ข่าวเทคโนโลยี » หมวดอื่นๆ

Moborobo แอพพลิเคชั่นที่ออกแบบมาเพื่อบริหารจัดการข้อมูลสำหรับสมาร์ทโฟนแอนดรอยด์ (Android devices) และ iPhone (iOS devices) แบบ All-in-one ผ่านเครื่องพีซี มีฟังก์ชั่นโอนถ่ายข้อมูลรายชื่อผู้ติดต่อ-ข้อความ จากโทรศัพท์เครื่องเก่าไปยังเครื่องใหม่โดยไม่ต้องกังวลเรื่องข้อมูลสำคัญสูญหาย ฟังก์ชั่นดาวน์โหลดแอพฯ-เกมส์ ผ่านทาง Moborobo Market รวมถึงวอลล์เปเปอร์และริงโทนอีกมากมายสำหรับสมาร์ทโฟนแอนดรอยด์, ฟังก์ชั่นรับ-ส่งข้อความ SMS ผ่านทางเครื่องพีซี และระบบจัดการไฟล์มีเดีย ช่วยให้การเข้าถึงรูปภาพ เพลงและวิดีโอในเครื่องโทรศัพท์กลายเป็นเรื่องง่ายเพียงแค่การลากและวาง

วิธีการติดตั้งและใช้งานแอพ Moborobo

1. ดาวน์โหลดแอพ Moborobo ขนาดไฟล์ 21.5MB ได้ที่ http://www.moborobo.com/ และติดตั้งบนเครื่องพีซี (คอมพิวเตอร์ที่รองรับระบบปฏิบัติการ Windows XP/Vista/7)

2. เมื่อรันแอพฯขึ้นมาระบบจะถามหาการเชื่อมต่อ โดยมีให้เลือกสองแบบ แบบแรกที่แนะนำคือการเสียบสมาร์ทโฟนเข้ากับพีซีโดยผ่านสาย USB และอีกแบบหนึ่งที่ไม่ต้องใช้สาย (ต่อผ่าน Wi-Fi) แต่ต้องดาวน์โหลดโปรแกรม Mobo Daemon มาติดตั้งบนสมาร์ทโฟนก่อน (รองรับแอนดรอยด์เท่านั้น) ซึ่งแบบหลังเหมาะกับผู้ที่ต้องการความสะดวกและคล่องมากกว่า แต่วิธีการใช้งานยังคงเหมือนกันทุกประการ

3. ในการเชื่อมต่อแบบเสียบสาย USB ต้องทำการเปิดตั้งค่า Enable USB debugging ในสมาร์ทโฟนแอนดรอยด์

4. เมื่อเชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟนสำเร็จจะแสดงข้อมูลรายละเอียดการเชื่อมต่อของอุปกรณ์

5. จากนั้นจะเข้าสู่โหมดการใช้งานแอพฯ Moborobo ซึ่งมีเมนูหลักด้านบนแยกออกเป็น 7 หน้า ได้แก่ Home, Data, Apps, images, Music, Videos และ Themes ซึ่งแต่ละหน้าจะมีเมนูย่อยอยู่ด้านซ้าย

ตัวอย่างการใช้งานร่วมกับ iPhone (iOS devices)

ฟังก์ชั่นที่มาพร้อมกับแอพฯ Moborobo

โอนถ่ายข้อมูลผู้ติดต่อ

สามารถโอนถ่ายข้อมูลผู้ติดต่อได้ทั้งสมาร์ทโฟนแอนดรอยด์ (Android devices) และ iPhone ( iOS devices) โดยใช้เครื่องพีซีเป็นสื่อกลาง สะดวกต่อการสลับ/เปลี่ยนเครื่อง หรืออัพเกรดสมาร์ทโฟนเครื่องใหม่โดยไม่ต้องกังวลเรื่องข้อมูลผู้ติดต่อสูญหาย

จัดการข้อมูลการติดต่อ, ข้อความ SMS และบันทึกการสนทนา

สามารถบริหารจัดการข้อมูลรายชื่อผู้ติดต่อ ข้อความ SMS และบันทึกการสนทนาโดยใช้ผ่านหน้าจอเครื่องพีซีได้เช่นเดียวกับการใช้งานบนสมาร์ทโฟน

สำรองข้อมูลและเรียกคืน (Backup & Restore)

