ปรับขนาดตัวอักษร - ก+ก

เรียกได้ว่ากระแส Smart City มาแรงเหลือเกิน โดยต้องขอบอกไว้เลยครับ ว่าในอนาคตเราทุกคนบนโลกใบนี้จะสามารถติดต่อสื่อกันได้อย่างไร้พรมแดน ทั้งยังสะดวกสบายมากขึ้นกว่าเดิมอีกเยอะ เพราะคำว่าเทคโนโลยีและนวัตกรรมที่มีการพัฒนาไม่หยุดยั้งถ้าหากมองย้อนกลับไปสัก 4-5 ปี คงต้องบอกว่าเป็นยุคของคอมพิวเตอร์อย่างแท้จริง ทว่าในปัจจุบันกับเป็นโทรศัพท์มือถือหรือที่เรานิยมเรียกกันว่าสมาร์ทโฟนก็ได้กลายเป็นปัจจัยที่ขาดไปไม่ได้เสียแล้ว 

และแน่นอนว่าทุกอย่างก็ย่อมเป็นไปตามธรรมชาติ เมื่อสมาร์ทโฟนสามารถพัฒนาได้ ปัจจัยรอบข้างที่ยังเติบโตได้จะรับผลไปด้วยเช่นกัน โดยเชื่อว่าทุกคนคงเคยได้ยินคำว่า Smart Home & Smart City หรือเครือข่ายออนไลน์ขนาดใหญ่ที่กำลังอยู่ในความสนใจของคนทั่วโลกนั่นคือ Internet of Things และเมื่อวันเวลายิ่งผ่านไป ความลํ้าสมัยเหล่านี้ก็เริ่มปรากฏให้เห็นขึ้นเป็นรูปธรรมมากขึ้นเรื่อย ๆ

ดังนั้นจึงขอหยิบยกเรื่องราวของ Smart City มาเล่าสู่กันฟังนะครับ? เพราะว่าในปัจจุบันหลากหลายประเทศใหญ่ทั่วโลก ต่างเริ่มมาสนใจปัจจัยนี้อย่างจริงจัง อาทิมหานครนิวยอร์กที่ใน 2 - 3 ปีก่อนหน้านี้ได้เริ่มมีการติดตั้งแผงเซ็นเซอร์โซล่าเซลล์บนอุปกรณ์สาธารณูปโภค รวมถึงเสาสัญญาณ Wi-Fi ให้กับประชาชนทั่วไปได้ใช้ฟรีไม่มีค่าใช้จ่าย จนได้รับการขนานนามว่า เป็นเมืองที่ลํ้ายุคของโลก!!

ภายในปีนี้ก็ต้องบอกว่าเป็นอีกหนึ่งช่วงเวลาที่มีความร่วมมือของบริษัทเอกชนมากกว่าเดิมที่จะร่วมมือสร้างมหานครนิวยอร์กให้ดียิ่งขึ้นไปอีก โดยหยิบเรื่องราวของบริษัท Bigbelly อีกหนึ่งบริษัทที่เปลี่ยนเส้นทางการดำเนินธุรกิจแบบธรรมดา ๆ สู่กระบวนการทำงานแบบสมาร์ท ๆ ทั้งระบบตั้งแต่ต้นนํ้ายันปลายนํ้า เพื่อให้สอดคล้องกับชีวิตยุคใหม่ 

โดยเมื่อเดือนกรกฏาคมบริษัท Bigbelly ก็สามารถสร้างความฮือฮาได้ด้วยการเปิดตัว ถังขยะอัจฉริยะ หรือ Smart Garbage ซึ่งมีคุณสมบัติปล่อยสัญญาณ Wi-Fi ให้ความเร็ว 50-75 Mbps นั่นหมายความว่าเราสามารถดาวน์โหลดหนัง HD ได้ในระยะเวลาเพียง 9 นาที หรืออัพโหลดรูปภาพ 200 รูปใช้ระยะเวลาเพียง 27 วินาที ทั้งเจ้าถังขยะอัจฉริยะก็ยังมีแผงโซลาเซลล์เก็บกักพลังงานแสงอาทิตย์ เพื่อให้สามารถทำงานได้โดยที่ไม่ต้องพึ่งพลังงานไฟฟ้า ซึ่งยังเป็นมากกว่าการเป็นที่ทิ้งขยะ หรือปล่อย Wi-Fi แต่สามารถโฆษณาได้ด้วยเช่นกัน ที่ด้านซ้ายและขวาของถังขยะ

