ปรับขนาดตัวอักษร - ก+ก

บริษัท เอ็ม วิชั่น จำกัด ผนึกกำลังพันธมิตรโทรศัพท์มือถือกว่า 30 แบรนด์ชั้นนำจัดงาน “Thailand Mobile Expo 2012” ครั้งที่ 12 มหกรรมโทรศัพท์มือถือที่ใหญ่ที่สุดของประเทศต้อนรับศักราชใหม่เมื่อวันที่ 26-29 มกราคม ที่ผ่านมา

นายโอภาส เฉิดพันธุ์ ประธานกรรมการบริหาร บริษัท เอ็ม วิชั่น จำกัด เปิดเผยถึงภาพรวมของการจัดงาน “Thailand Mobile Expo 2012” ด้วยจำนวนผู้เข้าชมงานใกล้เคียงจากครั้งที่ผ่านมาประมาณ 6.3 แสนคน ส่วนยอดเงินสะพัดภายในงานสูงถึง 1,600 ล้านบาท ซึ่งมากกว่าที่คาดการณ์ไว้กว่า 10% เนื่องจากผู้บริโภคสนใจเลือกซื้อสินค้าในกลุ่มแท็บเล็ตมากขึ้นถึง 50%

เห็นได้จากสัดส่วนในการจำหน่าย ซึ่งได้รับกระแสจากโครงการ “One Tablet PC Per Child” ของรัฐบาลทำให้เกิดการตื่นตัวของสินค้ากลุ่มแท็บเล็ตประกอบกับในช่วงนี้สินค้ากลุ่มสมาร์ทโฟนยังไม่มีนวัตกรรมที่แปลกใหม่จากเดิมมากนักทำให้ผู้บริโภคหันไปให้ความสนใจแท็บเล็ตมากขึ้นอีกทั้งยังมีกิจกรรมให้ผู้บริโภคได้สัมผัสทดลองและเรียนรู้เทคโนโลยีใหม่ๆ

พร้อมทั้งมีผู้เชี่ยวชาญคอยให้คำแนะนำและสอนการใช้งานในเบื้องต้นอย่างใกล้ชิดสามารถใช้เป็นข้อมูลในการตัดสินใจเลือกซื้อโทรศัพท์มือถือได้อย่างคุ้มค่าและตรงตามความต้องการได้มากที่สุด ซึ่งถือว่าประสบความสำเร็จตามเป้าหมายของการจัดงานอีกทั้งยังสามารถกระตุ้นตลาด สร้างความคึกคักให้กับวงการมือถือได้อีกครั้งหนึ่ง 

นายโอภาส กล่าวต่อว่าตลอดการจัดงานที่ผ่านมาในครั้งนี้ แนวโน้มของกลุ่มผู้เข้าชมงานมีความเปลี่ยนแปลงเล็กน้อย โดยกลุ่มวัยทำงานที่มีช่วงอายุระหว่าง 25-35 ปี นั้นมีจำนวน 50% ของผู้เข้าชมงานทั้งหมด ส่วนกลุ่มนักเรียน-นักศึกษาอายุระหว่าง 18-25 ปี นั้นลดลงกว่า 10% เนื่องจากมีการเปลี่ยนแปลงการเรียนการสอนในช่วงภาวะน้ำท่วม โดยเหตุปัจจัยที่ทำให้มีการเลือกซื้อสินค้าภายในงาน

นอกจากโปรโมชั่นบัตรเครดิตและส่วนลดพิเศษต่างๆ แล้วสินค้ากลุ่มแท็บเล็ตยังได้รับความนิยมเป็นอย่างมากทำให้ราคาแท็บเล็ตมีราคาถูกตั้งแต่ 9,900 บาท ไปจนถึง 22,000 บาท ส่วนทางด้านของตลาดสมาร์ทโฟนระดับ Hi-End นั้นอยู่ในช่วงราคาตั้งแต่ 15,000-18,900 บาท ยกเว้นกลุ่ม iPhone และ iPad ที่มีราคามากกว่า 20,000 บาท และสมาร์ทโฟนระดับ Mid-End ซึ่งมีราคาอยู่ในช่วง 8,900 -14,900 บาท

ซึ่งก็เป็นอีกหนึ่งแรงจูงใจเพราะแท็บเล็ตและสมาร์ทโฟนที่มีจำหน่ายภายในงานหลายต่อหลายรุ่นนั้นมาพร้อมฟังก์ชั่นที่ครบครันในราคาที่เหมาะสม ซึ่งก็ตอบโจทย์กลุ่มผู้บริโภคในปัจจุบันซึ่งมองไปที่ความคุ้มค่าในการใช้งานเป็นปัจจัยหลักสำหรับการเลือกซื้อ

อีกทั้งการเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตความเร็วสูงบนเครือข่าย 3G ก็มีความชัดเจนและครอบคลุมมากยิ่งขึ้นกระตุ้นให้เกิดความต้องการเปลี่ยนมือถือเครื่องใหม่เป็นสมาร์ทโฟนที่รองรับการใช้งานได้ โดยแอนดรอยด์ก็ยังคงเป็นระบบปฏิบัติการของสมาร์ทโฟนที่มาแรงเหมือนเช่นเคยด้วยยอดจำหน่ายสูงถึง 90% ของโทรศัพท์มือถือทั้งหมดที่จำหน่ายภายในงาน 

แล้วพบกันใหม่ที่งาน “Thailand Mobile Expo 2012 Showcase” ครั้งที่ 13 มหกรรมโทรศัพท์มือถือที่ใหญ่ที่สุดของประเทศ ซึ่งจะจัดขึ้นในวันที่ 4-7 ตุลาคม 2555  ณ ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ ตั้งแต่เวลา 10.00 - 20.00 น. เป็นต้นไป 

ที่มา : www.thailandmobileexpo.com วันที่ : 30 มกราคม 2555

6,490อ่าน

แบ่งปันบทความ

วิดีโอ

มือถือออกใหม่