ปรับขนาดตัวอักษร - ก+ก

การคิดค้นสิ่งอำนวยความสะดวกให้กับผู้บริโภคเป็นหนึ่งในความท้าทายอันยิ่งใหญ่ที่ผู้ผลิตต้องเผชิญอยู่ตลอดเวลา เทคโนโลยีการชาร์จไร้สายบนสมาร์ทโฟนก็เช่นเดียวกัน ผู้ผลิตสมาร์ทโฟนทั้งหลายต่างรู้ดีว่าเทคโนโลยีดังกล่าวมีขีดจำกัดตรงที่สามารถใช้งานได้เฉพาะสมาร์ทโฟนที่ใช้วัสดุแก้วหรือพลาสติกเป็นฝาหลังเท่านั้น แต่ทุกอย่างกำลังจะเปลี่ยนไปในทางที่ดีขึ้นในเร็วๆ นี้

ก่อนหน้านี้ไม่ว่าจะเป็นเทคโนโลยีการชาร์จไร้สายมาตรฐาน Qi หรือมาตรฐาน PMA ก็ไม่สามารถใช้งานกับสมาร์ทโฟนที่ฝาหลังเป็นโลหะ ด้วยเหตุผลนี้เองทำให้เราไม่พบเทคโนโลยีการชาร์จไร้สายบนสมาร์ทโฟนที่ใช้วัสดุอลูมิเนียมอย่างเช่น HTC One M9 หรือแม้กระทั่ง iPhone 6 แต่ขีดจำกัดดังกล่าวกำลังจะหมดไปเพราะว่า Qualcomm กำลังพัฒนาเทคโนโลยีชาร์จไร้สายของตัวเองขึ้นมาโดยเรียกว่า "WiPower" ซึ่งตัวต้นแบบเคยถูกนำมาสาธิตให้ชมเมื่อ 2 ปีก่อน ล่าสุดในวันนี้ WiPower สามารถรองรับการใช้งานบนสมาร์ทโฟนวัสดุโลหะแล้ว

ในคลิปวิดีโอสาธิตเทคโนโลยี WiPower จะเห็นการนำไปดัดแปลงเป็นแผ่นชาร์จหรือซ่อนอยู่ในโต๊ะ โดยสมาร์ทโฟนไม่จำเป็นต้องอยู่แนบติดกับพื้นผิวก็สามารถชาร์จไร้สายได้ Qualcomm ยืนยันว่า WiPower สามารถชาร์จอุปกรณ์หลายๆ เครื่องได้พร้อมกันอีกด้วย ซึ่งเร็วๆ นี้จะมีการนำ WiPower ไปใช้งานในวงการสมาร์ทโฟนมากขึ้นอย่างแน่นอน

ที่มา : phandroid.com วันที่ : 29 กรกฎาคม 2558

อ่านเพิ่มเติม

7,655อ่าน

แบ่งปันบทความ

วิดีโอ

มือถือออกใหม่

เรื่องราวน่าสนใจ