ข่าวไอที » การสื่อสาร

CAT ร่วมจัดสร้างระบบเคเบิลใต้น้ำระหว่างประเทศ APG เพิ่มเส้นทางหลักและสำรองได้ครอบคลุมทั่วโลก

นายสุรพล สงวนศิลป์ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ สายงานธุรกิจโครงข่าย บริษัท กสท.โทรคมนาคม จำกัด (มหาชน) หรือ CAT เปิดเผยกรณีการเข้าร่วมจัดสร้างระบบเคเบิลใต้น้ำระหว่างประเทศ “Asia Pacific Gateway” หรือ APG ซึ่ง CAT หนึ่งในผู้ให้บริการสื่อสารโทรคมนาคมหลักของไทยได้เข้าร่วมลงทุนจัดสร้างระบบพร้อมให้บริการได้ในปี 2557 

“ระบบเคเบิลใต้น้ำระหว่างประเทศ APG เป็นการร่วมกันวางแผนพัฒนาจัดสร้างของกลุ่มผู้ประกอบการสื่อสารโทรคมนาคม และอินเทอร์เน็ตชั้นนำของโลก รวมทั้งในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกรวมกว่า 14 ราย โดยระบบเคเบิลใต้น้ำดังกล่าวถูกออกแบบให้มีความจุโดยรวม (Total Design Capacity) ทั้งหมด 54.8 Terabits ต่อวินาที และใช้เทคโนโลยีใหม่ล่าสุด 40 Gbps ต่อ 1 Wavelength

นอกจากนี้ยังสามารถรองรับเทคโนโลยี 100 Gbps ต่อ 1 Wavelength เพื่อใช้งานในอนาคต จึงเป็นระบบเคเบิลใต้น้ำระหว่างประเทศที่มีความจุสูงเป็นอันดับต้นๆ ของภูมิภาคในขณะนี้ อีกทั้งเส้นทางของระบบเคเบิลใต้น้ำเส้นนี้จะมีการศึกษาและพิจารณาอย่างดีที่สุด เพื่อหลีกเลี่ยงความเสียหายจากภัยพิบัติทางธรรมชาติ อาทิ แผ่นดินไหว หรือพายุไต้ฝุ่น โดย CAT มุ่งหวังที่จะพัฒนาระบบดังกล่าวให้เป็นเส้นทางหลักและเส้นทางสำรอง ซึ่งจะทำให้ CAT สามารถให้บริการได้เทียบเท่าระดับสากลทั่วทุกภูมิภาคของโลก และด้วยแบนด์วิดท์สูงจึงรองรับการใช้งานที่สามารถตอบสนองการเติบโตในยุคที่มีความคับคั่งของข้อมูลบนแอพพลิเคชั่นที่หลากหลาย เพื่อศักยภาพในการให้บริการแก่คนไทยระดับสากล” นายสุรพลกล่าว

ขณะนี้ระบบเคเบิลใต้น้ำ APG อยู่ระหว่างการจัดสร้าง ซึ่งคาดว่าจะแล้วเสร็จพร้อมให้บริการได้ภายในกลางปี 2557 ด้วยความยาวของเส้นเคเบิลใยแก้วกว่า 8,000 กิโลเมตร ที่จะเชื่อมโยงทั่วทั้งภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกมีจุดขึ้นบกในประเทศต่างๆ ประกอบด้วย มาเลเซีย สิงคโปร์ เวียดนาม ฮ่องกง ไต้หวัน จีน ญี่ปุ่น เกาหลี และไทย ทำให้ CAT เป็นผู้ให้บริการรายเดียวของประเทศไทยที่มีระบบเคเบิลใต้น้ำระหว่างประเทศ ซึ่งสามารถให้บริการเชื่อมโยงโดยตรงจากประเทศไทยไปยังทุกภูมิภาคต่างๆ ของโลกได้มากที่สุด