ปรับขนาดตัวอักษร - ก+ก

"Project Wing" หนึ่งในโครงการ Google X รุ่นใหม่ของ Google ที่มีเป้าหมายในการมาช่วยอำนวยความสะดวกต่อการดำเนินชีวิตประจำวันของมนุษย์อย่างเราๆ ในอนาคต ซึ่งตอนนี้โครงการนี้ได้ถูกโอนย้ายไปอยู่ภายใต้การดูแลของ Alphabet บริษัทใหม่ของ Google เรียบร้อยแล้ว และล่าสุดโปรเจคนี้เตรียมถูกผลักดันให้ใช้งานได้จริงภายในปี 2017!

Project Wing เป็นโครงการที่ทาง Google มีเป้าหมายในการใช้งาน Drone ในการขนส่งสินค้าทางอากาศแทนการใช้งานคนจริงๆ อย่างในทุกวันนี้ เพื่อลดปัญหาความล่าช้าในการส่งของหรือสินค้า รวมไปถึงต้องการลดอุบัติเหตุบนท้องถนนที่อาจเกิดขึ้นได้กับพนักงานส่งสินค้า โดยทาง Google ได้ร่วมมือวิจัยและพัฒนาโครงการนี้ขึ้นมากับทาง NASA และองค์กรที่เกี่ยวข้องด้านการขนส่งทางอากาศอีกหลายองค์กร

จนล่าสุดหลังจากได้วิจัยและพัฒนามาได้ 2 ปี ทาง David Vos หัวหน้าโครงการ "Project Wing" ก็ได้ออกมาเผยถึงความคืบหน้าของโครงการในการประชุมที่กรุงวอชิงตันว่า "ตอนนี้เรา (Alphabet) กำลังอยู่ในขั้นตอนการเจรจากับหน่วยงานต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับธุรกิจการบิน หรือการจราจรทางอากาศ รวมไปถึงผู้ที่มีส่วนได้ส่วนเสียทั้งหมด ซึ่งเป้าหมายของ Project Wing คือการช่วยธุรกิจการค้าต่างๆ ในปี 2017 ให้สามารถขนส่งสินค้าไปยังลูกค้าได้อย่างสะดวก ปลอดภัยและรวดเร็วมากขึ้น"

ซึ่งนอกจาก Project Wing ของ Alphabet แล้ว ทาง Amazon ก็เป็นอีกหนึ่งบริษัทที่มีโครงการแนวเดียวกันนี้ด้วยเช่นกัน ทำให้น่าติดตามว่า ทั้งสองบริษัท เมื่อนำมาใช้งานจริงแล้วจะเป็นอย่างไรนั้นกันแน่ และจะประสบความสำเร็จตามที่ตั้งเป้าหมายไว้ได้มากน้อยแค่ไหน ทั้ง Alphabet และ Amazon

ที่มา : www.reuters.com วันที่ : 3 พฤศจิกายน 2558

อ่านเพิ่มเติม

3,098อ่าน

แบ่งปันบทความ

วิดีโอ

มือถือออกใหม่

เรื่องราวน่าสนใจ