ปรับขนาดตัวอักษร - ก+ก

แชร์

งามวิจัยชิ้นใหม่จาก ออราเคิล เผยว่านักธุรกิจรุ่นใหม่ส่วนมากมีแนวโน้มในการเข้าถึงข้อมูลในการทำงานและแอพพลิเคชันต่างๆ ผ่านทางอุปกรณ์เคลื่อนที่ ซึ่งถึงแม้ว่าจะได้รับหรือไม่ได้รับการอณุญาติจากนายจ้างก็ตาม อย่างไรก็ตามนักธุรกิจรุ่นใหม่เหล่านั้นยังมีแนวโน้มในการทำอุปกรณ์เคลื่อนที่สูญหายหรือถูกขโมย ท่ามกลางยุคใหม่ที่ผู้ใช้อุปกรณ์เคลื่อนที่ทั่วโลกทำธุรกิจผ่านอุปกรณ์เหล่านี้ ออราเคิลได้ตอบโจทย์ความต้องการขององค์กรในการรักษาข้อมูลทางธุรกิจจากอุปกรณ์เคลื่อนดังกล่าวผ่านทางศูนย์กลางข้อมูล (Data Center)

นักธุรกิจรุ่นใหม่ทั่วโลกกำลังใช้ประโยชน์จากอุปกรณ์เคลื่อนที่ในสถานที่ทำงาน แต่อย่างไรก็ตามนักธุรกิจเหล่านั้นยังคงมีแนวโน้นที่จะทำอุปกรณ์เคลื่อนที่สูญหายหรือถูกขโมยจากมิจฉาชีพมากกกว่าเพื่อนร่วมงานในระดับอาวุโส 71%ของคนทำงานวัย 16-24 ปีได้ใช้แอพพลิเคชันที่เกี่ยวข้องกับการทำงานจากอุปกรณ์เคลื่อนที่ส่วนตัว 73% ยอมรับว่าเคยทำอุปกรณ์เคลื่อนที่หายอย่างน้อยหนึ่งครั้ง และ 52% ถูกขโมยอย่างน้อยหนึ่งครั้ง ในขณะที่คนทำงานวัย 45-54 ปี เพียง 20% ที่อุปกรณ์เคลื่อนที่ถูกขโมยและ 36% ทำสูญหาย

ในความเป็นจริงแล้วดูเหมือนว่าคนทำงานในวัย 16-24 ปีกำลังพบเจอกับแนวทางแบบใหม่ที่จะทำให้อุปกรณ์มือถือของพวกเขาเสียหายและสูญหาย ได้แก่ 53% ได้ทำอุปกรณ์เสียหายจากการโดนน้ำหกใส่ 51% ได้ทำอุปกรณ์เหล่านั้นหล่นลงในชักโครก 49% ทำอุปกรณ์เคลื่อนที่เสียหายจากการนั่งทับและ 44% ได้ทำอุปกรณ์สูญหายหรือเสียหายในกรณีที่พวกเขาอับอายเกินจะยอมรับ

หน่วยธุรกิจต่าง ๆ ควรนำมาใช้ซึ่งประโยชน์ผ่านช่องทางของอุปกรณ์เคลื่อนที่แต่บางหน่วยธุรกิจยังคงกังวัลในระบบความปลอดภัยของอุปกรณ์เคลื่อนที่มีเพียง 24% ของผู้ร่วมตอบแบบสอบถามได้ให้ข้อมูลว่าบริษัทได้สนับสนุนการทำงานผ่านอุปกรณ์เคลื่อนที่อย่างกระตือรือร้นและในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกมีจำนวนตัวเลขที่สูงกว่าค่าเฉลี่ยที่จำนวนร้อยละ 32 ในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกมีจำนวนเพิ่มถึงร้อยละ 43 ที่นายจ้างมีความกังวัลเกี่ยวกับระบบความปลอดภัยซึ่งเป็นอุปสรรคที่สำคัญสำหรับนายจ้าง


Suhas Uliyar รองประธานเจ้าหน้าที่ด้านกลยุทธ์อุปกรณ์เคลื่อนที่และการบริหารจัดการผลิตภัณฑ์ของออราเคิลกล่าวว่า “ในปัจจุบันพนักงานทุกวัยพกอุปกรณ์เคลื่อนที่ไปทุกหนแห่งยังมีความกังวลที่ว่ามือถือของพวกเขาจะสูญหายหรือถูกขโมย โดยเฉพาะอย่างยิ่งในยุคที่การทำงานนอกสถานที่แพร่หลายไปทั่ว ในขณะที่เราหัวเราะกับการสูญหายที่แปลก ๆ ของอุปกรณ์เคลื่อนที่แต่มันกลับป็นความกังวัลของหน่วยงานธุรกิจเกี่ยวกับความปลอดภัยของข้อมูล การขโมยมือถือหนึ่งเครื่องอาจทำให้สูญเสียเงินเพียง 100 เหรียญดอลล่าหรือบรรดารูปภาพที่ชื่นชอบ เพลงและอื่นๆ แต่ในด้านธุรกิจแล้วเป็นสิ่งที่สูญเสียมหาศาลอย่างมาก ดังนั้นการมีช่องโหว่ที่แสนอันตรายของความปลอดภัยในข้อมูลขององค์กรจึงถือว่าเป็นสิ่งที่ต้องจัดการอย่างเร่งด่วน”

เพื่อกำจัดอุปสรรค์การทำงานอกสถานที่เหล่านี้ โดยลดปริมาณการทำงานนอกสถานที่ลงนั้น แทนที่องค์กรจะเพิ่มแพลตฟอร์มที่มั่นคงและทนทาน ออราเคิลแนะนำหน่วยงานธุรกิจด้วยการเข้าถึงไอทีและการจัดการแอพพลิเคชั่นเคลื่อนที่ (MAM) ที่หน่วยงานธุรกิจสามารถมั่นใจไม่ว่าข้อมูลใดๆที่พนักงานเข้าถึงผ่านอุปกรณ์เคลื่อนต่างๆ ตลอดจนการส่งข้อมูลและความสามารถของ MAM หน่วยงานธุรกิจสามารถมั่นใจทั้งความสะดวกในการเข้าถึงข้อมูลและความปลอดภัยของข้อมูลไม่ว่าพนักงานจะใช้อุปกรณ์เคลื่อนที่ใดๆ ด้วยกระบวนการที่มีประสิทธิภาพนี้ทำให้ผู้บริหารระดับสูงด้านไอที (CIO) สามารถไว้ใจในระบบความปลอดภัยและขณะเดียวกันยังไม่รบกวนการทำงานเดิมของกลุ่มงานในองค์กร (LOB)

ไฮไลท์ข่าวเด่น

อ่าน

แบ่งปันบทความ

มือถือออกใหม่

คำศัพท์ไอที

เรื่องราวน่าสนใจ