สมาร์ทโฟน (Smartphone) | วันที่ : 28 สิงหาคม 2558
ที่งาน Touch Taiwan 2015 ซึ่งเป็นงานแสดงเทคโนโลยีหน้าจอทัชสกรีนและฟิล์มกรองแสงที่จัดขึ้นในไต้หวันระหว่างวันที่ 26-28 สิงหาคม AU Optronics (AUO) ผู้ผลิตจอแสดงผลแบรนด์ท้องถิ่นได้สาธิตตัวอย่างการนำสมาร์ทโฟนหน้าจอ AMOLED ขนาด 5 นิ้ว ความละเอียด HD 1280x720 พิกเซล ซึ่งมีคุณสมบัติบิดงอได้มาใช้ประโยชน์ในการควบคุมแอพพลิเคชั่น (ดูตัวอย่างในรูป .GIF ด้านล่าง)
AUO แสดงการนำสมาร์ทโฟนมาบิดงอหน้าจอเพื่อใช้เป็นคำสั่งควบคุมแอพพลิเคชั่น Google Earth เมื่อบิดหน้าจอด้านไหนก็จะมีเซ็นเซอร์ตรวจจับการงอและส่งคำสั่งไปยังแอพพลิเคชั่นให้ทำงาน เช่น งอหน้าจอบริเวณกลางขอบบนจะทำหน้าที่คล้ายการซูมเข้า-ออก งอหน้าจอบริเวณมุมขอบตัวเครื่องจะทำหน้าที่คล้ายการเปลี่ยนทิศทาง
AUO เผยว่าเทคโนโลยีที่นำมาให้ชมนี้สามารถนำไปพัฒนาและใช้งานกับสมาร์ทโฟนที่มีหน้าจอความละเอียดสูงหรือมีขนาดใหญ่กว่านี้ได้ (รวมถึงแท็บเล็ตด้วย) เชื่อว่าในอนาคตจะมีการนำไปต่อยอดเพื่อเพิ่มอรรถรสการเล่นเกมส์หรือแม้กระทั่งการอ่าน e-books บนอุปกรณ์อิเลคทรอนิกส์อย่างแน่นอน
ทำนายเบอร์มือถือ เบอร์สวย เบอร์มงคล
รับซื้อมือถือ รับเครื่องถึงบ้าน
บูลอาเมอร์ ฟิล์มกระจกกันรอยมือถือ
ที่มา : chinese.engadget.com วันที่ : 28 สิงหาคม 2558
vivo Y400 Pro 5G สมาร์ทโฟนจอ AMOLED สว่าง 4500nits ได้กล้องหลังคู่ 50MP
vivo Y300c สมาร์ทโฟนจอ AMOLED ลื่นๆ 120Hz ชิปเซ็ต Dimensity 6300
เปิดตัวสองสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ OPPO Reno14 และ OPPO Reno14 Pro หน้าจอ AMOLED 1.5K กล้องหลัง 50MP พร้...
realme 14T 5G จอไฮเอนด์ AMOLED 120Hz กันน้ำกันฝุ่น IP69 พร้อมระบบระบายความร้อนขั้นเทพ
Samsung Galaxy M36 5G ใช้ชิปเซ็ต Exynos 1380 กลับมาใช้ดีไซน์โมดูลกล้องแบบนูนขึ้น
Ai+ แบรนด์สมาร์ทโฟนใหม่ จ่อเปิดตัว 8 ก.ค. นี้ ชูจุดเด่นผลิตในอินเดีย ราคาเริ่มต้นไม่ถึง 2,xxx บาท
vivo T4 Lite 5G สมาร์ทโฟน 5G ราคาประหยัด หน้าจอ 6.74 นิ้ว 90Hz แบตฯ 6000mAh
iQOO Z10 Lite สมาร์ทโฟน 5G รุ่นเล็ก ชิปเซ็ต Dimensity 6300 ได้แบตเตอรี่ 6000mAh
vivo Y400 Pro 5G สมาร์ทโฟนจอ AMOLED สว่าง 4500nits ได้กล้องหลังคู่ 50MP
HONOR Magic V5 ประกาศวันเปิดตัว พบกันที่เซินเจิ้น ต้นเดือนกรกฎาคม 2025
TCL เปิดตัว NXTPAPER 11 Plus แท็บเล็ตจอใหญ่ 11 นิ้ว ถนอมสายตา ในราคาต่ำหมื่น