สามารถสำรองข้อมูลที่อยู่ในสมาร์ทโฟน โดยเลือกได้ว่าต้องการสำรองข้อมูลประเภทใด เช่น รายชื่อ, ไฟล์ภาพ, ข้อความ, บันทึกการสนทนา, วอลล์เปเปอร์พื้นหลัง, ธีม, เพลง, แอพฯ และข้อมูลการตั้งค่าภายในแอพฯ (เฉพาะเครื่องทำการ root) และในทางกลับกันก็สามารถเรียกคืนข้อมูลที่ทำการสำรองไว้ได้

เครื่องมือจัดการแอพฯ - ดาวน์โหลด/ติดตั้ง/ลบ/อัพเดท

สามารถจัดการแอพฯ ที่อยู่บนสมาร์ทโฟนผ่านทางหน้าจอพีซี โดยแสดงข้อมูลแอพฯ ที่มาพร้อมเครื่อง, แอพฯ ที่ดาวน์โหลดมา และแอพฯ ที่ปล่อยอัพเดทใหม่ โดยใช้การเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตจากเครื่องพีซี เพื่อประหยัดการใช้งานข้อมูลเครือข่าย 3G บนสมาร์ทโฟน

พิเศษสำหรับอุปกรณ์แอนดรอยด์สามารถดาวน์โหลดแอพฯ, เกมส์ และโปรแกรมเสริมต่างๆ อีกมากมายจาก Moborobo Market

เครื่องมือจัดการไฟล์มีเดีย - เพลง/รูปภาพ/วิดีโอ

สามารถเข้าถึงและจัดการไฟล์มีเดียบนสมาร์ทโฟนได้สะดวกและเหมาะสมกับรูปแบบการใช้งานในชีวิตประจำวัน โดยระบบจะทำการแยกประเภทของไฟล์ให้อัตโนมัติ ผู้ใช้สามารถดาวน์โหลดไฟล์หรือโฟลเดอร์จากสมาร์ทโฟนไปเก็บบนเครื่องพีซี หรืออัพโหลดไฟล์จากพีซีไปยังสมาร์ทโฟน เพียงแค่ลากและวางไฟล์ที่ต้องการบนหน้าจอพีซี

วอลล์เปเปอร์-ริงโทน จาก Moborobo

สามารถดาวน์โหลดวอลล์เปเปอร์, ริงโทน ในแบบฉบับของ Moborobo ฟรี!

ส่ง SMS ผ่านทางหน้าจอคอมพิวเตอร์

สามารถเรียกใช้ฟังก์ชั่นส่ง SMS พร้อมอีโมชั่นจากหน้าจอพีซีโดยมีรูปแบบการใช้งานที่ง่ายและสะดวกรวดเร็วไม่แพ้การใช้งานบนสมาร์ทโฟน

ไลฟ์สตรีมมิ่งและการบันทึกภาพบนหน้าจอสมาร์ทโฟน

สามารถนำข้อมูลบนหน้าจอสมาร์ทโฟนมาบันทึกภาพไว้ (capture screen) หรือนำภาพสตรีมมิ่งขึ้นแสดงผ่านหน้าจอพีซีหรือฉายออกไปยังเครื่องโปรเจคเตอร์ได้

ส่งข้อความอีเมล์หรือแชร์สเตตัสผ่านโซเชียลเน็ตเวิร์ค

สามารถส่งข้อความอีเมล์และแชร์สถานะผ่านโซเชียลเน็ตเวิร์คชั้นนำอย่าง Facebook, Twitter ด้วยฟังก์ชั่น MoboPortal

แอพฯ Moborobo เป็นเครื่องมือบริหารจัดการข้อมูลสำหรับสมาร์ทโฟนแอนดรอยด์ (Android devices) และ iPhone (iOS devices) ผ่านทางเครื่องพีซีที่มาพร้อมฟังก์ชั่นการใช้งานที่ครอบคลุมความต้องการของผู้ใช้สมาร์ทโฟนมากที่สุด ช่วยเพิ่มทางเลือกในการใช้งานอุปกรณ์สมาร์ทโฟนต่างค่ายโดยไม่ต้องเกรงว่าข้อมูลสำคัญจะตกหล่นหรือเกิดการเข้ากันไม่ได้ ด้วยการออกแบบระบบที่เรียบง่ายและไม่ซับซ้อน ไม่ว่าจะโอนถ่ายข้อมูลระหว่างสมาร์ทโฟน หรือเปลี่ยนไปใช้งานสมาร์ทโฟนเครื่องใหม่ ก็มั่นใจได้เลยว่าข้อมูลของคุณจะไม่สูญหาย

ผู้ที่สนใจสามารถดาวน์โหลด Moborobo มาใช้งานได้ฟรี ที่ http://www.moborobo.com (รองรับระบบปฏิบัติการ Windows XP/Vista/7)