ปรับขนาดตัวอักษร - ก+ก

ทีมวิศวกรที่ Binghamton University ได้พัฒนาแบตเตอรี่แบบพับได้ซึ่งมีแรงบันดาลใจมาจากศิลปะการพับกระดาษ (origami) ของญี่ปุ่น แต่ที่พิเศษกว่าการพับได้คือแบตเตอรี่เหล่านี้จะใช้พลังงานจากเชื้อแบคทีเรียและใช้วัสดุที่ทำจากกระดาษเพื่อประหยัดต้นทุน

Seokheun Choi ผู้ช่วยศาสตราจารย์ด้านวิศวกรรมไฟฟ้าและคอมพิวเตอร์ร่วมกับทีมพัฒนาจาก Binghamton University ได้ตีพิมพ์ผลงานอธิบายเทคนิคในการนำไปประยุกต์สร้างแบตเตอรี่ต้นทุนต่ำในอนาคต โดยอธิบายว่าแบตเตอรี่ที่ทำจากกระดาษนี้จะใช้พลังงานจากการดำรงชีวิตของจุลินทรีย์ โดยแหล่งเพาะเชื้อแบคทีเรียสามารถหาได้ง่ายยกตัวอย่างเช่น ในแหล่งน้ำสกปรก หรือวัสดุอินทรีย์ใดๆ ก็สามารถแหล่งเพาะเชื้อแบคทีเรียได้เป็นอย่างดี ซึ่งวิธีการดังกล่าวจะเป็นประโยชน์โดยเฉพาะผู้คนที่อยู่ในพื้นที่ห่างไกลและมีทรัพยากรจำกัด

"กระดาษมีราคาถูกและย่อยสลายได้" Seokheun Choi กล่าว "เราไม่จำเป็นต้องใช้ปั๊มหรือเข็มฉีดยาเพื่อบรรจุแบคทีเรียเข้าไปในกระดาษ เพราะกระดาษสามารถดูดซับสิ่งเหล่านี้ได้อยู่แล้ว"

แบตเตอรี่ดังกล่าวเมื่อพับแล้วจะมีขนาดเท่ากับกล่องไม้ขีดไฟหนึ่งกล่อง โดยมีค่าใช้จ่ายในการผลิตเพียงชิ้นละไม่ถึง 2 บาทเท่านั้น ผลงานชิ้นเอกของ Seokheun Choi จะถูกนำไปพัฒนาต่อให้สามารถใช้งานได้จริงในอนาคตอย่างแน่นอน

ที่มา : discovere.binghamton.edu วันที่ : 11 มิถุนายน 2558

อ่านเพิ่มเติม

5,120อ่าน

แบ่งปันบทความ

วิดีโอ

มือถือออกใหม่