ปรับขนาดตัวอักษร - ก+ก

แชร์

หลายคนอาจจะเคยได้ยินเกี่ยวกับกราฟิน (graphene) หรือวัสดุที่มีโครงสร้างอันเกิดจากการจัดเรียงกันของคาร์บอนอะตอมแบบวงหกเหลี่ยม (Hexagonal configuration) ในแนวระนาบ 2 มิติ หลายๆวงต่อกัน มีความสามารถด้านการนำไฟฟ้า และมีความเสถียรของรูปร่างอย่างมาก ล่าสุดเมื่อเดือนที่แล้วนี้เอง Samsung ได้ประกาศว่าทางบริษัทค้นพบวิธีการผลิตแบบใหม่ซึ่งสามารถนำกราฟินมาใช้งานกับสินค้าเชิงพาณิชย์ในเร็วๆ นี้ และยังส่งผลให้วัสดุที่ว่ามีความยืดหยุ่นสูงอีกด้วย และ Samsung เองก็เชื่อว่าถ้านำวิธีการดังกล่าวมาผลิตจอแสดงผล จะได้จอที่มีความโค้งและมีความยืดหยุ่นสูงกว่าแบบที่เห็นบนโทรทัศน์จอโค้ง สมาร์ทโฟนจอโค้ง หรืออุปกรณ์อิเลคทรอนิกส์จอโค้งที่มีอยู่ในปัจจุบัน

น่าเสียดายที่ในตอนนี้เรายังไม่มีโอกาสได้เห็นผู้ผลิตรายไหนนำกราฟินมาใช้เป็นวัสดุประกอบหน้าจอแสดงผลบนโทรศัพท์หรือแท็บเล็ต แต่เชื่อว่ามีบริษัทจำนวนมากยอมทุ่มเม็ดเงินไปกับการพัฒนากราฟินเพื่อให้นำมาใช้งานในเชิงพาณิชย์ได้

คลิปวิดีโอที่นำมาเสนอเป็นตอนหนึ่งในรายการ The One Show ของสถานี BBC ซึ่งจะอธิบายว่ากราฟินมีคุณลักษณะที่แข็งแกร่งกว่าเพชร นำไฟฟ้ามากกว่าทองแดง มีความยืดหยุ่นมากกว่ายาง และก็บางจนกระทั่งแทบจะไม่สามารถมองเห็นด้วยตาเปล่า

ในอนาคตข้างหน้า กราฟินจะถูกนำมาใช้งานอย่างแพร่หลายและเป็นกุญแจสำคัญในการพัฒนาอุปกรณ์สมาร์ทโฟน อุปกรณ์สวมใส่ที่มีความยืดหยุ่นสูง หรือแม้กระทั่งนำไปใช้เป็นส่วนประกอบของแบตเตอรี่ที่โค้งงอได้ ซึ่งบริษัทไอทีทั่วโลกกำลังเผชิญกับข้อจำกัดในการสร้างสรรค์นวัตกรรมและข้อจำกัดด้านการออกแบบ แกรฟินจะเป็นตัวแปรสำคัญซึ่งตอนนี้ได้รับความสนใจจากยักษ์ใหญ่วงการไอทีทั้ง Apple, Samsung และ Google

ไฮไลท์ข่าวเด่น

อ่าน

แบ่งปันบทความ

มือถือออกใหม่

คำศัพท์ไอที

เรื่องราวน่าสนใจ