ปรับขนาดตัวอักษร - ก+ก

Nikon ขอแนะนำเทคนิคในการถ่ายภาพท่องเที่ยวอย่างง่ายๆ ด้วยกล้องมิเรอร์เลส สไตล์เรโทร นิคอน 1 J5 ใหม่ล่าสุด ที่จะช่วยให้คุณสามารถถ่ายภาพระหว่างการเดินทางท่องเที่ยวได้สวยและสนุกยิ่งขึ้น

5 เทคนิคการถ่ายภาพท่องเที่ยวอย่างง่ายๆ จากนิคอน

1. เลือกใช้กล้องขนาดกระทัดรัด น้ำหนักเบา

เชื่อว่านักเดินทางหลายคนคงจะถือคติคล้ายๆ กัน กล่าวคือ ยิ่งตัวเบาเท่าไหร่ก็ยิ่งเดินทางท่องเที่ยวได้นานและสนุกขึ้นเท่านั้น! ดังนั้น นอกจากคุณสมบัติของกล้องแล้ว สิ่งสำคัญที่ต้องคำนึงถึงเวลาเลือกซื้อกล้องดิจิตอลก็คือขนาดและน้ำหนัก กล้องดิจิตอลที่มีขนาดกระทัดรัด น้ำหนักเบา จับถนัดมือ จะทำให้เราเดินทางท่องเที่ยวได้อย่างคล่องตัว นอกจากนี้

2. หน้าจอ LCD ปรับองศาได้

ความสามารถในการปรับจอ LCD ที่รองรับการปรับได้ทั้งมุมต่ำและมุมสูง ก็จะเป็นปัจจัยสำคัญที่จะช่วยเพิ่มมุมองใหม่ๆ ในการถ่ายภาพได้อย่างสร้างสรรค์ ทำให้ถ่ายภาพได้ง่ายและคล่องตัวมากยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการถ่ายภาพตนเอง Self-portrait โดยอัตโนมัติหรือภาพหมู่ก็กลายเป็นเรื่องง่ายในพริบตา

3. เลือกกล้องที่มาพร้อมกับเลนส์คุณภาพสูงที่ให้ภาพสวยคม

เลนส์คุณภาพสูงถือเป็นส่วนสำคัญที่จะทำให้ได้ภาพถ่ายคมชัด สีสันสวยงามเป็นธรรมชาติ รวมถึงการเลือกช่วงเลนส์ที่เหมาะกับสถานการณ์ที่ต้องการเก็บภาพ เช่น พกเลนส์ซูมมาตรฐานอย่างเลนส์ 10-30 มม สำหรับภาพมุมกว้างอย่างวิวทิวทัศน์และช่วงเทเลสำหรับถ่ายภาพบุคคล และเลนส์ 30-110 มม. เทเลซูมสำหรับการเก็บภาพจากระยะไกล เช่น ถ่ายภาพนก หรือภาพเรือด่วน

4. มองหากล้องที่มาพร้อมนวัตกรรมเพื่อผลงานที่สวยสมบูรณ์แบบ

เทคโนโลยีที่ได้รับการพัฒนาและคิดค้นขึ้นมาใหม่ทำให้ได้ภาพภาพที่สวยสมบูรน์แบบยิ่งขึ้น อย่างระบบประมวล ผลภาพล่าสุด EXPEED 5A ที่มีในกล้องนิคอน 1 J5 ช่วยให้ภาพที่ได้มีรายละเอียดคมชัดสูงสุดและมีสัญญาณรบกวนต่ำที่สุด อาทิ การเก็บภาพสถาปัตยกรรมอันงดงามภายในโบสถ์ซางตาครู้ส และรายละเอียดต่างๆ ภายในศาลเจ้าเกียนอันกง นอกจากนี้ยังมีโหมดปรับแต่งภาพต่างๆ ที่ได้รับการพัฒนาเพื่อให้สร้างสรรค์ภาพที่ตอบจินตนาการได้หลากหลายยิ่งขึ้น

5. เก็บช่วงเวลาความประทับใจในรูปแบบภาพเคลื่อนไหว

ถ้าจะบันทึกภาพความประทับใจในรูปแบบภาพนิ่งเพียงอย่างเดียวก็อาจจะน้อยเกินไป การบันทึกวีดีโอเพื่อเก็บช่วงเวลาสนุกๆ ระหว่างการเดินทางก็เป็นอีกตัวเลือกหนึ่งที่จะช่วยเพิ่มสีสันให้แก่ภาพความทรงจำ ยิ่งถ้าใช้กล้องดิจิตอลที่สามารถบันทึกวีดีโอคุณภาพสูงระดับ 4K ด้วยแล้ว การบันทึกภาพความทรงจำในรูปแบบ “ภาพยนตร์” ก็จะกลายเป็นเรื่องง่าย แต่ถ้าจะพูดถึงลักษณะการถ่ายวีดีโอที่เทรนดี้สุดๆ ในตอนนี้ ก็คงไม่มีใครไม่รู้จักวีดีโอแบบ time-lapse ดังนั้น การเลือกใช้กล้องดิจิตอลที่สามารถทำได้ทั้ง 2 อย่างก็จะทำให้เราสนุกกับการถ่ายวีดีโอในรูปแบบที่หลากหลายมากยิ่งขึ้น

ท้ายที่สุดนี้ อย่าลืมพกพาความกล้าที่จะลองสร้างสรรค์ภาพถ่ายมุมมองใหม่ๆ พร้อมรอยยิ้มสดใสที่จะช่วยให้ทริปการเดินทางของคุณเต็มไปด้วยความสดชื่น สนุกสนาน ติดตาตรึงใจอยู่ในความทรงจำไปอีกนาน

ที่มา : www.nikon.com วันที่ : 8 พฤษภาคม 2558

7,016อ่าน

แบ่งปันบทความ

วิดีโอ

มือถือออกใหม่

เรื่องราวน่าสนใจ