และล่าสุดมีความเคลื่อนไหวจากสภาเมืองได้อนุมัติติดตั้ง "เสาสัญญาณ Wi-Fi ที่สามารถให้ความเร็วได้ในระดับ Gigabit ครอบคลุมพื้นที่กว้างถึง 45 เมตร ในหนึ่งเสาสัญญาณ" หมายความว่าสามารถที่จะดาวน์โหลดหนังความละเอียดสูงได้ในระยะเวลาอันสั้น รวมถึงการติตต่อสื่อสารที่สามารถทำได้ทั่วโลกอย่างไม่ติดขัด แต่คุณสมบัติของเสานี้ไม่ได้มีแค่เพียงปล่อยสัญญาณอินเทอร์เน็ตอย่างเดียวครับ จะมีอะไรบ้างมาดูกัน....?

เริ่มแรกเสาสัญญาณ Wi-Fi ถูกคิดค้นโดยหน่วยงานรัฐบาล LinkNYC ซึ่งมีจุดประสงค์เพื่อมุ่งหวังสร้างชุมชนการเชื่อมต่อสำหรับทุกคนขนาดใหญ่ที่สุดในโลก (Acess for all in the world) และเพื่อแสดงเจตจำนงว่าเรากำลังก้าวเข้าสู่ยุค SmartLife

โดยคุณสมบัติอื่น ๆ มีดังต่อไปนี้ คือก็จะมีสองหน้าจอแสดงผลกว้าง 55 นิ้ว และสามารถนำดีไวซ์มาเชื่อมต่อเข้ากับเสาสัญญาณ Wi-Fi เพื่อค้นหาสถานที่ หรือตำแหน่งที่ต้องการได้ละเอียดครบถ้วนทุกข้อมูล ทั้งก็ยังสามารถโทรหาใครก็ได้ที่ต้องการในประเทศสหรัฐอเมริกาได้ฟรี (Free Phone Calls) และถ้าแบต ฯ หมด ไม่ว่าจะอุปกรณ์ใดก็ตามที่รองรับพอร์ต MicroUSB ก็สามารถนำมาชาร์จเพื่อเติมพลังงานให้กับดีไวซ์ของเราได้ด้วย

หลังจากทราบคุณสมบัติของเสาสัญญาณ Wi-Fi นี้กันไปแล้ว เชื่อว่าทุกคนพอจะเดาออกว่า LinkNYC นั้นมีแนวคิดมาจากอะไร ถึงได้พัฒนาอุปกรณ์ไฮเทคชิ้นนี้ขึ้นมาทดแทน แต่ถ้าเดาไม่ออกก็ขอบอกใบ้ว่าเป็นตู้ที่ใช้สำหรับการติดต่อสื่อสาร และมักจะกินเหรียญ แถมยังไม่ทอนอีกหากหยอดเหรียญ 10

ก็เชื่อว่าหลายคนคงนึกคิดว่าทำไมมหานครนิวยอร์กนั้นถึงใจปลํ้า มอบสิทธิขั้นพื้นฐานให้กับประชาชนเพียงนี้ นั่นก็เพราะว่าเสาสัญญาณ Wi-Fi ดังกล่าวจะสามารถโฆษณาแบบดิจิทัลได้นั่นเองครับ ซึ่งในปัจจุบันคงปฏิเสธไม่ได้ว่า การจะโปรโมทผลิตภัณฑ์ใดผลิตภัณฑ์หนึ่ง การโฆษณาด้วยภาพและเสียงจะสามารถเข้าถึงผู้บริโภคได้มากกว่าวิธีอื่น ๆ โดยทางหน่วยงาน LinkNYC คาดการณ์ว่ารายได้ที่เข้ามามีมากถึง $500 ล้านต่อปี!!

เรียกได้ว่ากลายเป็นเมืองที่ลํ้าหน้าไปเสียแล้ว นอกจากนี้ทางมหานครนิวยอร์คก็ยังคงมีแผนการจะติดตั้งเสาสัญญาณ Wi-Fi เพิ่มขึ้นอีก 7,500 เสา และ Acess Point อีก 150 จุด ทั้งนี้ก็เพื่อให้ชีวิตประจำวันของทุกคนนั้นไม่ติดขัด และสามารถอยู่กับเป็นสังคมขนาดใหญ่บนโลกออนไลน์ได้เป็นผลสำเร็จตามจุดมุ่งหมายของ LinkNYC

วันที่ : 29 ธันวาคม 2558

อ่านเพิ่มเติม

30,453อ่าน

แบ่งปันบทความ

วิดีโอ

มือถือออกใหม่

เรื่องราวน่าสนใจ