ข่าวไอที » องค์กร

นับได้ว่าเทคโนโลยีนั้นช่วยให้การดำเนินชีวิตประจำวันกลายเป็นเรื่องง่ายไปเลย และยังเพิ่มความปลอดภัยให้กับเราได้อีกด้วย โดย "DRIVER ALCOHOL DETECTION SYSTEM FOR SAFETY" หรือ DADSS ก็เป็นอีกหนึ่งระบบที่น่าสนใจบนอุตสาหกรรมยานยนต์ไม่น้อย เพราะจะทำให้ผู้ขับขี่รถยนต์ที่มีปริมาณแอลกอฮอล์เกินกว่ากำหนดคือ 0.08 นั้นไม่สามารถขับรถได้ เพราะจะสตาร์ทไม่ติด เพื่อหวังลดอุบัติเหตุบนท้องถนนจากผู้ที่เมาแล้วขับ

สำหรับผู้คิดค้นเทคโนโลยีดังกล่าวคือหน่วยงานจากประเทศสหรัฐอเมริกา National Highway Traffic Safety Administration (NHTSA) โดยโครงการดังกล่าวเริ่มต้นเมื่อปีค.ศ. 2008 เป็นระยะเวลากว่า 7 ปีเลยทีเดียว กว่าที่จะสำเร็จ และเปิดตัวไปเมื่อต้นเดือนมิถุนายน ณ กรุงวอชิงตัน ซึ่งระบบตรวจสอบระดับแอลกอฮอล์มีกลไกการทำงานอยู่ 2 แบบดังต่อไปนี้

  • ระบบเซ็นเซอร์วัดลมหายใจ ซึ่งจะมีช่องอากาศอยู่บนพวงมาลัย และข้างประตูฝั่งคนขับ และเมื่อเซ็นเซอร์ตรวจจับได้ว่ามีปริมาณแอลกอฮอล์เกินกว่ากำหนด รถยนต์นั่้นจะสตาร์ทไม่ติด
  •  ระบบสัมผัส โดยจะเป็นปุ่มสตาร์ทรถยนต์ ซึ่งภายในปุ่มนั้นจะมีเซ็นเซอร์ตรวจวัดปริมาณแอลกอฮอล์ที่มีอยู่ในเนื้อเหยื่อ และหากเกินปริมาณที่กำหนดก็จะสตาร์ทไม่ติดเหมือนกัน

 
ขอบคุณคลิปวีดีโอจาก DADSS Research Program

อย่างไรก็ตามระบบ DADSS คาดว่าจะถูกนำมาใช้บนรถยนต์อีกไม่นานนี้ หากเมื่อทดสอบแล้วว่ามีกลไกการทำงานที่ถูกต้อง และไม่เป็นอันตรายต่อผู้ขับขี่ อีกทั้งโครงการดังกล่าวยังถูกสนับสนุนเป็นอย่างดีจากรัฐบาล และกลุ่มธุรกิจอุตสาหกรรมยานยนต์ เพื่อหวังลดอุบัติเหตุจากผู้เมาแล้วขับ