้าผู้ใช้แทนการพิมพ์รหัสเทคโนโลยี NFC ที่สามารถใช้สมาร์ทโฟน เพื่อการชำระเงินเพียงแตะบนเครื่องอ่านหรือเครื่องชำระเงิน”

ซัมซุงเปิดศักราชใหม่ด้วยการแนะนำสมาร์ทโฟนและสมาร์ทแท็บเล็ต โดยมีผลิตภัณฑ์ไฮไลท์ที่ซัมซุงภูมิใจนำเสนอในปีมังกรทองนี้ อาทิ

• ซัมซุง กาแล็คซี่ แท็บ 7.7 (Samsung Galaxy Tab 7.7)- สมาร์ทแท็บเล็ตรุ่นแรก ที่มาพร้อมกับหน้าจอแบบ Super AMOLED Plus หน้าจอคมชัด สวยสมจริง พร้อมกับดีไซด์เมทาลิคสวยหรู บางเพียง 7.89 มม. ทรงพลังด้วยหน่วยประมวลผล Dual Core 1.4 กิกะเฮิร์ทซ์ บนระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ 3.2 ฮันนี่คอมบ์ (Android 3.2 Honeycomb) พร้อมกล้องหลัก 3 ล้านพิกเซล พร้อม LED แฟลช และกล้องหน้า 2 ล้านพิกเซลสำหรับใช้งานวิดีโอคอล

• ซัมซุง กาแล็คซี่ แท็บ 7.0 พลัส (Samsung Galaxy Tab 7.0 Plus)- สมาร์ทแท็บเล็ตหน้าจอขนาด 7 นิ้ว โฉมใหม่ที่บางและเบากว่าเดิม ด้วยความหนาเพียง 9.65 มม. และมีน้ำหนักเพียง 345 กรัม ทั้งยังอัดแน่นด้วยเทคโนโลยีล้ำสมัย เพื่อตอบรับการใช้งานทุกรูปแบบของทุกไลฟ์สไตล์ พร้อมรองรับไฟล์มัลติมีเดียได้หลากหลาย และความสามารถในการเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตที่ความเร็วสูงสุด 21 Mbps ทรงพลังด้วยระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ 3.2 ฮันนี่คอมบ์ (Android 3.2 Honeycomb) ซึ่งได้รับการพัฒนาขึ้นใหม่ เพื่อเพิ่มความสามารถการเล่นมัลติมีเดียได้หลากหลายขึ้น

• ซัมซุง กาแล็คซี่ เน็กซัส (Samsung Galaxy Nexus)- สมาร์ทโฟนรุ่นแรกที่มากับระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ 4.0 ไอศครีมแซนด์วิช (Android 4.0 Ice Cream Sandwich) บนหน้าจอ HD Super AMOLED ขนาด 4.65 นิ้ว เต็มประสิทธิภาพด้วยหน่วยประมวลผล Dual Core 1.2 กิกะเฮิร์ทซ์ สุดยอดดีไซน์บางเฉียบ โค้งมนเข้ากับรูปหน้า บางเพียง 8.84 มม. พร้อมกล้องถ่ายภาพความละเอียด 5 ล้านพิกเซลที่มากับความเร็วในการถ่ายภาพแบบ Zero Shutter Lag  โหมดถ่ายภาพพาโนรามาแบบถ่ายเพียงครั้งเดียว และการปลดล็อคตัวเครื่องผ่านการสแกนใบหน้า (Face Unlock) ทั้งยังมีกล้องด้านหน้าที่สามารถถ่ายวีดีโอได้ในระดับ HD ได้อีกด้วย ซึ่งซัมซุงเพิ่งเปิดตัวไปเมื่อปลายปีที่แล้ว และยังคงมีการทำการตลาดอย่างต่อเนื่องจนถึงปี 2555 

“ส่วนกลยุทธ์ทางการตลาดของซัมซุงในปีนี้ ซัมซุงยังคงมุ่งเน้นในการปรับปรุงบริเวณหน้าร้านให้ผู้บริโภคได้รับประสบการณ์กับผลิตภัณฑ์แต่ละรุ่นโดยตรง พร้อมทั้งมีผู้เชี่ยวชาญคอยให้คำแนะนำ นำเสนอโปรแกรมพริวิลเลจให้ผู้บริโภครู้สึกผูกพัน และรักในแบรนด์ซัมซุง เน้นหนักในการทำกิจกรรมออนไลน์มากขึ้นขยายกิจกรรมทางตลาดสู่พื้นที่ต่างจังหวัดมากขึ้น และกลยุทธ์ในการนำดาราดังมาเป็นพรีเซ็นเตอร์เช่นปีที่ผ่านๆมา โดยในปีนี้ซัมซุงเริ่มต้นเปิดศักราชใหม่ด้วยดาราหนุ่มที่เรียกได้ว่าฮ็อตที่สุดอย่าง ณเดชน์ คูกิมิยะ จากชื่อเสียงของณเดชน์และความชื่นชอบของผู้บริโภคที่มีต่อณเดชน์ ทำให้ซัมซุงเชื่อมั่นว่าจะทำให้ผู้บริโภครู้จักจดจำ และเข้าใจโทรศัพท์มือถือรุ่นใหม่ๆ ของซัมซุงได้ดีขึ้น นอกจากนี้ด้วยไลฟ์สไตล์แบบคนรุ่นใหม่ของณเดชน์ที่ไม่หยุดนิ่งอยู่กับที่ เนื่องจากหน้าที่การงานที่รัดตัวบวกกับการต้องทำหลายสิ่งในเวลาเดียวกัน ซึ่งตรงกับไลฟ์สไตล์ของกลุ่มผู้บริโภคของซัมซุงในยุคปัจจุบันที่ต้องการความรวดเร็ว และสะดวกสบายมากขึ้น”