ข่าวไอที » การสื่อสาร

ปีที่แล้วได้มีข่าว Apple Stores ปลอมในประเทศจีน โดยร้านค้าปลีกนั้นเลียนแบบของจริงซะเหมือนชนิดที่ว่าลูกจ้างในร้านยังแทบจะคิดว่าตัวเองทำงานกับบริษัท Apple จริงๆ ซะอีก

Apple ยังคงเป็นแบรนด์ที่คงความขลังที่สุดในประเทศจีน แต่แอนดรอยด์ก็กลายเป็นผู้เข้ามายึดครองอันดับหนึ่งในตลาดสมาร์ทโฟนแดนมังกรไปได้ ด้วยระบบปฏิบัติการจากบริษัท Google ที่มีสัดส่วนในตลาดจีนมากกว่าครึ่งจึงกลายเป็นเหตุผลว่าทำไมตอนนี้ถึงเกิดร้าน Android ปลอมขึ้นมาได้

ตามรายงานจาก Brian Glucroft Blogger ชาวต่างชาติผู้นี้ได้ค้นพบร้านค้า Android Store ที่โดดเด่นนี้ในเมืองนานปิง มณฑลกวางตุ้ง จากภาพถ่ายแสดงให้เราเห็นว่าบริเวณหน้าร้านจะมีหุ่นยนต์ Android สีเขียว ตั้งโดดเด่นอยู่ข้างบน

แต่ที่ถูกจับผิดได้ว่าเป็นร้าน Android Store ของปลอมก็คือโฆษณา iPhone 4 และ iPhone 4S ไปซะอย่างนั้น และยิ่งไปกว่านี้เมื่อมองภายในร้านจะเห็นโลโก้ Apple ขนาดใหญ่พร้อมทั้งชั้นวางสินค้า Apple ถูกวางอยู่อย่างโดดเด่นอีกด้วย

ร้านหนึ่งในจีนที่นำหุ่นเขียวแอนดรอยด์มาติดหน้าร้านแต่ข้างในขายสินค้าของ Apple

อย่าลืมว่าในประเทศจีนนั้นส่วนแบ่งผู้ใช้งาน Android สูงกว่า Apple หลายเท่าตัว จึงไม่แปลกที่จะมีคนอยากทำร้าน Android ปลอมขึ้นมา นอกจากนี้ในอนาคต Windows Phone ที่ทางบริษัท Microsoft มั่นใจว่าจะแซง Apple ในจีนได้อาจจะถูกปลอมร้านค้าขึ้นกับเค้าบ้าง ใครจะรู้?