ข่าวไอที » การสื่อสาร

ก่อนหน้านี้เมื่อ 13 มีนาคม 2555 พนักงานหลายร้อยคนจากโรงงาน Foxconn ซึ่งผลิตอุปกรณ์ให้กับทางบริษัท Apple ในมณฑลชานซี (Shanxi) ทางตอนเหนือของประเทศจีน ได้ประท้วงจากปัญหาข้อพิพาทเรื่องการว่าจ้างและการจ่ายเงินซึ่งยังหาข้อสรุปไม่ได้จึงได้รวมตัวกันเพื่อนัดหยุดงาน

ภาพในข่าวถ่ายจากบริเวณโรงงานในย่านเซียวเตี้ยน (Xiaodian) ในเมืองไท่หยวน (Taiyuan) ซึ่งทางผู้จัดการของบริษัท Foxconn ได้ออกมายืนยันว่ามีคนงานบางส่วนได้หยุดงานจริง แต่ยังปฏิเสธที่จะระบุจำนวนคนงานที่มีส่วนเกี่ยวข้องในการประท้วงครั้งนี้ และเผยว่าทางโรงงานได้เข้าไปเจรจากับผู้ประท้วงเรียบร้อยแล้ว

ผู้ประท้วงได้เผยว่าทาง Foxconn ได้สัญญาจะเพิ่มค่าจ้างให้กับพนักงานทุกคน ทว่าหลังจากนั้นทางบริษัทได้ขึ้นค่าจ้างให้กับผู้บริหารและช่างเทคนิค แต่ไม่ได้ขึ้นค่าจ้างให้กับคนงานในระดับล่างจึงส่งให้มีการรวมกลุ่มกันเพื่อประท้วงในครั้งนี้ คนงานหลายคนได้รวมกลุ่มกันออกมาข้างนอกโรงงาน ส่งผลให้การผลิตในหลายส่วนถูกระงับเนื่องจากไม่มีคนงานมาทดแทน 

ปกติแล้วผู้ใช้แรงงานจะได้รับเงินเดือนจากทางบริษัท Foxconn 1,550 หยวน (ประมาณ 7,500 บาท) ต่อเดือนขึ้นไปจนถึง 1,800 หยวน (ประมาณ 8,700 บาท) เมื่อทำงานครบ 3 เดือนขึ้นไป โดยเมื่อรวมโบนัสและค่าล่วงเวลาจะอยู่ในราว 2,200 และ 3,500 หยวน (ประมาณ 10,600 - 17,000 บาท)

ในขณะที่ทางโรงงาน Foxconn เตรียมจัดหาบุคคลากรอย่างเร่งด่วนเพื่อผลิต iPhone รุ่นใหม่ให้กับทางบริษัท Apple ตามรายงานข่าวท้องถิ่นเผยว่า ทางโรงงานต้องการคนงานเพิ่มถึง 20,000 คนขึ้นไปเพราะทางโรงงานได้รับ orders ให้ผลิต iPhone 5 มาเรียบร้อยแล้ว และ Foxconn จะต้องผลิตสินค้ากว่าร้อยละ 85 หรือประมาณ 57 ล้านเครื่องในแต่ละปี หรือหากพูดง่ายๆ ก็คือ Foxconn จะกลายเป็นฐานการผลิตหลักของ iPhone 5 นั่นเอง

ผู้สมัครงานเข้าคิวอยู่นอกศูนย์จัดหางาน Foxconn ในเซินเจิ้นมณฑลกวางตุ้ง 22 กุมภาพันธ์ 2012

Foxconn ในไท่หยวนเป็นโรงงานผลิตชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์สำหรับอุปกรณ์มือถือ โดยตั้งอยู่ในตอนเหนือของประเทศจีน และเป็นหนึ่งในเมืองอุตสาหกรรมที่ดีและมีค่าจ้างแรงงานในราคาต่ำ