ข่าวไอที » องค์กร

ก็เรียกได้ว่าเทคโนโลยีมีการพัฒนาอย่างไม่สิ้นสุดจริง ๆ เมื่อได้มีนักวิศวกรจากมหาวิทยาลัยวอชิงตัน (University of Washington) ประสบความสำเร็จในการพัฒนาระบบ WiFi รูปแบบใหม่ที่ไม่ใช่แค่เพื่อเป็นการเข้าสู่อินเทอร์เน็ต หรือสำหรับการติดต่อสื่อสารเท่านั้น ทว่าคราวนี้ก็เราสามารถนำอุปกรณ์ต่าง ๆ มาชาร์จแบตเตอรี่ได้ เช่น กล้อง, เซ็นเซอร์, อุปกรณ์สวมใส่ (Wearable) เป็นต้น

โดยเทคโนโลยีดังกล่าวก็มีชื่อว่า PowerOver Wi-Fi (PoWiFi) แต่แน่นอนว่าหลายคนคงตั้งคำถามว่ามันจะมีความเสถียรเหรอสามารถจ่ายกระแสไฟได้คงที่หรือไม่เพราะสัญญาณ WiFi มักจะให้สัญญาณที่ไม่สมํ่าเสมอ ทำให้เกิดข้อบกพร่องของการใช้งาน แต่ทีมนักวิศวกรได้ตัดปัญหาเหล่านี้ทิ้งไป

โดยก็ปรับแต่ง Router ให้ส่ง Packet สำหรับจ่ายไฟเพิ่มเติมผ่านช่องสัญญาณที่ไม่ได้ใช้งาน ทำให้มีกำลังของกระแสไฟมากพอ รวมถึงเพิ่มความเสถียรของสัญญาณ ผลลัพธ์ที่ได้คือ คลื่นสัญญาณ Wi-Fi ก็มีความสม่ำเสมอเพียงพอที่จะสามารถจ่ายไฟให้แก่อุปกรณ์ที่เชื่อมต่ออยู่นั่นเอง

อย่างไรก็ดีทีมวิศวกรระบุอีกว่าการใช้งานเทคโนโลยีใหม่สุดลํ้านี้ จะไม่ลดทอนความเร็วของสัญญาณอินเทอร์เน็ตแต่อย่างใด ซึ่งได้มีการทดลองโดยการนำไปใช้งานจริงในบ้าน 6 บ้าน พบว่าการเล่นเกมหรือ Video Streaming นั้นหลื่นไหล ไม่มีสะดุด

และนอกจากนี้ยังมีการนำเทคโนโลยี PowerOver Wi-Fi มาทำการทดลองชาร์จแบตฯ ให้กับอุปกรณ์อีกด้วย แบ่งออกได้ดังนี้

  • นำกล้อง Omnivision VGA กำลังไฟตํ่าวางห่างจาก Router ถึง 5 เมตร ผลลัพธ์ที่ได้คือ สามารถบันทึกภาพได้ในระยะเวลาทุก ๆ 35 นาที
  • ทดสอบชาร์จอุปกรณ์ Wearable ให้กับ Jawbone UP24 จาก 0% เป็น 41% ใช้ระยะเวลาการชาร์จ 2.5 ชั่วโมง

 

สำหรับ PowerOver Wi-Fi (PoWiFi) คงต้องบอกว่าถือเป็นก้าวแรกที่จะทำให้ผู้ใช้งานอย่างเรามีความสะดวกสบายมากขึ้น เพราะในปัจจุบัน เมื่อเราอยู่ในบ้านก็มักใช้สัญญาณ WiFi ในการท่องโลกออนไลน์อยู่แล้ว แต่คราวนี้เราจะสามารถชาร์จแบตเตอรี่ได้ด้วยนะ แต่ก็คงต้องรอการพัฒนาอีกสักพัก เพราะตอนนี้ประยุกต์ใช้ได้เบื้องต้นกับอุปกรณืขนาดเล็กเท่านั้น