หมวดอื่นๆ (Other)  |   วันที่ : 4 ธันวาคม 2556

ปรับขนาดตัวอักษร - ก+ก

แชร์

มีความแตกต่างมากมายระหว่างแท็บเล็ตแอนดรอยด์ (Android) และ แท็บเล็ตวินโดวส์ (Windows) ซึ่งไม่สามารถกล่าวได้หมดในบทความเดียว แต่เรื่องสำคัญที่ผู้บริโภคควรทำความเข้าใจว่าแท็บเล็ต (Tablet) เหล่านี้นำไปใช้ทำอะไรได้บ้างนอกเหนือจากการใช้งานเพื่อความบันเทิง เช่น การฟังเพลง เล่นเกมส์ ชมคลิปวิดีโอคุณภาพสูง และใช้งานแอพพลิเคชั่นอื่น ๆ แล้ว คุณยังต้องพึ่งพาแท็บเล็ต (ที่สามารถไว้ใจได้) เพื่อเข้าถึงการทำงานในรูปแบบต่าง ๆ อย่างลงตัวและเหมาะกับไลฟ์สไตล์ของคุณ

แท็บเล็ตแอนดรอยด์ถือเป็นอุปกรณ์แท็บเล็ตที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในท้องตลาด เนื่องจากการมีแอพพลิเคชั่นและฮาร์ดแวร์ที่เพียงพอต่อการใช้งานในชีวิตประจำวัน และยังมีราคาในระดับที่ "เข้าถึงได้" ไม่ยาก

ในทางกลับกัน เมื่อกล่าวในมุมมองของการทำงานออฟฟิต หรืองานเอกสารต่าง ๆ แท็บเล็ต Windows คือตัวเลือกที่ดีที่สุดซึ่งได้ชื่อว่ามีระบบการระบบรักษาความปลอดภัยที่ดี (พอสมควร) และมีการอัพเดทอยู่สม่ำเสมอ รวมทั้งแท็บเล็ต Windows ในหลาย ๆ รุ่น มีการขายพ่วงพร้อมอุปกรณ์เสริมอย่างเช่น เม้าส์ไร้สาย และ คีย์บอร์ดแยก มาให้ทำให้สามารถใช้งานได้สะดวกขึ้น

เมื่อมีคนคุยกันเรื่องแท็บเล็ตแอนดรอยด์และแท็บเล็ตวินโดวส์ แต่ละฝ่ายก็มักจะอ้างว่าแท็บเล็ตในแพลตฟอร์มของตนเองนั้นดีกว่าอีกฝ่าย แต่อย่างไรก็ตามเป็นเรื่องสำคัญที่จะชี้แจงให้ผู้บริโภคเข้าใจว่า ระบบปฏิบัติการไม่ได้เป็นเพียงแค่การกล่าวถึงฟีเจอร์ใดฟีเจอร์หนึ่ง แต่ต้องมองภาพรวมของฟีเจอร์ต่าง ๆ ซึ่งถูกรวมเข้าด้วยกันกลายเป็นระบบปฏิบัติการ และเป็นที่ทราบกันดีว่าในตลาดแท็บเล็ตนั้นแท็บเล็ตแอนดรอยด์ได้รับความนิยมมาก่อน ในขณะที่แท็บเล็ต Windows 8 จากค่าย Microsoft ถือเป็นรุ่นน้องในวงการ แม้ในปัจจุบันแท็บเล็ตทั้งสองแบบต่างมีส่วนแบ่งการตลาดทั่วโลกที่สูง แต่สิ่งที่เป็นตัวบ่งชี้ทำให้อุปกรณ์ทั้งสองแบบแตกต่างกันนั้น มีรายละเอียดดังต่อไปนี้

ส่วนติดต่อผู้ใช้ (User Interface)

แท็บเล็ต Windows 8 มีส่วนติดต่อผู้ใช้ที่โดดเด่นด้วยดีไซน์การออกแบบไอคอน (icon) คล้ายแผ่นกระเบื้องสี่เหลี่ยม (Mosaic Tile) สีสันสดใสที่เรียกว่า "Live Tiles" โดยพร้อมแสดงข้อมูลแจ้งเตือนการอัพเดทต่างๆ เช่น ข้อความเข้า อีเมล์ใหม่ และอื่น ๆ ขึ้นมาบนแผ่นกระเบื้องได้ทันที โดยแท็บเล็ตวินโดวส์ไม่ว่าจะผลิตโดยผู้ผลิตยี่ห้อใดก็ตามจะมีหน้าตาส่วนติดต่อผู้ใช้ที่เหมือนกัน

