ข่าวเทคโนโลยี » การสื่อสาร

มูลนิธิแอมเวย์เพื่อสังคมไทยโชว์สุดยอดแอพพลิเคชั่น “Flying Book” ในโครงการ “Flying Book แอมเวย์เลือกความรู้บินสู่น้อง” ครั้งแรกของโลกกับการบริจาคหนังสือผ่านแอพพลิเคชั่น Flying Book และเว็บไซต์ www.flyingbook.org โดยใช้เทคโนโลยีสุดล้ำ Augmented Reality (AR) การมองเห็นภาพเสมือนจริง 360 องศา และ Location-based Service การระบุตำแหน่งการเดินทาง ซึ่งช่วยให้การบริจาคหนังสือง่าย สนุก และสะดวกกว่าที่เคยมีมา

นายปรีชา ประกอบกิจ ประธานกรรมการมูลนิธิแอมเวย์เพื่อสังคมไทย กล่าวว่า “โครงการ Flying Book เป็นนวัตกรรมใหม่ล่าสุดและเป็นครั้งแรกของโลกกับการนำเอาเทคโนโลยี Augmented Reality (AR) การมองเห็นภาพเสมือนจริง 360 องศา และ Location-based Service การระบุตำแหน่งการเดินทางมาผสมผสานจนทำให้เกิดรูปแบบการบริจาคหนังสือเสมือนจริงผ่านแอพพลิเคชั่นบนไอโฟนหรือไอแพด และผ่านเว็บไซต์ www.flyingbook.org โดยมูลนิธิแอมเวย์ฯ เปิดโอกาสให้ประชาชนสามารถเลือกหนังสือที่ตัวเองชอบเพื่อส่งให้น้องผู้อยู่ห่างไกลโดยไม่เสียค่าใช้จ่ายได้อย่างง่ายๆ เพียงปลายนิ้วสัมผัส และเมื่อกดปล่อยหนังสือบินออกไป แอพพลิเคชั่นจะแสดงรูปและระยะทางการบินของหนังสือบินว่ากำลังบินไปหาน้องๆ ผ่านเวลาและสถานที่จริงจนถึงมือน้อง เช่นเดียวกับการปล่อยหนังสือบินจากเว็บไซต์ www.flyingbook.org ภาพการปล่อยหนังสือบินจะแสดงผลผ่านโปรแกรมแฟลชแอนิเมชั่น เพื่อแสดงพิกัดการบินของหนังสือบินไปยังจุดหมายปลายทางเดียวกันนั่น คือโรงเรียนในจังหวัดเชียงใหม่ ดังนั้นผู้ใช้จึงสามารถติดตามการเดินทางของหนังสือบินได้จากทั้ง 2 ช่องทางดังกล่าวโดยหนังสือที่ได้รับการคลิกส่งออกไปมากที่สุด 100 เล่มแรก มูลนิธิแอมเวย์ฯ จะนำไปมอบให้แก่ห้องสมุดแอมเวย์ พร้อมเตรียมการสร้างหรือพัฒนาห้องสมุดให้โรงเรียนในพื้นที่ห่างไกลเพิ่มอีก 4 แห่ง”

“ทั้งนี้แนวคิดการปล่อย “หนังสือบิน” หรือ “Flying Book” มาจากแนวคิด และวิถีชีวิตของคนไทยที่ชอบทำบุญแอพพลิเคชั่นนี้จึงจับประเด็นนี้มาต่อยอดให้คนไทยได้ร่วมปล่อยหนังสือบิน ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของการทำความดีด้วยการให้ความรู้ได้บินไปหาน้องๆ ยังพื้นที่ห่างไกล นับเป็นการทำความดีที่ง่าย ประหยัดเวลา สนุก และไม่ต้องลงทุน”
“Flying Book แอมเวย์เลือกความรู้บินสู่น้อง เป็นหนึ่งในกิจกรรมเพื่อสร้างสังคมแห่งการให้ ภายใต้โครงการ ‘One by One :เปิดโลกกว้างทางปัญญา’ ซึ่งมูลนิธิแอมเวย์ฯ ได้ดำเนินการเพื่อพัฒนาศักยภาพเด็กและเยาวชนไทยให้มีความเป็นเลิศทางปัญญาด้วยการมอบโอกาสทางการศึกษาให้แก่เด็กและเยาวชนไทยที่อยู่ห่างไกลความเจริญให้มีโอกาสเข้าถึงแหล่งเรียนรู้ด้วยการสร้างหรือพัฒนาห้องสมุดแอมเวย์อย่างต่อเนื่อง” นายปรีชา กล่าว

นายนพดล ศรีเกียรติขจร ผู้อำนวยการบริหารกลุ่มฝ่ายสร้างสรรค์ บริษัท โอกิลวี่ แอนด์ เมเธอร์ ผู้คิดค้นและออกแบบแอพพลิเคชั่น กล่าวว่า “สำหรับจุดเด่นของแอพพลิเคชั่น “BFlying ook” คือการผสานเทคโนโลยี Augmented Reality การมองเห็นภาพเสมือนจริง 360 องศา เข้ากับเทคโนโลยี Location-Based Service การระบุตำแหน่งการเดินทาง โดยเทคโนโลยี Augmented Reality หรือ AR นั้นเป็นการสร้างภาพแอนิเมชั่นสามมิติให้เสมือนว่ามีหนังสือบินได้จริงๆ ส่วนนี้หากใช้งานบนไอโฟนหรือไอแพดจะมีการเรียกใช้งานการถ่ายภาพจากกล้องของอุปกรณ์เพื่อใช้เป็นฉากหลัง ทำให้เสมือนว่าผู้ใช้ได้ทำการปล่อยหนังสือบินจากจุดที่ใช้งานแอพพลิเคชั่นแต่หากปล่อยหนังสือบินบนเว็บไซต์

