ข่าวไอที » การสื่อสาร

โทรศัพท์สมาร์ทโฟน 4G LTE อาจจะอยู่ในมือของผู้ใช้งานในต่างประเทศกันบ้างแล้ว ซึ่งสำหรับบ้านเราคงต้องรอกันต่อไป ผู้ใช้งาน 4G ในต่างประเทศต่างบ่นเป็นเสียงเดียวกันว่า 4G ถึงแม้จะเร็วขึ้น แต่มันก็ทำให้สมาร์ทโฟน "แบตฯ หมดเร็วมากด้วย"

ข้อมูลนี้มาจาก J.D. Power and Associates ซึ่งได้รวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับความไม่พอใจกับแบตเตอรี่บนเครื่องสมาร์ทโฟนที่ใช้งาน 4G ว่ามัน "ส่งผลกระทบอย่างมาก" โดยคะแนนความพึงพอใจโดยรวมของเครื่องโทรศัพท์ที่ถูกประเมินจากผู้ใช้งานได้คะแนนเพียง 6.1 เต็ม 10 ในขณะที่ผู้ใช้งานสมาร์ทโฟน 3G ประเมินความพึงพอใจโดยรวมที่ 6.7 ซึ่งต่างกันถึง 0.6 คะแนน
ประสิทธิภาพของแบตเตอรี่เป็นเรื่องที่ผู้ใช้งานต่างพากันเอ่ยถึง แม้ว่าผู้ผลิตบางรายอาจจะไม่ให้ความสำคัญในแง่ของความพึงพอใจจากลูกค้า แต่การศึกษาครั้งนี้ชี้ให้เห็นว่าสิ่งนี้น่าจะเป็นปัจจัยที่สำคัญในการเลือกซื้อสินค้าชิ้นต่อไปในอนาคต

มีเพียงร้อยละ 25 ของผู้ใช้งานที่ให้คะแนนเต็มในเรื่องของแบตเตอรี่จากผู้ผลิต และพวกเขากล่าวว่าจะใช้งานยี่ห้อเดิมถ้าหากจะเปลี่ยนรุ่นในอนาคต ร้อยละ 13 ของผู้ใช้งานให้คะแนน 7-9 คะแนน เผยว่าพวกเขาชื่นชอบยี่ห้อของผู้ผลิตและอาจจะพิจารณายี่ห้อเดิมเป็นลำดับต้นๆ หากจะเปลี่ยนรุ่น ทั้งหมดนี้สรุปได้ว่า ผู้ผลิตสมาร์ทโฟนทั้งหลายกำลังเผชิญกับปัญหาความจงรักภักดีในตัวสินค้าด้วยปัญหาแบตเตอรี่หมดเร็วจากลูกค้ากลุ่มที่ใช้งานสมาร์ทโฟน 4G

มันน่าแปลกใจกับผลสำรวจที่ออกมาว่าแอปเปิ้ลได้รับการจัดอันดับสูงสุดสำหรับความพึงพอใจจากลูกค้าในบรรดาผู้ผลิตทั้งหมด ด้วยคะแนน 839 เต็ม 1000 เอชทีซีตามมาเป็นลำดับสองด้วยคะแนน 798 ทั้งๆ ที่แอปเปิ้ลถูกโจมตีด้วยปัญหาแบตหมดเร็วมาตั้งแต่แรกเริ่ม แต่หากหันไปดูการเปิดตัว the New iPad ที่เป็นอีกหนึ่งอุปกรณ์ที่ใช้งาน 4G ได้ด้วย จะเข้าใจว่าทำไมแอปเปิ้ลได้ใส่แบตเตอรี่ขนาดใหญ่ที่มีความจุเยอะกว่าเดิมเกือบเท่าตัว