ปรับขนาดตัวอักษร - ก+ก

นับได้ว่าการใช้งานสมาร์ทโฟนจะเป็นสิ่งของที่มีประโยชน์ต่อชีวิตประจำวันเข้าไปทุกที ด้วยความสามารถอันหลากหลายที่ถูกพัฒนาให้มาอยู่ในเครื่องเล็กๆ จับถือได้ ซึ่ง Google เองก็เป็นหนึ่งในนั้น โดยล่าสุดมีการคอนเฟิร์มจากนักวิทยาศาสตร์ Kevin Murphy หนึ่งในทีมงานผู้พัฒนาของกูเกิ้ลออกมาว่ากำลังพัฒนาโปรเจคภายใต้ชื่อ "Im2Calories" กับคุณสมบัติการระบุจำนวนแคลอรี่ของอาหารจากภาพถ่ายได้

ยกตัวอย่างเช่น เมื่อเรานำอาหารจานโปรดมาวางไว้ต่อหน้า โดยมีไข่ต้ม 2 ฟอง แฟนเค้ก 2 ชิ้น และเบคอน ซึ่งถ้าเราถ่ายภาพไประบบอัลกอริทึม รวมถึง AI ก็จะประมวลผลแล้วระบุออกมาว่าจานนี้ที่เราได้ถ่ายไว้ มีปริมาณแคลอรี่เท่าใดกัน และยังระบุอีกว่าภาพถ่ายนั้นไม่ต้องการความละเอียดสูง ก็สามารถระบุจำนวนแคลอรี่ออกมาได้

นับได้ว่าคุณสมบัติดังกล่าวถือได้ว่าเป็นประโยชน์อย่างมากในการรักษาสุขภาพ แต่คำถามสำคัญที่กูเกิ้ลต้องแก้ปัญหาได้ก็คือ ความน่าเชื่อถือของจำนวนแคลอรี่ที่ถูกระบุออกมานั้นมีความเที่ยงตรงหรือไม่ (Calorie counting is unreliable.) เพราะส่วนผสมต่อจานนั้นไม่เหมือนกัน เปลี่ยนสูตรนิดเดียวก็อาจทำให้แคลอรี่เปลี่ยนแปลงตามไปด้วย ดังนั้นนี่คือความท้าทายอย่างหนึ่งเลยทีเดียว

อย่างไรก็ดีนักวิทยาศาสตร์ รวมถึงทีมงานก็ยังบอกอีกว่า พวกเขานั้นจะไม่หยุดการพัฒนาโครงการ "Im2Calories" แต่จะทำให้มันเป็นจริงให้ได้ เพื่อสุขภาพอันดีของเพื่อนร่วมโลก

ที่มา : www.theverge.com วันที่ : 3 มิถุนายน 2558

อ่านเพิ่มเติม

3,280อ่าน

แบ่งปันบทความ

วิดีโอ

มือถือออกใหม่

เรื่องราวน่าสนใจ