ปรับขนาดตัวอักษร - ก+ก

เป็นข่าวดีสำหรับชาวเกาหลีใต้โดยล่าสุด SK Telecom ผู้ให้บริการเครือข่ายรายใหญ่ที่สุดในประเทศได้ออกมาเปิดบริการบรอดแบนด์ LTE-Advanced ใหม่ล่าสุด ซึ่งผู้ใช้งานเครือข่ายดังกล่าวจะเพลิดเพลินไปกับความเร็วในการใช้งานสูงสุดถึง 225Mbps เลยทีเดียว

ขณะที่การเชื่อมต่อไร้สายบนสมาร์ทโฟน 4G LTE ในปัจจุบันมีความเร็วในการรับส่งข้อมูลสูงสุดที่ 75Mbps แต่ด้วยเทคโนโลยีใหม่นี้จะทำความเร็วได้มากกว่าถึง 3 เท่าตัว ช่วยให้ผู้ใช้สามารถดาวน์โหลดไฟล์หนังขนาด 800MB ภายในเวลาเพียง 29 วินาที !! โดยบริการบรอดแบนด์ LTE-A เป็นเทคโนโลยีการรวมเอาคลื่นความถี่ที่แตกต่างกันมาใช้งาน โดยรวมเอาช่วงคลื่น 10MHz และ 20MHz มาใช้ร่วมกันเพื่อให้สามารถทำความเร็วในการโอนถ่ายข้อมูลได้สูงสุด

เทคโนโลยีแบบเดียวกันนี้ถูกนำมาสาธิตตัวอย่างที่งาน Mobile Asia Expo ในเซี่ยงไฮ้เมื่อสัปดาห์ก่อน ซึ่งทีมนักพัฒนานำโดย SK Telecom และ Nokia ได้บันทึกสถิติการเชื่อมต่อไร้สายความเร็วสูงสุด ณ เวลานี้คือ 3.8Gbps แซงหน้าตัวเลขสถิติอันเดิมที่ SK Telecom เคยนำมาสาธิตให้ดูในงาน MWC 2014 เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ซึ่งช้ากว่าอยู่ 450Mbps

อุปกรณ์สมาร์ทโฟนรุ่นแรกที่รองรับเทคโนโลยีความเร็ว LTE-A ของ SK Telecom ก็คือ Samsung Galaxy S5 (LTE-A) ที่เปิดตัวออกมาในเวลาใกล้เคียงกัน โดยผู้ผลิตค่ายอื่นๆ อย่าง LG และ Pantech ต่างก็มีแผนการจะเผยโฉมอุปกรณ์รุ่นใหม่ที่รองรับ LTE-A ในเดือนกรกฎาคม ส่วนบริการ LTE-A ของ SK Telecom จะเปิดให้บริการอย่างเป็นทางการในเกาหลีใต้ภายในสัปดาห์นี้

ที่มา : www.cnet.com วันที่ : 18 มิถุนายน 2557

อ่านเพิ่มเติม

6,327อ่าน

แบ่งปันบทความ

วิดีโอ

มือถือออกใหม่

เรื่องราวน่าสนใจ