ข่าวเทคโนโลยี » องค์กร

จากประชากรโลกทั้งหมดมีคนที่มีความผิดปกติทางร่างกายหรือพิการสูงถึง 1 พันล้านคน และอุปสรรคเหล่านี้ทำให้การใช้ชีวิตประจำวันหรือการประกอบวิชาชีพยากลำบากกว่าคนทั่วไป Google ได้เล็งเห็นถึงปัญหาเหล่านี้และคิดค้นอุปกรณ์ช่วยเหลือมากมายจากวิทยาการภายในองค์กรซึ่งนับได้ว่ามีความก้าวหน้าไม่แพ้ใคร

 

Google ได้สร้างโครงการยักษ์ ใช้งบประมาณสูงในการประดิษฐ์คิดค้น เครื่องมือช่วยเหลือและประสบความสำเร็จใช้งานได้จริงออกมาหลายชิ้นให้มีมูลค่าไม่สูงเพื่อเปิดโอกาสการเข้าถึงให้มากขึ้น ตัวอย่างเช่น Liftware ช้อนทานอาหารสำหรับผู้ที่มีปัญหาด้านการควบคุมหรือผู้ป่วยพาร์กินสัน มีระบบการทำงานในการช่วยพยุงอาหารไม่ให้ร่วงหล่น โดยขยับสวนทางและช่วยลดแรงสั่นสะเทือนจากจากมือ

 

MISSION ARM รุ่น EXIII มือเทียมเสมือนจริง ถูกพัฒนาร่วมกับองค์กรจากประเทศญี่ปุ่น ซึ่งนำเทคโนโลยีการพิมพ์วัตถุ 3 มิติเข้ามาร่วมด้วยเพื่อลดต้นทุนให้ทุกคนสามารถเข้าถึงได้มากขึ้น โดยมือเทียมนี้สามารถขยับได้ไม่ต่างจากมือปกติเพราะอ้างอิงจากกระดูก, ข้อต่อและเส้นเอ็นของจริง

 

RNIB แว่นตาเพื่อผู้พิการทางสายตา (เห็นภาพเลือนลาง) ถูกพัฒนาร่วมกับมหาวิทยาลัย Oxford ให้จดจำรูปทรงและแสงเงาของวัตถุใกล้ตัวที่ผ่านจอภาพ ก่อนสร้างเป็นภาพการ์ตูนอย่างง่ายกลับไปยังกระจกแว่นให้ผู้สวมใส่มองเห็นได้ชัดเจนยิ่งขึ้น สามารถเดินไปไหนมาไหนอย่างมั่นใจด้วยตนเอง

 

และนี้คือเพียงส่วนหนึ่งที่ Google ได้สร้างแรงบันดาลใจมากมายแก่ผู้มีปัญหาต่างๆ ให้สามารถช่วยเหลือตนเอง ใช้ชีวิตประจำวันเสมือนคนปกติอย่างสบาย สนใจอ่านรายละเอียดขององค์กรเพิ่มเติมได้ที่ get.google.com