ภาพแอนิเมชั่นสามมิติของหนังสือบินจะทำงานผสานกับภาพวิดีโอของสถานที่สำคัญ ทั่วประเทศที่ถ่ายทำจริงและแสดงผลผ่านโปรแกรมแฟลชแอนิเมชั่น เมื่อผู้ใช้กดปล่อยหนังสือบินแล้วโปรแกรมจะเรียกใช้งาน Location-Based Service เพื่อหาพิกัดการปล่อยหนังสือบินจาก GPS มาคำนวณหาระยะทาง และระยะเวลาที่หนังสือจะใช้บินจริงจากจุดที่ปล่อยไปถึงโรงเรียนจุดหมายใน พื้นที่ห่างไกล ณ จังหวัดเชียงใหม่ เป็นการทำงานแบบเรียลไทม์ (Real time) โดยเป็นการคำนวณความเร็วของหนังสือที่บินจริงกับระยะทางจริงผ่านเส้นทางการ เดินทางของหนังสือบินที่แตกต่างกันขึ้นอยู่กับจุดที่ปล่อย

รวมทั้งช่วงเวลาที่หนังสือแต่ละเล่มใช้ก็ไม่เหมือนกัน โดยจะคำนึงถึงพฤติกรรมของนกที่มีชีวิตจริงด้วย เช่น ในเวลากลางคืนหนังสือบินจะนอนหลับพักผ่อน นอกจากนี้ผู้ใช้ยังสามารถติดตามการเดินทางในโลกเสมือนจริงของหนังสือบินได้จากทั้งแอพพลิเคชั่นและเว็บไซต์ไม่ว่าจะปล่อยหนังสือบินจากทางใดก็ตาม โดยโปรแกรมจะแสดงผลผ่าน Google Map เพื่อแสดงพิกัดของหนังสือแต่ละเล่มว่าอยู่ ณ จุดใดของประเทศไทยแล้ว”

“นอกจากนี้แอพพลิเคชั่น Flying Book ยังทำงานสัมพันธ์กับโซเชียล เน็ทเวิร์ค ซึ่งก็คือเฟซบุ๊คด้วย โดยระบบจะทำการระบุตัวตนผู้ใช้ผ่านการล็อคอินจากเฟซบุ๊ค แอ็คเค้าท์ (Facebook Account) ทำให้หนังสือบินแต่ละเล่มที่ถูกปล่อยจะปรากฎรูปจากโปรไฟล์ (Profile) ของผู้ส่งอยู่บนปกหลังของหนังสือและผู้ใช้สามารถแชร์หนังสือบินที่ตัวเองส่งผ่านหน้าวอลล์ของตนเองได้เช่นกัน”

“Flying Book แอมเวย์เลือกความรู้บินสู่น้องยังได้รับรางวัลจากเวทีสมาคมผู้กำกับศิลป์บางกอก หรือ B.A.D. Awards ปี 2012 มาได้ถึง 4 รางวัล ได้แก่ รางวัลเบสท์ออฟโชว์ (Best of Show) สาขาสื่อดิจิทัล ซึ่งรางวัลนี้มอบให้แก่งานครีเอทีฟที่ดีที่สุดในสาขาดิจิทัลทั้งหมด รางวัลเบสท์ออฟดิจิทัล สาขา Integrated Digital Advertising

มอบให้แก่ผู้ที่ใช้สื่อดิจิทัลเป็นสื่อหลักร่วมกับสื่ออื่นๆ เพื่อผลทางการตลาดยอดเยี่ยม รางวัลเบสท์ออฟดิจิทัล สาขา Innovative Mobile Advertising ซึ่งมอบให้แก่ผู้สร้างสรรค์ผ่านเทคโนโลยีผ่านเครื่องมือโทรศัพท์มือถือและแท็บเล็ทยอดเยี่ยม และรางวัลประกาศนียบัตรยอดเยี่ยม (Certificate of Excellence) สาขา Innovative Digital Advertising ซึ่งมอบให้แก่ผู้สร้างสรรค์เทคโนโลยีผ่านเครื่องมือสื่อสารในระบบดิจิทัล ยกเว้นโทรศัพท์มือถือและแท็บเล็ทยอดเยี่ยม” นายนพดล กล่าว

ผู้สนใจร่วมทำความดีในการหยิบยื่นโอกาสการเรียนรู้ให้กับน้องๆ สามารถร่วมปล่อยหนังสือบินผ่านโครงการ “Flying Book แอมเวย์เลือกความรู้บินสู่น้อง” ผ่าน 2 ช่องทาง คือ

1) ผ่านแอพพลิเคชั่น Flying Book บนไอโฟนและไอแพด ซึ่งสามารถดาวน์โหลดได้ฟรีจาก App Store และ

2) ผ่านเว็บไซต์ www.flyingbook.org ตั้งแต่วันนี้ถึงวันที่ 31 พฤษภาคม 2555