ข่าวเทคโนโลยี » การสื่อสาร

การสำรวจล่าสุดพบ แอปพลิเคชันส่งข้อความในเครือข่ายสังคมหรือ social messaging app อย่างวอทส์แอป (Whatsapp), บีบีเอ็ม (Blackberry Messenger) และการแชตบนเฟซบุ๊ก (Facebook) นั้นทำให้ผู้ให้บริการโทรศัพท์มือถือทั่วโลกสูญเสียรายได้จากบริการ SMS มากกว่า 1.39 หมื่นล้านเหรียญต่อปีหรือประมาณ 4.3 แสนล้านบาทช่วงปี 2011 ที่ผ่านมา

ผลการศึกษานี้มาจากบริษัทวิจัย Ovum ซึ่งสำรวจการใช้งานบริการรับส่งข้อความทันใจทั้ง Whatsapp, Blackberry Messenger ความสามารถแชตบน Facebook และบริการอื่นๆของผู้ใช้ทั่วโลก ไม่เพียง SMS ผลการศึกษาพบว่าบริการดังกล่าวทำให้ผู้ให้บริการเครือข่ายต้องสูญรายได้จากค่ารับส่ง MMS รวมแล้วคิดเป็นมูลค่ามากกว่า 1.39 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐฯ ซึ่งสะท้อนว่าบริการออนไลน์ทางอินเทอร์เน็ตคือความท้าทายที่บริษัทโทรคมนาคมต้องเผชิญในยุคนี้

อย่างไรก็ตาม ผู้เชี่ยวชาญในวงการโทรคมนาคมเชื่อว่าโอเปอเรเตอร์จะไม่ได้รับผลกระทบมากนัก เนื่องจากสามารถชดเชยรายได้ที่เสียไปด้วยบริการอื่น จุดนี้ในรายงานของ Ovum ไม่มีการระบุข้อมูลรายได้จากการใช้งานดาต้าหรือข้อมูลซึ่งเป็นรายได้หลักที่เพิ่มขึ้นชัดเจนเมื่อบริการแชตทันใจได้รับความนิยม

ด้านเนฮา ธาเรีย (Neha Dharia) ผู้เขียนรายงานการวิจัยครั้งนี้ระบุว่า งานวิจัยดังกล่าวสะท้อนถึงความจำเป็นที่ผู้ให้บริการเครือข่ายทั่วโลกจะต้องปรับตัวและเข้าหาผู้เล่นในตลาดบริการรับส่งข้อความทันใจมากกว่าเดิม ทั้งบริษัทผู้พัฒนาแอปพลิเคชันแชตและผู้จำหน่ายโทรศัพท์มือถือ เพื่อแบ่งปันข้อมูลผู้ใช้ระหว่างกันรวมถึงการรับประโยชน์ร่วมกันจากการผูกบริการตั้งแต่เริ่มจำหน่ายหรือ preload

แอปพลิเคชันกลุ่ม Social messaging apps นั้นเป็นเครื่องมือที่ทำให้ผู้ใช้โทรศัพท์มือถือสามารถส่งข้อความได้ผ่านเครือข่ายอินเทอร์เน็ต เมื่อไม่มีการใช้เครือข่ายโทรศัพท์ไร้สาย ผู้ใช้จึงเสียค่าบริการที่ต่ำกว่าการส่งข้อความสั้นหรือ SMS (short message service) หรือข้อความพร้อมมัลติมีเดีย MMS (Multimedia message service) ตามปกติ ที่สำคัญ ปัจจัยหลักที่ทำให้บริการ Social messaging ได้รับความนิยมคือความพยายามเลี่ยงค่าบริการโทรข้ามแดน ขณะเดียวกันผู้ใช้ยังสามารถรับส่งข้อความได้แบบทันใจกว่าวิธีที่เคยได้รับความนิยมมาก่อนอย่างอีเมล

ไม่เพียง Ovum สถิติการใช้งานในโลก Social messaging นั้นได้รับความสนใจจากบริษัทวิจัยแห่งอื่นเช่นกัน โดยเดือนเมษายนปี 2011 บริษัทวิจัย Comscore พบว่า 4% ของผู้ใช้สมาร์ทโฟนในอังกฤษมีการส่งข้อความบนแอปพลิเคชันอย่าง Whatsapp ต่อเนื่องตลอดเดือน

อย่างไรก็ตาม สิ่งที่เกิดขึ้นไม่ได้แปลว่าตลาด SMS กำลังถึงกาลอวสาน การสำรวจล่าสุดจากบริษัท YouGov เมื่อเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา พบว่าผู้ใช้โทรศัพท์มือถือถึง 81% ของกลุ่มตัวอย่างยังคงมองว่า SMS คือทางหลักในการส่งข้อความผ่านโทรศัพท์มือถือ ซึ่งสะท้อนถึงความมั่นคงในบริการ SMS อีกทางหนึ่ง

ขอบคุณภาพและเนื้อหาจาก manager