ข่าวไอที » การสื่อสาร

มร.พอล จาค็อบส์ ประธานกรรมการและประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ควอลคอมม์ อินคอร์ปอเรทเต็ด ขึ้นกล่าวบนเวทีในวันแรกของงานสัมมนา International Consumer Electronics Show (CES) ในการบรรยายดังกล่าว ดร.จาค็อปส์ เปิดเผยว่า เทคโนโลยีการสื่อสารเคลื่อนที่ คือ แพลทฟอร์มแห่งเทคโนโลยีขนาดใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์ โดยสร้างรายได้ให้แก่อุตสาหกรรมการสื่อสารไร้สายทั่วโลกคิดเป็นมูลค่า 1.3 ล้านล้านเหรียญสหรัฐ และสร้างแอพพลิเคชั่นออกสู่ตลาดสูงถึง 1 ล้าน ชนิดในปัจจุบันตลาดเกิดใหม่ (emerging markets) เป็นตลาดที่เทคโนโลยีการสื่อสารไร้สายมีลู่ทางการเติบโตอยู่ในระดับสูง

เนื่องจากมีจีดีพีที่คาดว่าจะสูงกว่าร้อยละ 50 ของจีดีพีทั่วโลก ภายในปี 2557 โดยมีควอลคอมม์เป็นผู้มีบทบาทสำคัญในการสนับสนุนการเติบโตของเทคโนโลยีการสื่อสารไร้สายดังกล่าว และด้วยสมรรถนะการผลิต และจำหน่ายชิปเซ็ทจำนวน 7,000 ล้านชิ้น ส่งผลให้ควอลคอมม์ขึ้นแท่นผู้จัดจำหน่ายซิลิคอนสำหรับระบบการสื่อสารไร้สายอันดับ 1 ของโลกภายในงานดังกล่าว ดร.จาค็อปส์พร้อมด้วยผู้นำทางความคิดในอุตสาหกรรมการสื่อสารเคลื่อนที่ อาทิ มร.สตีเฟ่น อีลอป ประธานเจ้าหน้าที่บริหารโนเกีย รวมทั้งประธานกลุ่มธุรกิจ Mobile Internet and Digital Home Group แห่งบริษัท เลโนโว และผู้บริหารจากองค์กรอื่นๆ ร่วมบรรยายในหัวข้อที่น่าสนใจต่างๆ ดังนี้ 

การบรรยายเรื่อง Snapdragon Traction
“ปัจจุบัน ชิปเซ็ทสแนปดราก้อนได้รับการยอมรับอย่างกว้างขวาง โดยมีอุปกรณ์จำนวน 300 ชนิด ที่ใช้ชิปเซ็ทสแนปดราก้อนในปัจจุบัน และมีอีก 350 ชนิดที่อยู่ในระหว่างการพัฒนาคุณภาพ จากข้อมูลดังกล่าวบ่งชี้ถึงสมรรถนะของตัวประมวลผลสแนปดราก้อนที่ทำงานได้มากขึ้น และมีราคาประหยัดยิ่งขึ้น”

การบรรยายเรื่อง Mobile’s Global Impact
ซึ่งมีสาระสำคัญเกี่ยวกับระบบสื่อสารเคลื่อนที่ และผลกระทบที่มีต่อโลก “อินเทอร์เน็ตได้เปลี่ยนแปลงโลก แต่ระบบการสื่อสารเคลื่อนที่ก่อให้เกิดผลกระทบที่ยิ่งใหญ่กว่าที่เคยมีมาวิถีชีวิตสมัยใหม่เป็นวิถีชีวิตแบบเคลื่อนที่ ซึ่งจะเห็นได้อย่างชัดเจนในประเทศกำลังพัฒนาผู้คนส่วนใหญ่เชื่อว่าการสื่อสารเคลื่อนที่ คือ วิธีเชื่อมโยงกับระบบอินเทอร์เน็ตขั้นพื้นฐาน แต่มีอีกหลายคนโดยเฉพาะอย่างยิ่งประชากรในประเทศกำลังพัฒนาเชื่อมั่นว่าการสื่อสารเคลื่อนที่ คือ วิธีเชื่อมโยงกับระบบอินเทอร์เน็ตเพียงวิธีเดียว”