แท็บเล็ตแอนดรอยด์มีการพัฒนาระบบปฏิบัติการมาหลายเวอร์ชั่น (เวอร์ชั่นล่าสุดคือ Android 4.4 KitKat) โดยส่วนติดต่อผู้ใช้ในแท็บเล็ตแอนดรอยด์ยังคงมีลักษณะเป็นไอคอนเรียงตัวกันเช่นเดียวกับเวอร์ชั่นก่อน ๆ และมีการเพิ่มกรอบแสดงข้อมูลขนาดใหญ่ที่เรียกว่า "Widget" สำหรับแสดงอัพเดทความเคลื่อนไหวของแอพพลิเคชั่นอย่างคร่าว ๆ แต่สิ่งที่ผู้บริโภคควรทราบก็คือแท็บเล็ตแอนดรอยด์ในท้องตลาดแต่ละรุ่น ถึงแม้จะรันแอนดรอยด์เวอร์ชั่นเดียวกันก็ตาม อาจจะมีหน้าตาส่วนติดต่อผู้ใช้แตกต่างกันออกไป เนื่องจากทางผู้ผลิตแต่ละค่ายได้ทำการดัดแปลงและเพิ่มเติมลูกเล่นเพื่อให้เป็นการสร้างเอกลักษณ์ของตนเองขึ้นมา ดังนั้นจึงไม่ต้องแปลกใจว่าทำไมแท็บเล็ตแอนดรอยด์เวอร์ชั่นเดียวกันถึงมีหน้าตาส่วนติดต่อผู้ใช้ที่แตกต่างกัน

ความแตกต่างในตัวระบบปฏิบัติการ

ระบบปฏิบัติการ Windows 8 (เวอร์ชั่นล่าสุดคือ Windows 8.1) ถูกแยกออกเป็นสองรุ่นย่อย คือ Windows RT และ Windows 8 Pro โดยทั้งสองรุ่นมีความแตกต่างกัน แม้ว่าจะมีหน้าตาส่วนติดต่อผู้ใช้คล้ายคลึงกันก็ตาม

  • Windows 8 Pro สามารถติดตั้งแอพพลิเคชั่นได้ทั้งจาก Windows Store และโปรแกรมทั่วไปที่เคยใช้บน Desktop

  • Windows RT สามารถติดตั้งแอพพลิเคชั่นได้เฉพาะผ่าน Windows Store เท่านั้น แม้จะมีโหมดการใช้งานทั้งในแบบหน้าจอ Live Tiles และ Desktop เหมือนกันก็ตาม

  • ระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ จะสามารถดาวน์โหลดทุกอย่างได้จาก Google Play Store ทั้งหนังสือ แอพพลิเคชั่น เพลง หนัง ฯลฯ

คุณภาพและจำนวนของแอพพลิเคชั่น

ต้องยอมรับตามความจริงว่าแท็บเล็ตแอนดรอยด์มีจำนวนแอพพลิเคชั่นที่มากกว่าแท็บเล็ตวินโดวส์ สาเหตุหลักมาจากระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ถูกนำมาใช้ในตลาดแท็บเล็ตมาเป็นเวลานาน ผู้พัฒนาจึงใช้เวลาตรงนั้นทยอยส่งแอพฯ มาให้ผู้บริโภคได้ใช้งานจนมีปริมาณมากเช่นปัจจุบัน และอีกสาเหตุหนึ่งที่ระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์รวมไปถึงระบบปฏิบัติการอย่าง iOS ได้รับความนิยม ก็เนื่องจากมีแอพพลิเคชั่นที่สามารถใช้งานได้จริงมากกว่าระบบปฏิบัติการอื่น ๆ โดยเฉพาะระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ ที่มีแอพพลิเคชั่นฟรีมากที่สุดกว่าระบบปฏิบัติการอื่น

ในส่วนของแท็บเล็ต Windows 8 นั้นต่างออกไป เนื่องจากเป็นระบบปฏิบัติการที่ "มาใหม่" และต้องให้เวลาอีกสักพักใหญ่ในการดึงดูดให้นักพัฒนาแอพพลิเคชั่นทั้งหลายให้หันมาสนใจและเข้ามามีส่วนร่วม แต่ดูจากภาพรวมแล้วผู้ผลิตแอพพลิเคชั่นชื่อดังต่าง ๆ ก็เริ่มทยอยกันออกเวอร์ชั่นสำหรับแท็บเล็ตวินโดวส์กันมาบ้างแล้ว (แต่อาจจะต้องรอช้ากว่าระบบอื่น)

เปรียบเทียบราคาระหว่างแท็บเล็ตแอนดรอยด์และแท็บเล็ตวินโดวส์

แท็บเล็ตแอนดรอยด์มีความหลากหลายของช่วงราคามากกว่าแท็บเล็ตวินโดวส์ แต่ในช่วงหลังผู้ผลิตแท็บเล็ตวินโดวส์เองก็พยายามเข้ามามีส่วนร่วมในตลาดด้วยการขยับช่วงราคาของอุปกรณ์ลงมาในระดับกลางบ้าง เพื่อสู้กับอุปกรณ์แท็บเล็ตแอนดรอยด์ จึงเป็นข่าวดีของผู้บริโภคที่จะได้มีทางเลือกในการตัดสินใจเลือกอุปกรณ์ที่เหมาะสมกับการใช้งานของตัวเองมากขึ้น

จะเลือกแท็บเล็ตแอนดรอยด์หรือแท็บเล็ตวินโดวส์ก็ควรศึกษาการใช้งานเบื้องต้นและคำนึงถึงการใช้งานจริงว่าคุ้มค่าหรือไม่ในการที่จะตัดสินใจซื้อมาไว้ครอบครอง...

มือถือออกใหม่

คำศัพท์ไอที

หมวดข่าว