องค์กร (Corporate)  |   วันที่ : 13 เมษายน 2562

ปรับขนาดตัวอักษร - ก+ก

แชร์

ปัจจัยที่ทำให้แบรนด์ดังสามารถประสบความสำเร็จในเชิงพาณิชย์มีอยู่มากมาย แต่เชื่อว่าการทำให้ผู้บริโภครับรู้ได้ว่าแบรนด์นั้น "มีตัวตนอยู่" ก็เป็นปัจจัยหนึ่งที่สำคัญลำดับแรกๆ ในแวดวงผู้ผลิตมือถือก็เช่นเดียวกัน การจะทำให้ชื่อของแบรนด์หรือชื่อของผลิตภัณฑ์ไปตรึงอยู่ในใจผู้คนได้นั้น "โลโก้แบรนด์" ที่ดีก็มีส่วนช่วยให้ผู้บริโภคจดจำแบรนด์ได้ง่ายขึ้น ซึ่งผู้ผลิตมือถือแบรนด์ดังต่างก็เคยปรับเปลี่ยนการออกแบบโลโก้มาไม่น้อยในรอบหลายสิบปีที่ผ่านมา มาดูกันว่ามือถือแบรนด์ดังที่เราคุ้นเคยกันในปัจจุบันนั้นเมื่อก่อนเคยมีโลโก้หน้าตาเป็นอย่างไร

Samsung

ชื่อ Samsung เป็นภาษาเกาหลีที่แปลว่า "3 ดาว" ซึ่งโลโก้ตัวแรกของ Samsung ในนาม Samsung Byeolpyo noodles เริ่มใช้ตั้งแต่ปี ค.ศ. 1938-1958 ในขณะนั้นยังเป็นบริษัทค้าขายขนาดเล็กและร้านขายของชำ มีผลิตภัณฑ์ปลาแห้งและเส้นบะหมี่ ต่อมาในปี ค.ศ. 1969 Samsung ได้เข้าสู่อุตสาหกรรมอิเล็กทรอนิกส์จึงมีการปรับโลโก้ใหม่ แต่ก็ยังใช้ 3 ดาว เป็นส่วนหนึ่งในโลโก้จนถึงปี 1993 จึงจะกลายมาเป็นโลโก้ที่เห็นกันในปัจจุบันซึ่งไม่มี 3 ดาวแล้ว วงแหวนในโลโก้ปัจจุบันเป็นการแสดงออกถึงความยืดหยุ่นและความเรียบง่าย ขณะที่สีน้ำเงินเป็นสัญลักษณ์ของความมั่นคง ความน่าเชื่อถือและความรับผิดชอบต่อสังคม

LG

ประวัติความเป็นมาของ LG ต้องย้อนกลับไปในปี ค.ศ. 1958 เดิมทีเดียวเป็นบริษัทเกาหลีชื่อ GoldStar ซึ่งผลิตสินค้าอิเล็คทรอนิกส์หลายหลายชนิด อาทิ วิทยุ โทรทัศน์ ตู้เย็น เครื่องซักผ้าและเครื่องปรับอากาศ ต่อมาเกิดควบรวมกิจการกันระหว่างบริษัท ลัคกี้ (Lucky) กับบริษัทโกลสตาร์ (GoldStar) ในปี ค.ศ. 1997 บริษัท Lucky GoldStar ได้ตั้งชื่อบริษัทขึ้นใหม่โดยใช้อักษรตัวแรกของทั้งสองบริษัทมารวมกัน จึงได้ชื่อ LG และโลโก้ที่คล้ายกับใบหน้าคนก็ถูกใช้งานตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา

