ปรับขนาดตัวอักษร - ก+ก

สำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียงกิจการโทรทัศน์และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) ออกกำหนดให้ผู้ใช้บริการโทรศัพท์ในระบบเติมเงินต้องลงทะเบียนซิมการ์ดเพื่อแสดงตนเป็นเจ้าของเบอร์ที่ใช้บริการภายใน 6 เดือน โดยเริ่มตั้งแต่วันที่ 1 ก.พ. – 31 ก.ค. 2558 หากพ้นกำหนดดังกล่าวจะไม่สามารถใช้งานได้

ทั้งนี้เพื่อป้องกันกรณีที่มีผู้ไม่หวังดีนำซิมการ์ดไปกระทำผิดกฎหมาย รวมไปถึงการเอาเปรียบผู้บริโภคจากการเรียกเก็บเงินที่เกินจริง ซึ่งในปัจจุบันมีผู้ที่ลงทะเบียนแสดงตัวตนเพียง 1.6 ล้านเบอร์ซึ่งถือว่าน้อยจากจำนวนทั้งหมดที่มีกว่า 90 ล้านเบอร์

โดย กสทช. ได้เปิดให้ตัวแทนจำหน่ายใช้แอพพลิเคชั่น “2 แชะ” ที่จะช่วยในการลงทะเบียนผ่านสมาร์ทโฟน สนับสนุนผู้ให้บริการตัวแทนจำหน่ายลงทะเบียนซิมใหม่และซิมที่ยังไม่เคยลงทะเบียน มีความสะดวกรวดเร็วปลอดภัยน่าเชื่อถือ โดยผู้ที่จะใช้บริการแอพพลิเคชั่นนี้ จะต้องเป็นตัวแทนจำหน่ายที่ลงทะเบียนกับผู้ให้บริการแล้วเท่านั้นแต่ตัวแอพฯ จะไม่มีการบันทึกภาพและข้อมูลใดๆ ไว้ในเครื่องทำให้มั่นใจได้ว่าข้อมูลบนบัตรประชาชนของผู้ที่ลงทะเบียนผ่านแอพพลิเคชั่น “2 แชะ” จะปลอดภัย สำหรับชาวต่างชาติสามารถใช้พาสปอร์ตหรือบัตรต่างด้าวในลงทะเบียนผ่านแอพฯ นี้ได้เช่นกัน

ผู้ที่สนใจสามารถติดต่อลงทะเบียนซิมการ์ดได้ที่ศูนย์บริการของผู้ให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่และตัวแทนจำหน่ายที่มีสติ๊กเกอร์ “2 แชะ” แปะอยู่ซึ่งตอนนี้มีมากกว่า 50,000 จุดทั่วประเทศ นอกจากนี้ยังรวมไปถึงธนาคาร, ห้างบิ๊กซี, โลตัสและร้านเซเว่นอีเลฟเว่น

แถมท้ายด้วยวิธีการตรวจสอบง่ายๆ ว่าเบอร์ของคุณได้ลงทะเบียนไปแล้วหรือยังโดยกด *151# แล้วโทรออกโดยไม่มีค่าใช้จ่าย

ลิงก์ดาวโหลดแอพพลิเคชั่น "2 แชะ" สำหรับผู้ที่ใช้ระบบแอนดรอยด์เท่านั้น (สามารถใช้ได้เฉพาะตัวแทนหรือผู้ที่ลงทะเบียนกับทาง กสทช. แล้วเท่านั้น)

ที่มา : www.nbtc.go.th วันที่ : 29 มกราคม 2558

อ่านเพิ่มเติม

102,352อ่าน

แบ่งปันบทความ

วิดีโอ

มือถือออกใหม่

เรื่องราวน่าสนใจ