การบรรยายเรื่อง The Convergence of Consumer Technology Around Mobile
“เราเชื่อว่า บริษัทผู้ผลิตอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์เพื่อผู้บริโภคทั้งหมดเป็นผู้ที่อยู่ในธุรกิจการสื่อสารเคลื่อนที่ หรือเตรียมก้าวเข้าสู่ตลาดดังกล่าวในเร็วๆ นี้ ในอนาคตเครื่องพีซีเครื่องใหม่ของคุณจะเป็นเครื่องที่สร้างสรรค์ประสบการณ์แบบ Always On, Always Connected ซึ่งเป็นสุดยอดประสบการณ์ที่ทำให้เราซึ่งอยู่ในวงการสื่อสารเคลื่อนที่ได้เรียนรู้สิ่งใหม่ๆ อย่างมากมาย”

 

 การบรรยายเรื่อง “Mobile’s Ability to Improve Lives”
“การสื่อสารเคลื่อนที่มุ่งพัฒนาการเรียนรู้ให้มีความก้าวหน้า โดยขยายการศึกษาให้กว้างไกลจากอาณาจักรของห้องเรียน ภารกิจของเรา คือ การส่งเสริมและขับเคลื่อนทุกกิจกรรมที่เกี่ยวข้องกับการสื่อสารเคลื่อนที่อย่างต่อเนื่อง” 

การบรรยายเรื่อง “What’s Next”
“เราเพิ่งอยู่ในจุดเริ่มต้นของยุคแห่งการสื่อสารเคลื่อนที่ เราจัดส่งชิปวันละมากกว่า 1 ล้านชิ้น เรารู้สึกตื่นเต้นอย่างมากเกี่ยวกับเทรนด์แห่งเทคโนโลยีการสื่อสารเคลื่อนที่ที่ได้พูดถึงในเช้าวันนี้ และในที่สุด พวกเราทุกคนทั้งที่มาจากประเทศที่พัฒนาแล้ว หรือประเทศกำลังพัฒนาจะใช้ชีวิตอยู่ในโลกแห่งการสื่อสารเคลื่อนที่กันทั้งหมด โดยมีโอกาสหรือลู่ทางใหม่ๆ และโดดเด่นรอเราอยู่ในยุคแห่งการสื่อสารเคลื่อนที่ดังกล่าว”

นอกจากนี้ ควอลคอมม์ร่วมกับเลโนโวประกาศเปิดตัวเครื่องสมาร์ททีวีเครื่องแรกที่สนับสนุนเทคโนโลยีสแนปดราก้อนและระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ เพื่อสร้างสรรค์ประสบการรับชมทีวีระดับอัจฉริยะที่ใช้ระบบเว็บเบราซิ่งอย่างเต็มรูปแบบ ได้แก่ การเชื่อมต่อกับ Wi-Fi ได้ดี และสมบูรณ์ที่สุด การทำภาพกราฟิกสมรรถนะสูง การใช้แอพพลิเคชั่นแอนดรอยด์ใหม่ล่าสุด และการสร้างสรรค์ประสบการณ์เกมส์สุดล้ำ เครื่องสมาร์ททีวีที่ใช้เทคโนโลยีสแนปดราก้อนรุ่นแรกเปิดตัวโดยเลโนโว โดยเป็นนวัตกรรมที่ผสมผสานเทคโนโลยีการสื่อสารเคลื่อนที่ของควอลคอมม์ และระบบคอมพิวติ้ง/CE ของเลโนโวเข้าไว้ด้วยกัน ทั้งยังเป็นสมาร์ททีวีเครื่องแรกของโลกรองรับระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ 4.0 และด้วยเทคโนโลยีการเชื่อมต่อ Wi-Fi อันโดดเด่นของควอลคอมม์ทำให้การส่งภาพวิดีโอทางอินเทอร์เน็ตแบบเรียลไทม์