Nokia

ประวัติความเป็นมาของ Nokia เริ่มขึ้นใน ค.ศ. 1865 ตอนที่โรงงานเยื่อกระดาษก่อตั้งขึ้นในภาคตะวันตกเฉียงใต้ของฟินแลนด์ ซึ่งมีแม่น้ำ Nokia เป็นแม่น้ำสายใหญ่ของประเทศ แต่ชื่อบริษัท Nokia Ab ถูกนำมาใช้อย่างเป็นทางการจริงๆ ในปี ค.ศ. 1871 ซึ่งเกือบศตวรรษหลังจากนั้น Nokia มีส่วนเกี่ยวข้องกับผลิตภัณฑ์ยาง สายไฟฟ้า และธุรกิจผลิตไฟฟ้าต่างๆ มากมาย ราวๆ ค.ศ. 1960 ทางบริษัทเริ่มผลิตอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์และเป็นการปูพรมสู่การผลักดันตัวเองขึ้นมาเป็นผู้ผลิตรายใหญ่ในตลาดมือถือก่อนจะถูก Microsoft ซื้อธุรกิจส่วนมือถือไปในปี ค.ศ. 2013

Apple

โลโก้ต้นแบบของ Apple ถูกใช้เมื่อ 1 เมษายน 1976 ซึ่งเป็นรูป เซอร์ไอแซก นิวตัน กำลังอ่านหนังสือใต้ต้นแอปเปิ้ล แต่โลโก้ดังกล่าวก็ถูกโละทิ้งอย่างรวดเร็วและหันมาใช้รูปแอปเปิ้ลแหว่งใน ค.ศ. 1977 (รอยแหว่งที่อยู่ในโลโก้ถูกออกแบบขึ้นเพื่อให้ผู้คนไม่สับสนว่าเป็นรูปแอปเปิ้ลหรือรูปเชอร์รี่กันแน่)

Motorola

Motorola เริ่มกิจการเมื่อ ค.ศ. 1928 ในชื่อ Galvin Manufacturing Corporation และเปลี่ยนชื่อมาเป็น Motorola ในปี ค.ศ. 1947 ผู้ก่อตั้งคือนาย Paul Galvin ได้คิดชื่อ Motorola เมื่อบริษัทของเขาเริ่มทำธุรกิจวิทยุติดรถยนต์ ช่วงแรกนั้นบริษัททำธุรกิจด้านวิทยุ อุปกรณ์ทางเสียง โดยมีชื่อผลิตภัณฑ์ลงท้ายด้วยคำว่า "-ola" เช่น Victrola, Moviola เป็นต้น ชื่อ Motorola นั้นมาจากคำว่า "Motor" ซึ่งหมายถึงการที่บริษัททำธุรกิจอุปกรณ์ของรถยนต์นั่นเอง ส่วนโลโก้ของ Motorola ที่คล้ายกับปีกค้างคาวเริ่มใช้เมื่อปี ค.ศ. 1955 จนถึงปัจจุบัน (Google ซื้อกิจการ Motorola ไปเมื่อ ค.ศ. 2013 ก่อนจะขายให้กับ Lenovo ในปีถัดมา)

Sony

Sony บริษัทสัญชาติญี่ปุ่นเริ่มต้นด้วยการสร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์อย่างหม้อหุงข้าว จนในที่สุดก็ประสบความสำเร็จในการสร้างเครื่องบันทึกเทปแม่เหล็กเป็นเจ้าแรกของญี่ปุ่น แต่บริษัทก็ยังคงคิดค้นผลิตภัณฑ์ใหม่ ๆ ที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างสูงออกมาอยู่เสมอ มีโลโก้อย่างเป็นทางการในปี ค.ศ. 1955 แต่ใช้งานได้เพียง 2 ปีก็ถูกเปลี่ยนใหม่เป็นตัวอักษรเพียงอย่างเดียว ซึ่งโลโก้ตัวอักษรถูกใช้งานนับตั้งแต่นั้นเป็นต้นมาถึงปัจจุบัน

HTC

บริษัทผลิตสมาร์ทโฟนจากไต้หวันเดิมทีเดียวชื่อว่า ไฮเทคคอมพิวเตอร์ (High Tech Computer) เริ่มต้นธุรกิจจากการเป็นผู้ผลิตคอมพิวเตอร์พกพาและสินค้านวัตกรรมต่างๆ ก่อนจะหันมาเป็นผู้ผลิตสมาร์ทโฟนอย่างเต็มตัวดังเช่นปัจจุบัน

ไฮไลท์ข่าวเด่น

อ่าน

แบ่งปันบทความ

มือถือออกใหม่

คำศัพท์ไอที

เรื่องราวน่าสนใจ