ข่าวไอที » การสื่อสาร

เหล่าพนักงานและลูกค้าของ Apple เตรียมเฮกันถ้วนหน้ากับแผนปรับนโยบายของโรงงาน Foxconn และ Cupertino ที่จะดำเนินการรับประกันสุขภาพ ความปลอดภัย จิตใจ และความเป็นอยู่ของคนงาน ภายหลังจากที่ Tim Cook นายใหญ่ของ Apple ได้เดินทางมาประเทศจีนเพื่อคุยงานหลายๆ อย่าง และแวะชมโรงงาน Foxconn ใน Zhengzhou เมื่อวันพุธที่ผ่านมาพร้อมเซอไพรซ์ไปเยี่ยมชม App Store สาขาใกล้ๆ กับโรงแรมที่เขาพัก

บริษัท Apple ได้ยื่นมือเข้าไปช่วยปรับปรุงสภาพแวดล้อมการทำงานในโรงงานผู้ผลิตอุปกรณ์ของตน โดยการมอบหมายให้มีหน่วยงานอิสระที่ทำหน้าที่ตรวจสอบความถูกต้องและยุติธรรมของแรงงานในโรงงาน Foxconn หากมองในทางอ้อม แผนงานนี้จะทำให้ค่าใช้จ่ายในการผลิตเพิ่มขึ้น และอาจส่งผลถึงกำไรที่จะน้อยลงตามมา

จากการกล่าวอ้างของ Paul Martyn รองประธานฝ่ายบริหารกลยุทธ์ของ BravoSolution ได้ออกมาให้สัมภาษณ์ว่ากลยุทธ์จาก Apple ครั้งนี้อาจทำให้เกิดแรงงานในฐานการผลิตทั่วเอเชียมากขึ้น และจะมีค่าใช้จ่ายในส่วนของค่าจ้างเพิ่มเติม และ Apple เลือกที่จะยอมรับหลักการนี้แม้ว่ารายได้ต่อผลิตภัณฑ์จะลดน้อยลงก็ตาม

ในอีกแง่มุมหนึ่ง แรงงานจากโรงงานอื่นๆ ก็คงคาดหวังว่าจะได้รับการปฏิบัติเช่นเดียวกับที่ Foxconn บ้าง นั่นอาจจะส่งผลให้อุตสาหกรรมเทคโนโลยีทั่วโลกเกิดมีผลกำไรน้อยลง แต่ทั้งนี้ไม่ได้หมายความว่าราคาของ iPads และ iPhones จะสูงขึ้น ค่าแรงของแรงงานนั้นถือเป็นสัดส่วนที่น้อยมากเมื่อเทียบกับค่าใช้จ่ายโดยรวมในการผลิตสินค้าออกมา (ค่าแรงของแรงงานประมาณ 5% ของราคา iPhone เท่านั้น)

แม้จะต้องแข่งขันกับเดิมพันที่สูงขึ้นจากเหล่าผู้ผลิตสินค้าเทคโนโลยี แต่บริษัท Apple ก็ได้เลือกการยอมรับกำไรที่น้อยลง ต้องขอปรบมือดังๆ ให้นโยบายเพื่อแรงงานในครั้งนี้ของ Apple จริงๆ ครับ