การเล่นเกมส์ระบบออนไลน์ที่มีผู้เล่นพร้อมกันหลายคน และการส่งคอนเท้นท์ในประเทศ (local content) สู่จอทีวีและจอประเภทอื่นๆ ที่บ้านเป็นไปอย่างราบรื่น ไม่สะดุด ทั้งยังสามารถเข้าถึงแอพพลิเคชั่นหลากหลายพันชนิดจากแอนดรอยด์มาร์เก็ต และเลโนโวสโตร์ อาทิ เกมส์ต่างๆได้อย่างรวดเร็วเพียงปลายนิ้วสัมผัสเท่านั้น ด้วยสมรรถนะในการเข้าถึงระบบอินเทอร์เน็ตได้อย่างสมบูรณ์แบบดังกล่าว ทำให้ผู้บริโภคสามารถเข้ารับฟังและชมเพลงและวิดีโอสุดโปรด แชร์ไฟล์ระหว่างเครื่องทีวี และแท็บเล็ต เครื่องสมาร์ทโฟน หรือพีซี ตลอดจนควบคุมการใช้เครื่องทีวีจากเครื่องแท็บเล็ต หรือสมาร์ทโฟนได้อย่างมีประสิทธิภาพ 

นอกจากนี้ ควอลคอมม์ยังร่วมมือกับไมโครซอฟท์จัดสาธิตการทำงานของระบบปฏิบัติการวินโดว์ส 8 ใหม่ รุ่นก่อนวางจำหน่าย (pre-release) บนระบบประมวลผลสแนปดราก้อน™ S4 ที่มีระบบสนับสนุนการเชื่อมต่อแบบ LTE การสาธิตจัดทำบนระบบเครือข่าย LTE แบบ 4G ของเอทีแอนด์ทีเป็นครั้งแรก โดยพบว่า ระบบปฏิบัติการวินโดว์ส 8 ที่ทำงานร่วมกับชิปเซ็ทสแนปดราก้อน พร้อมด้วยระบบเครือข่ายไร้สาย LTE แบบ 3G/4G จะสนับสนุนโหมดการทำงานแบบ connected standby ซึ่งจะหยุดการเชื่อมต่อไว้ชั่วคราวด้วยอัตราประหยัดพลังงาน และสามารถกลับมาเชื่อมต่อได้ใหม่เมื่อต้องการ ทั้งยังทำให้เครื่องคอมพิวเตอร์ อาทิ แท็บเล็ต โน้ตบุ๊ค และอื่นๆ ที่ใช้ระบบปฏิบัติการวินโดว์ส 8 ให้สามารถเชื่อมต่อระบบอินเทอร์เน็ตด้วยความเร็วแบบบรอดแบนด์ไร้สาย และใช้โซลูชั่นการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตอันล้ำสมัย เพื่อสร้างสรรค์ประสบการณ์การเชื่อมต่อระบบเครือข่ายต่างๆ ที่รวดเร็ว และมีประสิทธิผลให้แก่ผู้ใช้งานทั่วโลก

นอกจากนี้ ควอลคอมม์ยังประกาศแนะนำเทคโนโลยีสุดล้ำที่น่าสนใจอื่นๆ ได้แก่ นวัตกรรม e-reader สุดล้ำที่สนับสนุนจอมิราซอล (mirasol®) ความร่วมมือระหว่างควอลคอมม์ และเกมส์ลอฟท์เพื่อสร้างสรรค์สุดยอดประสบการณ์การเล่นเกมส์พร้อมๆ กันหลายคนบนอุปกรณ์สื่อสารเคลื่อนที่ และการเปิดตัวโซลูชั่นการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตที่ใช้ระบบจอไร้สายแบบ Wi-Fi รุ่นแรกของควอลคอมม์ เอเธอรอส (Qualcomm Atheros)

 

 


 


RELATED TO: