ข่าวเทคโนโลยี » กล้องถ่ายภาพ

Chrome OS เป็นอีกระบบปฏิบัติการหนึ่งของ Google ที่ทาง Google ได้เริ่มพัฒนาและนำมาใช้งานได้สักระยะนึงแล้ว (อ่านบทความ Chrome OS ) โดยตัว OS นั้นยังคงมีข้อจำกัดในด้านของแอพพลิเคชั่นที่จะนำมาใช้งานอยู่บ้าง แต่ล่าสุดทาง Chrome Blog ก็ได้เผยว่าตอนนี้ได้เริ่มมีแอพพลิเคชั่นชุดแรกจาก Android OS สามารถรันทำงานบน Chrome OS ได้แล้ว!

โดยแอพพลิเคชั่นชุดแรกจาก Android OS ที่มีให้ดาวน์โหลดบน chrome web store ได้แล้วนั้นได้แก่ Duolingo, Evernote, Sight Words, และ Vine

และนอกจากแอพพลิเคชั่นในชุดแรกที่กล่าวไปนั้น ทาง Google ยังเตรียมที่จะพัฒนาต่อเนื่องด้วยการคัดเลือกแอพพลิเคชั่นดีๆ จาก Android OS นำมาพอตลงบน Chrome OS เพื่อให้ผู้ใช้งานสามารถใช้งานได้หลากหลายและสะดวกมากขึ้น โดยทาง Google ก็ได้ตั้งชื่อโครงการนี้ว่า App Runtime for Chrome (Beta)

ซึ่งโครงการนี้ทาง Google จะทำงานร่วมกับนักพัฒนาฯ ที่ได้รับเลือกจากการคัดเลือกทั้งหมด เพื่อช่วยให้แอพพลิเคชั่นเหล่านั้นสามารถมารันใช้งานบน Chrome OS ได้ รวมถึงแอพพลิเคชั่นนั้นๆ จะต้องไม่ทำการแก้ไขโค้ดใดๆ แต่แค่ทำการปรับปรุงหรือแก้ไขบางส่วนเพื่อให้สามารถทำงานร่วมกับคีย์บอร์ด, เมาส์, และทัชแพดได้อย่างลงตัวและดีขึ้นเท่านั้น

โดยแอพพลิเคชั่นที่จะเข้าร่วมโครงการนี้จะต้องได้รับเชิญจากกูเกิลโดยตรงเท่านั้น ซึ่งทาง Google จะทำการเปิดให้ผู้ใช้งานหลายๆ คน รวมถึงนักพัฒนาฯ ด้วยเช่นกัน ให้ช่วยกันเสนอรายชื่อแอพฯ มาว่าต้องการให้แอพฯ ใดจาก Google Play Store ให้สามารถมารันใช้งานบน Chrome OS ได้นั้นเอง และนี้ก็นับเป็นการพัฒนาขึ้นอีกก้าวของ Chrome OS จาก Google ที่ค่อยๆ เริ่มที่จะน่าสนใจมากขึ้นจากเดิมเลยทีเดียว 

    หน้านี้แสดงผลจากการแคช (Cache) ถูกสร้างขึ้นเมื่อ Mon, 18 Feb 2019 19:11:55 +0700 (แคชมีอายุ 86400 วินาที)